Sôi nổi Hội thi tin học trẻ khối học sinh tỉnh Bình Phước năm 2020

(CTG) Ngày 20/9/2020, Tỉnh đoàn Bình Phước đã tổ chức Hội thi tin học trẻ khối học sinh tỉnh Bình Phước năm 2020.

Về dự có anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; bà Lê Thị Thanh Loan - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước; ông Nguyễn Minh Quang - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Phước cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên và thí sinh của các Huyện, Thị, Thành đoàn và Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

51 thí sinh khối THPT tham gia phần thi

Khối học sinh có 137 thí sinh thuộc 3 cấp: Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Đây là những thí sinh được tuyển chọn qua cuộc thi của cấp huyện, thị, thành phố.

Hội thi được chia làm 05 bảng thi: Bảng A: Kiến thức và kỹ năng Tin học cấp Tiểu học với thời gian thi 120 phút, với các nội dung: Sử dụng phần mềm Microsoft Windows Logo (MSWLogo) để giải lập trình cơ bản. Sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/ âm thanh do Hội đồng Giám khảo cung cấp để giải những bài toán theo hướng tạo ra sản phẩm sáng tạo gắn với thực tế.

38 em học sinh khối tiểu học tham gia phần thi kiến thức và kỹ năng Tin học

Bảng B: Kiến thức và kỹ năng Tin học cấp Trung học cơ sở với thời gian thi 150 phút. Nội dung thi: Đề thi gồm 3 bài toán thực hành trên máy tính: Gồm 1 bài tập sử dụng ngôn ngữ SCRATCH và thư viện hình ảnh/ âm thanh do Hội đồng Giám khảo cung cấp để giải bài toán. 02 bài tập thuộc chương trình Trung học cơ sở nâng cao, thí sinh dựa trên thư viện ngôn ngữ Pascal (Free Pascal) hoặc C/C++ (trên CodeBlocks hoặc DevC++) để giải các bài toán.

Bảng C: Kiến thức và kỹ năng tin học cấp Trung học phổ thông với thời gian thi 150 phút. Đề thi gồm 3 bài toán thực hành trên máy tính. Thí sinh sử dụng máy tính do Ban Tổ chức cung cấp, dùng ngôn ngữ lập trình Pascal (Free Pascal) hoặc C/C++ (trên CodeBlocks hoặc DevC++) để giải các bài toán thuộc chương trình Trung học phổ thông nâng cao.

Phần thi sản phẩm sáng tạo tin học: Bảng B1: Thi sản phẩm sáng tạo dành cho học sinh Trung học cơ sở. Bảng C1: Thi sản phẩm sáng tạo dành cho học sinh Trung học phổ thông.

Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn và bà Lê Thị Thanh Loan - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giấy Chứng nhận cho các thí sinh đạt thành tích cao bảng A - Khối Tiểu học

Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước, Trưởng Ban tổ chức Hội thi, cho biết: “Lãnh đạo tỉnh Bình Phước rất quan tâm đến việc ứng dụng tin học trong cải cách thủ tục hành chính. Từ ngày 19/5/2020, tỉnh đã áp dụng việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Ngày 9/9 vừa qua, Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh được đặt tại UBND tỉnh đã chính thức đi vào hoạt động và trở thành “bộ não số” để kết nối nền tảng đô thị thông minh, giúp thu thập, đánh giá, phân tích thông tin chính xác bằng những công nghệ hiện đại trong nhiều lĩnh vực của đời sống”.

Trong những năm qua, để góp phần đẩy mạnh phong trào tìm hiểu, học tập và ứng dụng công nghệ thông tin, các Hội thi Tin học luôn được tổ chức hàng năm từ cơ sở đến Trung ương, thu hút sự tham gia của đông đảo người trẻ. Qua đó, hàng trăm đoàn viên, thanh thiếu nhi đã được phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và trở thành nguồn nhân lực đầy tiềm năng về công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa của đất nước.

Chị Lê Thị Hồng Phấn - Phó Bí thư Tỉnh đoàn và ông Nguyễn Minh Quang - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh trao giải cho các phần thi sáng tạo

Tại tỉnh Bình Phước, trải qua 4 lần tổ chức, Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh đã trở thành sân chơi bổ ích và ý nghĩa, góp phần thúc đẩy, phát triển phong trào học tập, sáng tạo và ứng dụng Tin học, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh giao lưu, học hỏi về lĩnh vực công nghệ thông tin. Quy mô, số lượng, trình độ và chất lượng của các thí sinh tham gia Hội thi ngày một tăng lên qua mỗi năm. Nội dung và hình thức Hội thi qua những lần tổ chức đều có sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin và nhu cầu học tập, nghiên cứu của mọi người.

Ông Nguyễn Văn Phong, Chánh chủ khảo Hội thi cho biết: “Sau một ngày diễn ra Hội thi, các đội thi đã thể hiện và đáp ứng tốt các yêu cầu Ban Tổ chức đề ra; các thí sinh đã thể hiện được sự say mê sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khẳng định tính sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào học tập và đời sống. Hội thi đã tạo cho các em học sinh một sân chơi giao lưu lành mạnh, bổ ích, qua đó, tạo điều kiện cho các em được học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt, thông qua hội thi, Ban tổ chức sẽ chọn ra những học sinh có thành tích xuất sắc các cấp học tham gia Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ 26 do Trung ương Đoàn tổ chức”.

Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh đoàn và bà Lê Thị Thanh Loan - Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giải toàn đoàn cho các đơn vị

Bế mạc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải cho các thí sinh, đơn vị đạt thành tích xuất sắc ở các bảng thi. Trong đó, bảng A khối Tiểu học, giải nhất thuộc về em Phan Anh Tuấn, lớp 5A, trường Tiểu học Minh Thắng, huyện Chơn Thành; Nhất bảng B khối Trung học cơ sở thuộc về em Trương Tấn Minh, lớp 7A6, trường Trung học cơ sở Tân Phú, huyện Đồng Phú; Nhất bảng C khối THPT thuộc về em Hà Văn Hoàng, trường THPT chuyên Bình Long.

Đối với phần thi sản phẩm sáng tạo, giải nhất thuộc về em Huỳnh Ngô Trà Giang, trường Trung học cơ sở Đức Liễu, huyện Bù Đăng với phần mềm Max Speed. Giải toàn đoàn thuộc về đơn vị Thị đoàn Bình Long. Từ kết quả của Hội thi, Ban Tổ chức sẽ chọn ra 30 em học sinh, chia làm 3 đội ở các khối Tiểu học, THCS và THPT tham gia đội tuyển dự thi Hội thi tin học trẻ toàn quốc thời gian tới.

Giành giải nhất bảng C khối THPT của Hội thi, em Hà Văn Hoàng - Học sinh lớp 11T6, trường THPT chuyên Bình Long, hào hứng chia sẻ: “Hội thi tin học trẻ Khối học sinh là sân chơi bổ ích nhằm thúc đẩy phong trào tìm hiểu, học tập và ứng dụng công nghệ thông tin trong thế hệ trẻ tỉnh nhà, đặc biệt là trong giai đoạn cách mạng 4.0 hiện nay. Đây chính là cơ hội để chúng em có điều kiện giao lưu, học hỏi và nâng cao kiến thức tin học để có thể áp dụng vào cuộc sống và việc học tập, đáp ứng quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hóa của tỉnh và đất nước”.

CTV Vũ Hằng - TĐ Bình Phước