Phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên trong truyền tải, phổ biến, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước

(CTG) Sáng 9/01/2022, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức vòng chung kết Liên hoan Báo cáo viên toàn quốc lần thứ III với chủ đề “Khát vọng tuổi trẻ xây dựng đất nước hùng cường”. Tham dự chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

 

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Mai Anh đến từ Thành đoàn Hà Nội.

Phát biểu tại chương trình, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa hoan nghênh, đánh giá cao Trung ương Đoàn đã duy trì tổ chức Liên hoan Báo cáo viên toàn quốc. Với những nét đổi mới, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, sử dụng các nền tảng số để tổ chức và lan tỏa liên hoan lần này tới đoàn viên, thanh niên. Bên cạnh đó, chủ đề liên hoan “Khát vọng tuổi trẻ dựng xây đất nước hùng cường” được lựa chọn rất phù hợp để triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại chương trình.

Chúc mừng các thí sinh xuất sắc tham gia chung kết Báo cáo viên toàn quốc lần thứ III do Trung ương Đoàn tổ chức, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn, sau khi tham dự liên hoan, các thí sinh tiếp tục phát huy vai trò, giá trị của người báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi; là cầu nối, người truyền tải, phổ biến quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, định hướng tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, phê phán các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, góp phần đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống.

Để tiếp tục phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và Nhân dân ủng hộ, triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; góp phần định hướng tư tưởng chính trị và dư luận xã hội trước các vấn đề mới nảy sinh trong đời sống xã hội, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tập trung tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động tuyên truyền miệng, đáp ứng nhanh nhu cầu thông tin, nâng cao tính định hướng và sức thuyết phục của hoạt động tuyên truyền miệng, nhất là đối với những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm thu hút sự quan tâm của phần lớn dư luận xã hội. Gắn công tác tuyên truyền với trao đổi, đối thoại, vừa truyền tải trực tiếp những thông tin cần thiết, vừa nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy tối đa ưu thế của mạng xã hội để hỗ trợ truyền tải thông tin phục vụ công tác tuyên truyền miệng và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên.

Ban tổ chức trao giải nhì cho các thi sinh đoạt giải.

Thường xuyên rà soát, bổ sung, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên; định kỳ hằng năm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; đổi mới hình thức, nội dung, phương pháp hoạt động của đội ngũ báo cáo viên; tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy chế hoạt động; thường xuyên tổ chức, duy trì và nâng cao chất lượng hội nghị báo cáo viên. Gắn kết chặt chẽ công tác tuyên truyền miệng với hoạt động đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng.

"Mỗi báo cáo viên phải là một chiến sĩ “chắc về nghiệp vụ”, “giỏi về kỹ năng”, “am hiểu thanh niên” để kịp thời cung cấp thông tin chính thống, định hướng để thanh niên hiểu đúng, tiếp cận nhanh nhất, chính xác nhất những chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng và nhà nước; đấu tranh phản bác và đập tan âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, chống phá", Trưởng ban Tuyên giáo Nguyễn Trọng Nghĩa nhắn nhủ.

Các thí sinh tranh tài trong vòng thi "Thử tài tranh biện".

Liên hoan báo cáo viên toàn quốc lần thứ III diễn ra với nhiều hình thức, trong đó các hoạt động được thực hiện với nhiều cách tiếp cận mới, sáng tạo và phù hợp với xu hướng vận động của đời sống xã hội và đời sống giới trẻ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, internet và mạng xã hội được Ban Tổ chức Liên hoan thực hiện ngay từ vòng sơ khảo đã góp phần lan tỏa sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và kết quả Liên hoan đến đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi và Nhân dân cả nước.

Theo các thống kê của Trung ương Đoàn, vòng bình chọn của liên hoan đã thu hút hơn 1,5 triệu lượt tiếp cận, tương tác trên các nền tảng mạng xã hội.

Kết thúc vòng sơ khảo, từ 111 hồ sơ đạt yêu cầu, Trung ương Đoàn đã lựa chọn 10 thí sinh tiêu biểu dự vòng chung kết liên hoan. Do 1 trường hợp vì lý do sức khỏe không thể tham gia, vòng chung kết đã diễn ra với 9 thí sinh.

Tại vòng chung kết, 9 thí sinh đã trải qua 3 phần thi “Báo cáo viên tài ba”, “Thanh vận khéo” và “Thử tài tranh biện”. Kết quả, thí sinh Nguyễn Mai Anh (Thành đoàn Hà Nội) đã xuất sắc giành giải Nhất liên hoan với phần thưởng 30 triệu đồng.

Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì, mỗi giải 10 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải 5 triệu đồng; 4 giải Khuyến khích, mỗi giải 2 triệu đồng cho các thí sinh tham dự vòng chung kết; đồng thời, tất cả các giải thưởng đều kèm theo Bằng khen của Trung ương Đoàn.

Thí sinh lọt vào vòng chung kết Liên hoan báo cáo viên toàn quốc lần thứ III sẽ được Ban Bí thư Trung ương Đoàn xem xét, quyết định công nhận là báo cáo viên cấp Trung ương và được trao thẻ báo cáo viên cấp Trung ương của Đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Hải Đăng