Những tình nguyện viên đặc biệt trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

(CTG) Trong cuộc chiến với “giặc” COVID – 19, tỉnh Bắc Giang đã nhận được sự chung tay, góp sức của cả nước. Mỗi tình nguyện viên đến với Bắc Giang dịp này đều mang theo những câu chuyện đặc biệt...

 

Đặng Minh Trí lái xe cứu thương vượt hơn 500 cây số từ Quảng Bình đến Bắc Giang hỗ trợ chống dịch.

Đi xuyên đêm từ Quảng Bình ra Bắc Giang chống dịch

Chiều muộn ngày 22/5, nhiều cán bộ của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang ngóng trông một chàng trai trẻ đặc biệt. Mọi người chờ đợi trong háo hức và cảm phục. Trời nhá nhem tối, một chiếc xe cứu thương tỉnh Quảng Bình đến trụ sở của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang. Chàng trai trẻ bước xuống xe trong tiếng vỗ tay chào đón. Chàng trai đó là Đặng Minh Trí, anh không khỏi bất ngờ và xúc động bởi sự đón tiếp chân thành đó.

Sau nhiều lần hẹn, phóng viên Tiền Phong mới có thể gặp Trí tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang vì anh luôn bận rộn. Dáng thư sinh, giọng nhỏ nhẹ của Trí dễ mang lại sự cảm mến cho những người mới gặp. Ngồi ghế đá bên góc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, Trí rủ rỉ: “Em sinh năm 1997, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình). Hiện em đang làm công việc lái xe cứu thương cho một công ty vận tải ở tỉnh Quảng Bình. Khi tình hình dịch bùng phát ở Bắc Giang, thấy lời kêu gọi chung tay góp sức chống dịch, em lập tức đăng ký tham gia. Em đề xuất với lãnh đạo công ty cho em mượn xe cứu thương của công ty đến Bắc Giang chống dịch.

Em xin đi, các anh hỏi: Có thật sự đi được không? Đi được thì công ty sẵn sàng cấp xe cho. Lúc đó, em nói luôn bản thân chắc chắn làm được”. Tối hôm ấy, trong bữa cơm gia đình, Trí chia sẻ với bố mẹ về việc tình nguyện đến Bắc Giang hỗ trợ chống dịch. Mẹ em sợ đi vào vùng tâm dịch nguy hiểm nên cũng có ý can ngăn nhưng thấy Trí quyết tâm nên gia đình cũng chấp thuận. Trí quyết định đi luôn trong đêm. Em chuẩn bị vội vài ba bộ quần áo, rồi xuất phát từ thành phố Đồng Hới lúc 3 giờ đêm ngày 21/5. Trí lái xe một mạch, vượt hơn 500 km, chỉ nghỉ dừng lại kiểm tra xe và ăn trên đường để đến Bắc Giang sớm nhất. “Vội đi nên em không kịp thông báo cho bạn gái. Đi được nửa đường, bạn gái em gọi hỏi sao đi mà không nói gì cả. Khi đến nơi, em gọi về báo bình an và giải thích thì mọi người đều hiểu cả”, Trí cho hay.

Anh Nguyễn Vũ Trung Hiếu bốc vác hàng hóa hỗ trợ chống dịch tại Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh Bắc Giang.

Đón Trí, ông Nguyễn Xuân Tình, Chánh văn phòng Sở Y tế Bắc Giang không giấu nổi xúc động. Ông bảo: "Trí nói dịch bệnh diễn ra căng thẳng nên muốn đóng góp công sức vào việc phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Bản thân tôi rất cảm kích trước tinh thần tình nguyện của Trí. Chúng tôi đã giao đơn vị chăm lo nơi ăn ở sinh hoạt cho Trí để bạn yên tâm đồng hành cùng nhân dân Bắc Giang chống dịch COVID -19. Trí đã truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho chúng tôi trong cuộc chiến chống đại dịch COVID - 19”, ông Tình bày tỏ.

Sau đó, Trí được phân về làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang. Công việc của Trí do Trung tâm điều phối. Trí chủ yếu lái xe chở vật tư y tế cho đoàn tình nguyện của các tỉnh về các địa phương ở tỉnh Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm và chở mẫu bệnh phẩm về khu xét nghiệm. Công việc không có giờ giấc cụ thể, cứ khi nào cần là Trí lên đường. Trí thường xuyên đi sớm, về muộn.

