Sinh viên gói bánh chưng trao tặng những mảnh đời cơ nhỡ

(CTG) Hơn 100 sinh viên cùng nhau gói những chiếc bánh chưng đậm nghĩa tình, thổi lửa và nấu bánh để trao tặng cho những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ.

Bắt đầu từ sáng sớm 7.1, sinh viên các trường quây quần bên mâm lá dong, gạo nếp, đậu xanh tại Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM để gói bánh chưng tặng người khó khăn. Tất cả các công đoạn gói bánh từ làm nhân, gói, nấu bánh đều do các bạn tự tay làm.

Người cũ chỉ người mới, những bạn chưa quen tay sẽ được các sinh viên có kinh nghiệm gói bánh từ những năm trước hướng dẫn cụ thể để có chiếc bánh chưng đẹp nhất trao cho các hoàn cảnh khó khăn. Mỗi người mỗi việc, người thì xếp lá dong, người làm nhân bánh, gói bánh, buộc bánh. Các bạn trẻ tỉ mỉ từng chi tiết để cho ra những chiếc bánh chưng đúng chuẩn.

Sinh viên gói bánh chưng trao tặng những mảnh đời cơ nhỡ - ảnh 1

Sinh viên chăm chú gói từng chiếc bánh chưng để mang tặng người vô gia cư. PHÚC KHA

Cầm trên tay chiếc bánh chưng vừa hoàn thành, Lê Thị Thùy Linh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cảm thấy chiếc bánh tuy chưa được vuông vức, đẹp đẽ, nhưng đây sẽ là những phần quà gửi gắm nhiều tình yêu thương của bạn đến những người vô gia cư tại TP.HCM.

Thùy Linh bày tỏ: “Chiếc bánh đầu tiên không đẹp nhưng rất ý nghĩa đối với mình. Thành quả tuy chưa được khéo tay lắm nhưng cũng đủ tự hào khoe với ba mẹ là mình đã biết gói bánh. Những năm trước, ở nhà mình chỉ được phân nhiệm vụ rửa lá dong và ngồi trông nồi bánh nhưng tết này về nhà, mình có thể phụ giúp mẹ gói bánh”.

Cũng lần đầu gói bánh chưng, Đoàn Thị Ngọc Anh, sinh viên Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, cho biết đến tham gia chương trình này, Ngọc Anh mong muốn cùng các bạn chia sẻ yêu thương, ghi lại những kỷ niệm đẹp thời sinh viên cũng như biết cách gói loại bánh đặc trưng trong ngày tết.

Ngồi chăm chú gói chiếc bánh thật cẩn thận, Trương Hoàng Phúc, sinh viên Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia gói bánh chưng. Mình cảm thấy rất hào hứng và cũng rất bỡ ngỡ. Điều khó nhất với mình là khi gói phải làm sao cho bánh đều và đẹp để trao chiếc bánh đến tận tay những người dân khó khăn, mang xuân đi sẻ chia cho mọi nhà”.

Theo anh Vòng Trong Minh, Trưởng phòng Văn hóa nghệ thuật, Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM, trong khuôn khổ ngày hội “Nghìn bánh chưng xanh”, Ban tổ chức chương trình đã chuẩn bị nguyên liệu thực hiện làm 400 cái bánh chưng, mỗi cái bánh được làm từ nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ. Tất cả sản phẩm bánh chưng hôm nay gói xong, nấu chín sẽ được mang đi tặng cho những mảnh đời vô gia cư tại TP.HCM.

“Mình mong muốn những chiếc bánh chưng này có thể mang đến không khí tết, góp được niềm vui nhỏ đến những người khó khăn. Qua hoạt động này, mình hy vọng các bạn sinh viên không chỉ biết cách gói bánh chưng mà còn hiểu thêm những nét phong tục của Tết cổ truyền của dân tộc”, anh Minh nói.

Theo TN