Phát huy vai trò của thanh niên khuyết tật trong hoạt động tình nguyện

(CTG) Ngày 3/12/2022, Trung tâm tình nguyện quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày hội tình nguyện quốc gia, và tuyên dương những gương mặt tình nguyện tiêu biểu. Trong đó có nhiều gương thanh niên khuyết tật được tuyên dương vì có nhiều đóng góp trong hoạt động tình nguyện trong suốt năm qua.

 

Trong số những tấm gương tiêu biểu đó có rất nhiều gương mặt là thanh niên khuyết tật. Điều này không có gì là lạ, bởi từ những năm 2002, một số anh chị em trong diễn đàn người khuyết tật sau này là Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật Việt Nam đã chủ trương hòa nhập và thay đổi ánh nhìn của cộng đồng, xã hội về người khuyết tật. Thay vì thành lập các tổ, đội, nhóm tự lực chỉ dành riêng cho người khuyết tật, chúng tôi thành lập các tổ, đội, nhóm tình nguyện dành cho tất cả mọi người, là học sinh, sinh viên, người nội trợ, người có HIV và người khuyết tật. Và Câu lạc bộ Những ước mơ xanh Hà Nội là một trong những CLB như vậy, trước đây khi nghĩ đến người khuyết tật, cộng đồng thường nghĩ tới hình ảnh những người khuyết tật do nhiễm chất độc da cam, rất yếu ớt, đáng thương và cần chăm sóc và bảo vệ, nhưng dần dần cộng đồng đã thấy một hình ảnh người khuyết tật rất khác, khuyết tật chỉ là sự bất tiện hạn chế một phần các hoạt động cá nhân, không ảnh hưởng và làm hạn chế năng lực của con người.

Thật là trùng hợp, trong 5 ngày đầu tiên của tháng 12; ngày 1 tháng 12 là ngày Quốc Tế về HIV/AIDS; ngày 3 tháng 12 là ngày Quốc tế Người khuyết tật; và ngày 5 tháng 12 là ngày Quốc tế những người tình nguyện. Những năm 2000 chúng tôi thường tổ chức kỷ niệm chung 3 ngày này và lấy tên của sự kiện là Vẻ đẹp trong sự đa dạng. Tại ngày này, người có HIV, người khuyết tật và người tình nguyện thực sự được hòa vào một không khí lễ hội với rất nhiều hoạt động thể hiện sự tham gia, tài năng, và nghị lực của mỗi cá nhân…

Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật Việt Nam là thành viên tập thể của Trung ương Hội liên hiệp Việt Nam, trong nhiều năm qua đã luôn duy trì và tiếp nối các mạch phát triển của thanh niên khuyết tật Việt Nam; và trong Ngày Quốc Tế Người Khuyết Tật hôm nay, thật vui mừng vì những mạnh phát triển đó hiện diện ở Thanh niên khuyết tật khắp cả nước; thanh niên khuyết tật không chỉ tự tin hòa nhập, hăng hái học tập tham gia lao động sản xuất, mà còn làm tình nguyện, tham gia vào các phong trào hoạt động của Đoàn, Hội, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, vì an sinh xã hội và vì truyền thống tốt đẹp đùm bọc, nghĩa tình.
Trong suốt 3 năm khó khăn vừa qua, Câu lạc bộ đã giới thiệu được 164 tấm gương nghị lực, tỏa sáng nghị lực Việt Nam trên khắp mọi miền tổ quốc, đó là những hạt giống đẹp đẽ tỏa sáng và truyền cảm hứng không chỉ cho người khuyết tật và cho toàn xã hội.

Trước sự phát triển các hoạt động của thanh niên khuyết tật và được sự quan tâm của Đảng, Đoàn, Hội. Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật Việt Nam đã xúc tiến thành lập Ban vận động thành lập Hội thanh niên khuyết tật Việt Nam, Ban Vận Động đã được Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội công nhận, và tiến hành hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Nội Vụ ra quyết định thành lập Hội. Thanh niên khuyết tật cả nước đang trông đợi quyết định trọng đại đánh dấu sự phát triển của thanh niên khuyết tật Việt Nam này.

Để chào mừng Ngày quốc tế Người khuyết tật và như một bó hoa tươi thắm gửi tới Đại Hội Đoàn toàn quốc, Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật Việt Nam đã phối hợp với Đội tuyển cờ vua Hà Nội tổ chức Giải đấu cờ vua Hà Nội mở rộng 2022, với sự tham gia của 17 đơn vị tổ chức đến từ các tỉnh thành miền núi phía Bắc, cụm đồng bằng sông Hồng, 68 thanh niên khuyết tật ở cả 3 dạng khuyết tật, khuyết tật vận động, khuyết tật nghe nói, và khuyết tật nhìn. Giải đấu đã được tổ chức thành công tốt đẹp ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại trường đội Lê Duẩn Hà Nội.

Năm nay, chủ đề của Ngày quốc tế người khuyết tật là: “Hãy lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật” Tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức trọng thể các lễ mít tinh kỷ niệm ngày này. Và thật trùng hợp là tại thời điểm này, Đoàn đang triển khai hoạt động lấy ý kiến của thanh niên gửi gắm vào Đại hội Đoàn toàn quốc. Xin thay mặt thanh niên khuyết tật cả nước: “Cảm ơn Đoàn, Hội, mong rằng Đoàn hãy tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ để sớm thành lập được Hội thanh niên khuyết tật Việt Nam; Đoàn hãy tin tưởng và giao nhiệm vụ cho thanh niên khuyết tật trong một số hoạt động lĩnh vực mà thanh niên khuyết tật có thế mạnh như giáo dục đào tạo nghề cho thanh niên khuyết tật; thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, và tập hợp đoàn kết thanh niên, lan tỏa nghị lực và những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên Việt Nam”.

CLB TN khuyết tật