Về quê lập nghiệp
Anh Lâm Thái Dương (36 tuổi) tốt nghiệp ngành sinh học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, còn chị Lê Hồng Linh (32 tuổi) tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Mở TP.HCM.
Hai anh chị có khoảng thời gian đi làm cho một trang trại rau xanh ở TP.HCM. Tuy nhiên, vì không muốn sống cảnh xa gia đình, làm thuê nơi xứ người nên cả hai quyết định trở về quê (xã Bình Phú, H.Tân Hồng, Đồng Tháp) lập nghiệp.
Sau thời gian tìm tòi, nhận thấy làm nấm rơm không quá khó về kỹ thuật và cũng không mất nhiều công chăm sóc, anh Dương và chị Linh quyết định chọn mô hình này để lập nghiệp.
Đều là tay ngang, vợ chồng anh Dương vừa làm vừa đúc kết kinh nghiệm. Anh chị chăm chỉ học hỏi các chủ trang trại trồng nấm ở địa phương để có thêm kinh nghiệm, đọc nhiều sách báo, rồi xem video hướng dẫn làm nấm rơm trên internet.
Năm 2018, anh Dương bắt đầu làm thử nấm rơm bằng phương pháp truyền thống với hai nhà kính che bằng màng ni lông, mỗi phòng rộng 15 m2. Tuy nhiên, ở loại phòng này thì nhiệt độ, độ ẩm không ổn định nên nấm sinh trưởng và phát triển không như kỳ vọng.
Sau nhiều lần thất bại, vợ chồng anh Dương quyết định thực hiện quy trình làm nấm rơm công nghệ cao trong nhà kính và mạnh dạn đầu tư 1,8 tỉ đồng để biến 2.000 m2 đất vườn thành nhà nấm. Nhà kính làm nấm được chia thành 48 phòng khép kín, mỗi phòng rộng 15 m2. Các phòng được quây kín bằng vách tường xi măng vững chắc, luôn ấm và ẩm hơi nước.
Trong nhà kính, anh Dương và chị Linh bố trí hệ thống ống dẫn hơi nước, dẫn nhiệt để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm ở phòng nấm luôn được duy trì mức lý tưởng cho sự sinh trưởng của nấm rơm. Từ khi xây dựng nhà kính, họ đã làm chủ nhiệt độ, độ ẩm giúp nấm có thể sinh trưởng tốt, hoàn toàn không phụ thuộc vào thời tiết, có thể canh tác quanh năm.
"Nấm rơm có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 12 ngày, ít tốn chi phí sản xuất và tận dụng những phế phẩm rơm rạ từ cây lúa của địa phương", anh Dương cho biết.
Sản phẩm không đủ cung cấp cho thị trường
Theo chị Linh, khi làm nấm rơm, phải xử lý rơm thật kỹ, chọn meo giống tốt, đúng tuổi, không nhiễm khuẩn thì sẽ cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt. Rơm phải được phơi khô đến độ vàng ươm và có mùi thơm của rơm mới.
Nếu rơm bị mốc hoặc bị nấm men thì không dùng để làm nấm rơm vì sẽ cho năng suất nấm không cao, thậm chí còn gây thối, hỏng nấm. Nguyên liệu sau khi ủ sẽ được chất theo dạng kệ và cấy giống nấm vào. Ngoài ra, việc theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong nhà nấm cũng là khâu rất quan trọng.