Phát động cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”

(CTG) Sáng nay 28/5/2021, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam phối hợp phát động cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu”. Anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn dự và phát biểu.

 

Quang cảnh buổi Lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn mong rằng thông qua cuộc thi sẽ có nhiều đoàn viên, thanh niên đưa ra được nhiều ý tưởng, giải pháp sáng tạo, thiết thực, có tính địa phương, vùng miền liên quan đến truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu, các giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu; khởi nghiệp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu hay các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên. Đồng thời, đề nghị các cấp bộ Đoàn quan tâm truyền thông về cuộc thi trên các phương tiện truyền thông của đơn vị; khuyến khích, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi.

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi.

Cuộc thi “Thanh niên sáng tạo vì khí hậu – Youth for Climate Innovation Contest” được triển khai từ ngày 28/5 đến tháng 8/2021, dành cho công dân Việt Nam đang sống trong nước, ở độ tuổi từ 16-25.

Cuộc thi có nội dung xoay quanh các giải pháp giải pháp truyền thông sáng tạo để nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu; sáng tạo với các giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu hoặc giảm thiểu khí thải nhà kính; giải pháp kinh doanh có trách nhiệm với biến đổi khí hậu; hiến kế các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và thiên tai thuận tự nhiên và dựa vào tự nhiên.

Tác phẩm dự thi gồm bản thuyết minh và clip minh họa về ý tưởng, sáng kiến liên quan đến nội dung cuộc thi. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi, tuy nhiên mỗi tác phẩm cần nói về một chủ đề riêng biệt. Ban Tổ chức khuyến khích các tác phẩm dự thi sử dụng song ngữ Việt – Anh.

Các đại biểu chủ trì Lễ phát động cuộc thi.

Trong tám tuần triển khai, cuộc thi dành tám giải thưởng, mỗi giải 500 nghìn đồng, tặng các tác phẩm nhận được nhiều lượt bình chọn nhất. Mười tác phẩm tiêu biểu trong tám tuần thi sẽ được nhận Giấy chứng nhận của Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam và tiếp tục tranh tài ở vòng chung kết cuộc thi.

Ban Tổ chức sẽ trao một giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; hai giải Nhì, mỗi giải 20 triệu đồng; ba giải Ba, mỗi giải 3 triệu đồng; bốn giải Khuyến khích, mỗi giải 2 triệu đồng; một giải phong trào tặng tỉnh, thành đoàn có nhiều bài dự thi nhất trị giá ba triệu đồng. Các giải thưởng này đều kèm theo Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn.

Hải Đăng