San sẻ yêu thương trong đại dịch

(CTG) Không chỉ làm tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương, các đơn vị, tuổi trẻ trong cụm Đồng bằng sông Hồng đã thể hiện sự sẻ chia khó khăn đối với các tỉnh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 với nhiều hoạt động ý nghĩa.

 

Tuổi trẻ Thủ đô tiêu thụ nông sản cho người dân Hải Dương.

Ngày 4/6, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội T.Ư chủ trì giao ban trực tuyến sơ kết công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2021 cụm Đồng bằng sông Hồng.

San sẻ khó khăn

Dịch COVID-19 đã khiến đa số các đơn vị trong cụm đồng bằng sông Hồng, như: Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam... chịu tác động lớn. Một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội trên diện rộng.

Vì thế, công tác Đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi của cụm gặp không ít khó khăn, thách thức. Các tỉnh, thành Đoàn đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt thích ứng trong triển khai các phong trào, chương trình, hoạt động và đạt được kết quả trên nhiều mặt công tác.

Trong đó, hoạt động an sinh xã hội là một trong những điểm nhấn của tuổi trẻ cụm Đồng bằng sông Hồng. Không chỉ làm tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương, đơn vị, tuổi trẻ trong cụm Đồng bằng sông Hồng đã thể hiện sự sẻ chia khó khăn đối với các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bằng nhiều hoạt động rất ý nghĩa.

Trong 6 tháng đầu năm, Hà Nam huy động hiện vật với tổng trị giá trên 1,3 tỷ đồng cho nhân dân và các cán bộ y tế tại các điểm cách ly; tổ chức chương trình “Dưa hấu đỏ, tấm lòng vàng” tiêu thụ hơn 79,4 tấn dưa hấu nông sản cho người dân Bắc Giang đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Hải Dương tổ chức chương trình “Giải cứu nông sản” cho bà con nông dân các vùng có dịch và bị phong tỏa, cách ly; chương trình “Lì xì nhân ái” cho các em nhỏ trong các khu cách ly tập trung; chương trình “Tiếp sức tình nguyện viên chống dịch”.

Ninh Bình phát miễn phí 32.000 khẩu trang y tế, tặng 880 chai nước sát khuẩn, 200 bánh xà phòng, 1.000 kính chắn giọt bắn cho người dân, hỗ trợ tiêu thụ 100 tấn nống sản các loại cho bà con Hải Dương...

Chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội cho biết, với tinh thần Hà Nội vì cả nước, Thành Đoàn – Hội LHTN TP Hà Nội phối hợp cùng CLB xe bán tải địa hình Việt Nam thực hiện hàng chục chuyến xe nghĩa tình chuyển nhu yếu phẩm, vật tư y tế vào các tâm dịch của các tỉnh Điện Biên, Bắc Giang, Bắc Ninh…

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Hà Nội trao tặng 60.000 khẩu trang y tế; 1.000 lít nước sát khuẩn; 25.000 mũ chắn giọt bắn... Bên cạnh đó, Thành Đoàn Hà Nội cũng có nhiều mô hình, sáng tạo trong phòng chống dịch bệnh như: bộ nhận diện “Kích hoạt phòng tuyến áo xanh thanh niên Thủ đô”...

Tăng cường tình nguyện tại chỗ

Phát biểu tại Hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, cố gắng chủ động, linh hoạt và sáng tạo của các tỉnh, thành trong Cụm Đồng bằng sông Hồng. Các đơn vị đã tích cực tuyên truyền và triển khai Nghị quyết ĐH lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết ĐH Đảng các cấp, triển khai Luật Thanh niên; bầu cử HĐND các cấp và bầu cử Quốc hội.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư phát biểu tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm cụm Đồng bằng sông Hồng.

Anh Lương cũng cho rằng, trong 6 tháng đầu năm các đơn vị trong Cụm đã có nhiều cố gắng trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, lựa chọn đối tượng, địa bàn triển khai hoạt động đạt hiệu quả thiết thực và sức lan tỏa cao.

Đặc biệt, đã có nhiều công trình, sáng kiến trong hoạt động tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh COVID-19, qua đó, đã làm nổi bật vai trò của tổ chức Đoàn, Hội, Đội, hình ảnh của thanh niên, đoàn viên thanh niên các cấp được xã hội ghi nhận và đánh giá cao. Anh Lương cho rằng, trong phòng chống dịch, tinh thần nêu gương, hiểu biết, trách nhiệm cần phải được nâng cao.

Anh Lương cũng bày tỏ mong muốn các tỉnh, thành đoàn sớm triển khai, cụ thể hóa chương trình hành động thực hiện nghị quyết ĐH lần thứ XIII của Đảng; Luật Thanh niên; và thời gian tới là Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030. Theo anh Lương các đơn vị cần tính toán để cụ thể hóa chương trình phù hợp với từng địa phương, đơn vị sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Về chiến dịch thanh niên tình nguyện hè trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, anh Lương đề nghị các đơn vị cần phải tính toán lựa chọn nội dung, phương thức, địa bàn, đối tượng phù hợp.

“Đồng thời, tăng cường tình nguyện tại chỗ, tăng cường quan tâm thêm đối tượng chúng ta đang chăm lo thật tốt, trước hết là các bạn thanh thiếu nhi”, anh Lương nói.

Dịp này, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương lưu ý, các đơn vị chuẩn bị sớm các bước cho Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vào năm 2022. Trong đó, cần chủ động rà soát trước một bước đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp để có kế hoạch tuyển dụng, bồi dưỡng cũng như luân chuyển sao cho phù hợp, đáp ứng được yêu cầu công việc, địa phương, đơn vị.

Theo TP