Phát động cuộc thi 'Vượt lên số phận' lần thứ V

(CTG) Ngày 28/4/2022, Tạp chí Thanh niên vừa phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát động cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ V.

 

Đại diện khách mời và Ban tổ chức thực hiện nghi thức phát động cuộc thi.

Theo thông tin từ BTC cho biết: Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh và nhân rộng những gương thanh thiếu niên và những người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, nhưng luôn nuôi dưỡng ý chí mãnh liệt, khát khao vượt lên số phận khắc nghiệt, đặc biệt là trong thời gian chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Bên cạnh đó, phát huy tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước, để mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay học tập, noi theo.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức kêu gọi sự quan tâm của xã hội, sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đóng góp kinh phí để trao tặng giải thưởng, sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã nỗ lực vượt lên, vượt qua đại dịch COVID-19.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam. Các đơn vị trường học, cơ quan, các tổ chức xã hội có thể lấy danh nghĩa tổ chức, đơn vị mình hoặc một tập thể tác giả đứng tên tham gia được quyền gửi bài dự thi.

Ban tổ chức khuyến khích các tác giả viết bài có ảnh về chân dung, hoạt động lao động, sinh hoạt và có xác nhận của cơ quan hoặc chính quyền địa phương nhân vật đang sinh sống hoặc nơi làm việc, công tác về thành tích được giới thiệu trong bài dự thi.

Đại diện đoàn viên thanh niên phát biểu hưởng ứng cuộc thi.

Các bài viết phải viết về tấm gương người thật, việc thật có địa chỉ rõ ràng, cụ thể của người khuyết tật, trẻ mồ côi, đặc biệt là thanh, thiếu niên vượt qua tật nguyền, số phận éo le, hoàn cảnh đau thương, khắc nghiệt vượt qua dịch bệnh COVID-19; thể hiện ý chí kiên cường, tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm chủ cuộc sống. Viết về những tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc giúp đỡ người khuyết tật và trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Cuộc thi đặc biệt khuyến khích những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi tự viết về hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống của mình.

Thể loại tác phẩm dự thi, gồm: bút ký báo chí, phóng sự, phóng sự điều tra, bài phản ánh, ghi chép, gương người tốt, việc tốt, video clip.

Bài viết tham gia dự thi có độ dài từ 800 đến dưới 3.000 từ tiếng Việt, sử dụng phông chữ Times News Roman, cỡ chữ 14. Bài dự thi thể hiện dưới dạng phóng sự video clip dài từ 3 - 5 phút.

Đối với người khiếm thị, nếu viết bằng chữ nổi Braille thì cần có bản dịch bằng tiếng Việt kèm theo.

Giải thưởng Cuộc thi gồm: 1 giải đặc biệt, 1 giải A, 3 giải Ba, 5 giải C, 3 giải đồng hạng. Trong đó, giải đặc biệt: 15 triệu đồng/giải, dành cho người tàn tật hoặc trẻ mồ côi tự viết về bản thân mình. Giải A: 10 triệu đồng/giải; giải B: 5 triệu đồng/giải; giải C: 3 triệu đồng/giải; giải đồng hạng:5 triệu đồng/giải.

Ngoài ra, Ban Tổ chức trao tặng sổ tiết kiệm cho một số cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nghị lực vượt lên chính mình.

Ban tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 28/4 – 30/8/2022 (theo dấu bưu điện hoặc theo ngày gửi email).

Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi viết Vượt lên số phận lần thứ V dự kiện diễn ra vào trung tuần tháng 10 năm 2022, nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 60 năm Ngày thành lập Tạp chí Thanh niên.

Bài dự thi gửi về địa chỉ: Tạp chí Thanh Niên, số 5 phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội hoặc qua email: vuotlensophanlan5@gmail.com.

Điện thoại liên hệ: (024) 37751392 - 0913533992 – 0986288988. Trong bài thi có ghi rõ họ tên, số điện thoại, chức vụ, đơn vị công tác.

Tô An