Những lá đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

(CTG) Trong số hàng ngàn thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ năm 2023 có nhiều rất nhiều bạn viết đơn tình nguyện. Họ tạm gác lại những công việc riêng để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Hiện đang là sinh viên năm nhất trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Đặng Hoài Nam (sinh năm 2004, ở xã Long Xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội) đã có quyết định khiến nhiều người bất ngờ đó là: Tạm hoãn việc học, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Nam sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Phù Long 2, xã Long Xuyên. Chàng trai trẻ đã cố gắng vươn lên hoàn cảnh để vừa được đi học vừa giúp đỡ phụ giúp gia đình trong cuộc sống. Việc Nam đỗ cao đẳng khiến bố mẹ rất vui mừng và thắp lên hy vọng tương lai tươi sáng hơn.

Những lá đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ
Đặng Hoài Nam (giữa) nhận sự động viên của Đoàn Thanh niên trước khi lên đường nhập gũ

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự trường hợp của Nam sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ cho đến khi hoàn thành khoá học cao đẳng. Tuy nhiên, chàng sinh viên này sẵn sàng gác lại những hoài bão của tuổi trẻ nơi giảng đường, những niềm vui và lợi ích riêng của bản thân để lên đường tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Mình xin bảo lưu kết quả học tập rồi viết đơn tình nguyện nhập ngũ vì mong muốn được tham gia quân đội để phấn đấu, rèn luyện bản thân cứng rắn hơn. Mình tạm xa giảng đường để đến với môi trường với kỷ luật nghiêm minh, rèn luyện vất vả. Tuy nhiên, mình tin đây sẽ là nơi lý tưởng giúp bản thân hoàn thiện nhân cách, phát triển toàn diện, trở thành công dân có ích cho xã hội”, Nam chia sẻ.

Ngày 6/2, Nam cùng 181 tân binh huyện Phúc Thọ và hàng nghìn thanh niên khác của Thủ đô nô nức lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Cũng với mong muốn rèn luyện, trưởng thành hơn từ môi trường quân đội, Nguyễn Ngọc Thăng, cựu sinh viên Y khoa đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Những lá đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ
Tân binh Nguyễn Ngọc Thăng (bên phải) chia sẻ tại chương trình giao lưu với thanh niên Thủ đô

“Mình muốn được thử thách trong một môi trường mới, một môi trường luôn là niềm tự hào của dân tộc với tính kỷ luật nghiêm minh để vượt qua giới hạn của bản thân. Vì vậy, mình quyết định viết đơn lên đường nhập ngũ và nhận được sự ủng hộ của gia đình và bạn bè”, Thăng tâm sự.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng y tế Hà Nội nên Thăng mong muốn được sử dụng kiến thức, kỹ năng của bản thân nhiều hơn, đặc biệt là trong môi trường quân đội để giúp ích mọi người. Vì vậy, hành trang mang theo lần này của chàng trai trẻ ngoài những tư trang, vật dụng cần thiến thì bên cạnh đó còn có một người bạn đặc biệt là sách. Thăng tin người bạn đồng hành sẽ giúp cho bản thân rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện tại quân đội.

Tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) Cao Vinh Quang cùng 107 thanh niên khác của quận nô nức lên đường trong ngày hội tòng quân. Quang là một trong 16 thanh niên của quận viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ với mong muốn đi để thử sức, rèn luyện và trưởng thành hơn.

Một niềm vui đến với Quang, trước ngày lên đường đã được tham gia lớp cảm tình Đảng. Đó là động lực để chàng trai trẻ quyết tâm nỗ lực phấn đấu nhiều hơn.

“Mình nhận thức sâu sắc bảo vệ Tổ quốc vừa là trách nhiệm vừa là nghĩa vụ của mỗi công dân. Mình tự hứa với bản thân và gia đình sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách để rèn đức, luyện tài xứng đáng là người lính Bộ đội Cụ Hồ”, Vinh Quang tâm sự.

Năm 2023, thành phố Hà Nội được giao chỉ tiêu 3.500 công dân và đã tuyển chọn, gọi đầy đủ, chất lượng bảo đảm tốt. Tỷ lệ công dân tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ và có trình độ văn hóa cao. Năm nay, toàn thành phố có 20,9% công dân có trình độ cao đẳng, đại học; 998 công dân (đạt 28%) tình nguyện viết đơn nhập ngũ; chỉ đạo 1.294 đoàn viên ưu tú được lựa chọn từ cơ sở tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng đảng. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng đơn vị trong thời gian tại ngũ và tiếp tục được bồi dưỡng tạo nguồn phát triển Đảng.

Theo TTTĐ