Tận dụng công nghệ, lập chuyên mục phòng chống tin giả cho thanh niên trên mạng xã hội

(CTG) Các đại biểu đề xuất tận dụng tối đa hiệu quả của công nghệ, không gian mạng thu hút thanh niên tìm hiểu và nắm về quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân trong việc bảo vệ Tổ quốc; thành lập các chuyên mục riêng về đấu tranh phòng, chống tin giả, tin xấu độc cho thanh niên trên các trang mạng xã hội.

 

Tận dụng công nghệ, lập chuyên mục phòng chống tin giả cho thanh niên trên mạng xã hội ảnh 1

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Phú Thọ lần thứ XVI diễn ra trong hai ngày 29 - 30/8

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Phú Thọ lần thứ XVI nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra với sự tham dự của 225 đại biểu đại diện hơn 130 nghìn đoàn viên thanh niên toàn tỉnh.

Trong khuôn khổ Đại hội đã diễn ra ba diễn đàn thảo luận về các nội dung trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tận dụng công nghệ, lập chuyên mục phòng chống tin giả cho thanh niên trên mạng xã hội ảnh 2

Các đại biểu thảo luận tại diễn đàn về thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia chuyển đổi số.

Cụ thể, Đại hội đã tập trung trao đổi theo các chủ đề: Thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia chuyển đổi số; Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng và mở rộng đoàn kết tập hợp thanh niên; Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phòng chống quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Tận dụng công nghệ, lập chuyên mục phòng chống tin giả cho thanh niên trên mạng xã hội ảnh 3
Chị Đặng Thị Thu Trang phát biểu đề xuất tại diễn đàn
Các đại biểu đã tập trung trao đổi, góp ý giải pháp để nhận diện thông tin giả, xấu độc xuất hiện ngày càng tinh vi, nhiều thủ đoạn lan truyền; để thông tin chính thống lôi cuốn, thu hút đoàn viên thanh niên và cộng đồng, khu dân cư; tiếp cận các hội nhóm kín để kịp thời có sự phản bác, định hướng...

Anh Hoàng Duy Công - Trợ lý Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ cho rằng, chúng ta không khó để thấy một bộ phận không nhỏ thanh niên hiện nay có thể dành nhiều giờ để lướt web và mạng xã hội hàng ngày, nhưng hầu như không đọc một trang báo chính thống, hay xem một chương trình tin tức thời sự của đài truyền hình.

Theo anh Công, công tác tuyên truyền, vận động cần đổi mới về nội dung, hình thức phải đa dạng, mới; tận dụng tối đa hiệu quả của công nghệ thông tin, qua internet và không gian mạng để thu hút lực lượng thanh niên tìm hiểu và nắm về quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân trong việc bảo vệ Tổ quốc.

Tổ chức Đoàn các cấp cần đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; lấy gương "người tốt, việc tốt" để giáo dục. Đặc biệt chăm lo xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đề cao vai trò tự học, tự rèn của thanh niên.

Tận dụng công nghệ, lập chuyên mục phòng chống tin giả cho thanh niên trên mạng xã hội ảnh 4

Anh Hoàng Duy Công đóng góp ý kiến tại diễn đàn

Chị Đặng Thị Thu Trang - Bí thư Thị Đoàn Hạ Hòa (huyện Hạ Hòa) đề xuất cần coi trọng giáo dục bằng hành động, qua thực tiễn phong trào, nhất là việc chú ý tăng cường các hoạt động thể dục thể thao, giải trí lành mạnh cho học sinh thanh niên góp phần nâng cao thể trạng, tinh thần cho thế hệ tương lai của đất nước.

Theo chị Trang, cần thành lập các chuyên mục riêng về đấu tranh phòng, chống tin giả, tin xấu độc cho thanh niên trên các trang mạng xã hội để thanh niên có thêm diễn đàn đăng tải các bài viết, bài báo có chất lượng nhằm lan tỏa, tuyên truyền các thông tin chính thống, tin tốt đẹp.

Bên cạnh đó, cần giúp người trẻ hiểu và chấp hành các quy định về quyền thông tin, phạm vi thông tin theo quy định của Hiến pháp, Luật Tiếp cận thông tin và Luật An ninh mạng.

Tận dụng công nghệ, lập chuyên mục phòng chống tin giả cho thanh niên trên mạng xã hội ảnh 5

Nhiều ý kiến được các đại biểu đóng góp tại ba diễn đàn

Ngoài ra, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm phát huy vai trò thanh niên tham gia chuyển đổi số, góp phần hiện đại hóa công tác Đoàn. Trong đó, tăng cường giáo dục tuyên truyền nhận thức, nâng cao kỹ năng chuyển đổi số đối với đoàn viên thanh niên.

Tiếp tục triển khai các sáng kiến, mô hình chuyển đổi số như Tổ công nghệ số cộng đồng; triển khai chương trình đào tạo chuyển đổi số cấp xã nhằm phổ cập kỹ năng số cho người dân.

Theo TP