“Khi đến Bắc Giang, em mới thực sự cảm nhận được tình hình dịch căng thẳng. Em thấy ấn tượng về sức làm việc của các y bác sỹ ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang. Họ làm việc thâu đêm, không có thời gian về nhà với gia đình. Nhiều người dân Bắc Giang gửi lời động viên, thăm hỏi khiến em rất xúc động. Đến khi nào Bắc Giang hết dịch, em mới về”, Trí tâm sự.

Góp 100 triệu đồng và tình nguyện đến điểm nóng

Những ngày đầu tháng 6, nắng như đổ lửa. Giữa trưa, nhiệt độ ngoài trời lên 39 độ C. Tại Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh Bắc Giang (nơi tiếp nhận hàng viện trợ chống dịch của Tỉnh Đoàn Bắc Giang), một người đàn ông nhỏ con thoăn thoắt khuân vác những đồ hỗ trợ trên xe tải. Mặc kệ mồ hôi ướt sũng áo, người đàn ông ấy cứ miệt mài với công việc. Anh kiệm lời, nhưng luôn mang lại thiện cảm cho người tiếp xúc. “Anh ấy là Nguyễn Vũ Trung Hiếu ở thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng đến đây. Chuyện anh ấy tình nguyện đến Bắc Giang chống dịch xúc động lắm. Chúng tôi xem anh ấy như là người con của quê hương Bắc Giang”, anh Tô Văn Đức, Phó ban Thanh niên, công nhân và đô thị (Tỉnh Đoàn Bắc Giang) rỉ tai tôi.

Tôi lại gần anh Hiếu gợi ý trò chuyện. Anh gạt đi, rồi bảo nhiều báo, đài truyền hình cũng gọi điện để hẹn gặp phỏng vấn, nhưng anh từ chối vì chuyện anh làm là bình thường nên không muốn ồn ào. Tò mò với câu chuyện của anh, tôi đề nghị Tỉnh Đoàn Bắc Giang cho tôi cùng làm việc, tối về cùng ngủ chung phòng với anh Hiếu. Sau nhiều ngày, anh Hiếu cũng mở lòng. Đêm hôm ấy, hết chuyện nọ chuyện kia về dịch, rồi anh Hiếu chia sẻ chuyện của mình. Anh bước sang tuổi 41, sống cùng mẹ già đã 70 tuổi. Hiện, mẹ anh được một chị gái chăm sóc. Anh làm thợ nhôm kính, chung vốn cùng với anh em người nhà ở thành phố Đà Lạt. Anh đọc báo thấy Tỉnh Đoàn Bắc Giang kêu gọi tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch, chẳng cần đắn đo, anh liền liên hệ với Tỉnh Đoàn Bắc Giang để góp của, góp công với cuộc chiến chống “giặc” COVID - 19.
Ngay ngày hôm sau, Tỉnh Đoàn Bắc Giang rất đỗi ngạc nhiên khi tài khoản của cơ quan này nhận được thông báo anh Hiếu chuyển khoản 100 triệu đồng ủng hộ chống dịch. “Số tiền đó, tôi tích cóp được trong thời gian qua. Bắc Giang đang căng mình chống dịch nên mình muốn đóng góp một chút, có đáng kể gì đâu. Rồi thấy tỉnh Bắc Giang đang cần người, mình còn sức nên cũng muốn đến cùng chung tay chống dịch”, anh Hiếu bộc bạch.

Ngày 19/5, anh Hiếu bay từ Đà Lạt để đến tỉnh Bắc Giang xa lạ mà anh chưa hề đặt chân đến. Sau khi được xét nghiệm COVID - 19, Tỉnh Đoàn Bắc Giang bố trí cho anh ăn nghỉ ở hệ thống trường học Thu Hương (cùng nơi ăn nghỉ của đoàn tình nguyện trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương). Hằng ngày, anh đến Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh Bắc Giang bốc dỡ hàng hỗ trợ chống dịch hoặc đi theo các đoàn trao tặng quà ở các địa phương trong tỉnh Bắc Giang.

Khi tỉnh Bắc Giang gấp rút xây dựng Bệnh viện dã chiến số 2, nhiều ngày, anh Hiếu xung phong đến khuân vác, lắp ghép giường bệnh đến 2 giờ sáng mới về nghỉ. Việc lớn, việc nhỏ, anh Hiếu không nề hà, anh cũng không nói nhiều về những công việc mình đã làm khi tham gia chống dịch. “Mình làm tình nguyện nhiều lần rồi, với mình đó là việc xuất phát từ trái tim nên có gì đâu mà kể lể”, anh Hiếu tâm sự.

Theo tỉnh Đoàn Bắc Giang, đến nay, có hơn 3.500 người trong và ngoài tỉnh đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch, trong đó có hơn 2.000 người ở nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước.

Theo TP