Lần đầu tiên Thượng úy Hà Minh Tuấn tham gia lính tình nguyện "mũ nồi xanh" với vai trò là nhân viên đội cấp cứu đường không (AMET) thuộc bệnh viện dã chiến 2.1 từ tháng 10.2018 đến tháng 12.2019. Về nước một thời gian, Hà Minh Tuấn lại tiếp tục đăng ký đi tình nguyện tiếp cho bệnh viện dã chiến 2.3 từ tháng 3.2021 đến hết tháng 5.2022.

Những câu chuyện cảm động từ chàng thượng úy tình nguyện 'mũ nồi xanh' tại Nam Phi - ảnh 1

Thượng úy Hà Minh Tuấn những ngày làm nhiệm vụ tại Nam Sudan

NVCC

Nam Sudan là một trong đất nước nghèo của châu Phi. Sự thiếu thốn nghèo đói, an ninh xã hội, sự khắc nghiệt của thời tiết và điều kiện vật chất vô cùng thiếu thốn là một vấn đề ở nơi này. Vậy nên, những ngày đầu khi mới đặt chân đến Nam Sudan, Thượng úy Hà Minh Tuấn cũng có chút bỡ ngỡ khi làm công tác tình nguyện tại một trong những nơi còn rất khó khăn.

Những ngày đầu đến thủ đô Nam Sudan nhận nhiệm vụ, làm việc ở môi trường mới, tất cả mọi thứ từ nhiệt độ, ăn uống và cả sinh hoạt đều khác biệt, chàng thượng úy gặp không ít khó khăn để hòa nhập. Khi được hỏi về cơ duyên nào khiến Tuấn đăng ký đi tình nguyện qua Nam Phi, anh chàng tự hào trả lời: “Nghĩa vụ của một quân nhân là sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ cấp trên giao phó. Vậy nên mình tình nguyện đi chứ không đắn đo gì cả”.

Trong 3 năm làm tình nguyện viên bảo vệ hòa bình tại Nam Sudan, có hai kỷ niệm sâu sắc khiến Hà Minh Tuấn không thể nào quên được. Đó là vào khoảng thời gian 30.4 và 1.5.2021, trong lúc đang chuyển một bệnh nhân ốm nặng lên thủ đô Juba, khi máy bay vừa đáp xuống thì chàng thượng úy thấy rất nhiều cuộc gọi nhỡ từ gia đình ở Việt Nam báo tin vợ đã sinh con gái đầu lòng.

Những câu chuyện cảm động từ chàng thượng úy tình nguyện 'mũ nồi xanh' tại Nam Phi - ảnh 2

Thượng úy Hà Minh Tuấn ngày trở về Việt Nam cũng là lúc con gái tròn một tuổi mới thấy được mặt cha

NVCC

Niềm vui vỡ òa khi vừa hoàn thành được nhiệm vụ cứu sống bệnh nhân vừa được nhìn thấy con gái chào đời chỉ qua video call. Điều này đã khiến anh chàng chiến sĩ "mũ nồi xanh" dù mạnh mẽ đến đâu cũng đã bật khóc vì hạnh phúc. Bên cạnh đó Hà Minh Tuấn vẫn phải cố gắng giữ vững tinh thần để động viên gia đình tại Việt Nam yên tâm rằng dù bên Nam Phi như thế nào thì mình vẫn ổn.

Một kỷ niệm đáng nhớ nữa là khi Hà Minh Tuấn nhận một nhiệm vụ đặc biệt phải chuyển thương gấp một bệnh nhân bị xuất huyết não và chẩn đoán là xuất huyết dưới nhện. Đây vừa là bệnh nhân và cũng chính là đồng nghiệp của Tuấn - một quân nhân nữ đang thực hiện nhiệm vụ ở Nam Sudan. Thành ra, trách nhiệm càng nặng nề hơn. Để chuyển bệnh nhân về Việt Nam an toàn mà phải qua các nước như Uganda và Kenya đang diễn ra nội chiến là một việc đầy nguy hiểm nhưng vì nhiệm vụ và cũng là tình đồng đội với bệnh nhân, Hà Minh Tuấn sẵn sàng nhận nhiệm vụ lên đường một mình với quyết tâm về Việt Nam an toàn tuyệt đối.

Những câu chuyện cảm động từ chàng thượng úy tình nguyện 'mũ nồi xanh' tại Nam Phi - ảnh 3

Đây là khoảnh khắc trước khi thượng úy Hà Minh Tuấn chuyển bệnh nhân, cũng là đồng đội của mình, về Việt Nam điều trị bệnh - NVCC

Đây cũng là lúc dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới. Vừa chiến tranh vừa dịch bệnh nhưng cuối cùng chuyến bay cũng hạ cánh an toàn xuống Việt Nam, kịp cứu sống đồng đội. Với nhiệm vụ này, thượng úy Hà Minh Tuấn đã được cấp trên khen thưởng cho sự dũng cảm của người lính.

Được biết, tiêu chí đầu tiên được tuyển chọn tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình phải là quân nhân có kinh nghiệm. Sau đó là tiếng Anh phải đạt số điểm nhất định, phải hoàn thành tất cả bài huấn luyện và kiểm tra của các chuyên gia. Điều đặc biệt hơn cả phải có tư tưởng chính trị vững vàng. Đó là những chia sẻ của thượng úy Hà Minh Tuấn dành cho các bạn trẻ có ước mơ muốn tham gia lực lượng lính tình nguyện "mũ nồi xanh" bảo vệ hoà bình quốc tế.

Theo TNO