Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Giúp thanh niên tiếp cận nghề nghiệp bằng chuyển đổi số

(CTG) Nhằm thích ứng với tình hình mới, người trẻ mong muốn tổ chức Đoàn cần chủ động xây dựng các phương án để thanh niên có thể tiếp cận nghề nghiệp thông qua các ứng dụng số.

Nhằm thích ứng với tình hình mới, người trẻ mong muốn tổ chức Đoàn cần chủ động xây dựng các phương án để thanh niên có thể tiếp cận nghề nghiệp thông qua các ứng dụng số.

Thiết kế app giới thiệu việc làm cho thanh niên

Có thể nhìn nhận rằng, hiện nay việc ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Theo tôi, T.Ư Đoàn cần phối hợp với doanh nghiệp nhằm xây dựng các phương án giới thiệu việc làm thông qua những kênh trực tuyến, như: nền tảng sàn giao dịch việc làm trực tuyến, thiết kế app giới thiệu việc làm cho thanh niên...

Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Giúp thanh niên tiếp cận nghề nghiệp bằng chuyển đổi số - ảnh 1

Đoàn cần đưa chuyển đổi số vào hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên. LÊ THANH

Bên cạnh đó, tôi có đề xuất một số giải pháp, cụ thể như sau: Đầu tiên là cần tăng cường công tác giáo dục nâng cao kiến thức cho đoàn viên, thanh niên về chuyển đổi số và những lợi ích của chuyển đổi số mang lại. Kế đến là tăng cường đầu tư nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm vào việc tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên.

Ngoài ra cũng cần tăng cường các chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp trong việc ứng dụng chuyển đổi số; đảm bảo hài hòa giữa chi phí doanh thu và chi phí ứng dụng chuyển đổi số tại doanh nghiệp. Tổ chức các diễn đàn giữa các bên có liên quan, nhằm kịp thời nắm bắt và định hướng tháo gỡ những vướng mắc, rào cản của doanh nghiệp khi tham gia chuyển đổi số. Đây được xem là một giải pháp trực diện, góp phần vào việc thúc đẩy doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động trên nền tảng số.

Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Giúp thanh niên tiếp cận nghề nghiệp bằng chuyển đổi số - ảnh 2

Cũng cần có sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ, hài hòa giữa các cấp, các ngành trong cả hệ thống chính trị và sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng nên một hệ sinh thái, một thị trường lao động số mà thanh niên là một trong những đối lượng lao động được hướng đến. Từng bước tinh gọn các bước tiếp cận thiết bị số phục vụ cho việc tìm kiếm việc làm, hướng nghiệp để thanh niên dễ nắm bắt và thật sự thu hút hơn.

Trần Thị Diễm Trinh
(Bí thư Tỉnh đoàn Bình Dương)

Chú trọng những nội dung về giáo dục và tâm lý học cho thanh niên

Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2023 - 2027” với mục tiêu chung là nâng cao và phát triển tối đa năng lực của người cán bộ Đoàn, đồng thời phát huy vai trò của Đoàn trong công tác hỗ trợ và phục vụ cộng đồng. Đến năm 2027, tối thiểu 90% cán bộ Đoàn các cấp được tập huấn trang bị các kiến thức toàn diện về quản lý, tổ chức, dân vận, giáo dục và kiến thức về chuyển đổi số.

Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Giúp thanh niên tiếp cận nghề nghiệp bằng chuyển đổi số - ảnh 3

Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu, việc ứng dụng chuyển đổi số và liên tục đổi mới phương pháp đào tạo, bồi dưỡng sẽ là giải pháp tiềm năng mang lại hiệu quả cao trong việc tiếp nhận tri thức đối với lực lượng cán bộ Đoàn. Cụ thể như: xây dựng hệ thống bài giảng trực tuyến thống nhất từ các cấp, sử dụng cùng một nguồn tài liệu và đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo. Hình ảnh và video chất lượng lồng ghép các bài kiểm tra kiến thức để đánh giá hiệu quả đào tạo và thống kê được tình hình tham gia tập huấn của tất cả cán bộ.

Đây là phương pháp linh hoạt về thời gian giúp giảm chi phí cho việc tổ chức các buổi tập huấn trực tiếp. Đồng thời, tăng khả năng ứng dụng chuyển đổi số và thực hành chuyển đổi số của cán bộ Đoàn.

Ngoài ra, nên tăng cường và chú trọng những nội dung về giáo dục và tâm lý học thông qua các hoạt động thực tiễn để tập huấn và bồi dưỡng cán bộ Đoàn. Thực tế trong công tác dân vận và phục vụ cộng đồng, cán bộ Đoàn cần được trang bị kiến thức về giáo dục và tâm lý học để đưa ra những kế hoạch, giải pháp không chỉ hiệu quả mà còn mang tính nhân văn cao.

Bùi Vĩnh Nghi
(Giảng viên tâm lý học Trường ĐH Công nghệ TP.HCM)

Cầu nối thanh niên trong và ngoài nước

Tôi hy vọng đại hội lần này sẽ là dịp để những người trẻ có thể đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước. Bản thân là sinh viên ngành y, là bác sĩ tương lai, tôi hy vọng tổ chức Đoàn tiếp tục tin tưởng, tạo điều kiện để sinh viên ngành y nói riêng và đội ngũ y bác sĩ nói chung tiếp tục phát huy sức trẻ, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Đồng thời tổ chức Đoàn cần chú trọng phát huy vai trò thanh niên trong thực hiện các phong trào, hoạt động phát triển chuyên môn kỹ thuật vì sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Giúp thanh niên tiếp cận nghề nghiệp bằng chuyển đổi số - ảnh 4

Tôi cũng mong tổ chức Đoàn có những giải pháp, chính sách thiết thực, hiệu quả trong đoàn kết, thu hút thanh niên, sinh viên đang học tập, làm việc và sinh sống tại nước ngoài. Để tổ chức Đoàn sẽ là cầu nối để tuổi trẻ trong và ngoài nước giao lưu, chia sẻ, kết nối thông tin, hỗ trợ nhau trong lập thân, lập nghiệp, cùng góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Trần Hoài Nam
(Sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Theo TN