Nữ vận động viên bại não vượt lên nghịc cảnh

(CTG) Bị mất điều khiển tứ chi do căn bệnh bại não, chị Đoàn Thu Huyền (SN 1991, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nỗ lực vượt nghịch cảnh, rèn luyện để thành công mang về 4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng cho Việt Nam tại các kỳ Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á.

Chị Đoàn Thu Huyền sinh năm 1991, hiện đang thường trú tại Tổ dân phố Hoàng 9, Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. 

Từ khi được sinh ra, chị đã không được may mắn như những người bình thường khác vì mắc chứng bệnh bại não. Căn bệnh quái ái đã làm cho não bộ bị tổn thương, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát không điều khiển được tứ chi, khiến cho việc vận động, di chuyển gặp rất nhiều khó khăn.

Vượt qua nghịch cảnh của số phận, chị đã trở thành thành viên của đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam và đạt nhiều thành tích xuất sắc về thể thao người khuyết tật. Trong những năm qua, chị đã giành được nhiều giải thưởng cao quý trong và ngoài nước như: Đạt 03 HCV, 01 HCĐ tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2022; Đạt 01 HCV, 02 HCB tại Đại hội thể thao người khuyết tật Châu Á năm 2018; Đạt 02 HCB tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2017.

Chị đã vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng ba theo Quyết định số 364/QĐ-CTN ngày 11 tháng 03 năm 2019 do Chủ tịch nước cấp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Quyết định số 4382/QĐ-BVHTTDL ngày 20 tháng 11 năm 2017 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp.

Đặc biệt, dịp này, chị Huyền vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.