Tạo nên một thế hệ doanh nhân mới của đất nước

CTG - Đánh giá về phong trào doanh nhân trẻ VN và thành tựu của Hội Doanh nhân trẻ VN sau 30 năm ra đời (1993 - 2023), các ý kiến đều cho rằng phong trào đã tạo nên một thế hệ doanh nhân mới của đất nước.

Đồng hành và hỗ trợ để phong trào doanh nhân trẻ phát triển

Bộ KH-ĐT đánh giá cao Hội Doanh nhân trẻ VN trong chặng đường 30 năm hoạt động đã nỗ lực tạo dựng uy tín, tầm ảnh hưởng tới cộng đồng doanh nghiệp (DN), thực hiện xuất sắc nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp lực lượng doanh nhân trẻ VN cùng phấn đấu cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Hoạt động của Hội và phong trào doanh nhân trẻ VN đã góp phần tạo nên một thế hệ doanh nhân mới của đất nước có khát vọng, hoài bão, có tri thức và trí tuệ; đã và đang là những hạt nhân đi đầu trong đổi mới sáng tạo, tiên phong, kiến tạo giá trị, nắm giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt trong các DN lớn của quốc gia; là cầu nối quan trọng đưa các chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với cộng đồng doanh nhân trẻ VN.

Đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức đan xen; tình hình thế giới có nhiều khó khăn, bất thường, phức tạp hơn nhiều so với dự báo với những bước ngoặt tác động tới toàn cầu như cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sản xuất xanh, kinh tế tri thức… Hơn lúc nào hết, các DN, doanh nhân trẻ cần phát huy tối đa trí tuệ, kinh nghiệm, bản lĩnh, sáng tạo để nắm bắt thời cơ, góp phần đạt mục tiêu đưa đất nước ta trở thành quốc gia đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Bộ KH-ĐT luôn quan tâm, đồng hành và hỗ trợ các DN, doanh nhân khởi nghiệp, phát triển kinh doanh để xây dựng, đóng góp vào sự phát triển chung của VN, đưa đất nước ngày một hưng thịnh.

Hạt nhân đi đầu trong đổi mới, hội nhập quốc tế

Chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nhân trẻ VN đã trở thành tổ chức xã hội nghề nghiệp có tầm ảnh hưởng trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đất nước. Với tổng doanh thu hàng chục tỉ USD, giải quyết việc làm cho trên 3 triệu lao động hằng năm, hội đã hình thành một thế hệ doanh nhân mới mang khát vọng, hoài bão và trở thành những hạt nhân đi đầu trong đổi mới, hội nhập quốc tế; nhiều DN đã vươn tầm khu vực, thế giới.

Tạo nên một thế hệ doanh nhân mới của đất nước - Ảnh 2.

Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Đào Ngọc Dung

 

Dấu ấn Giải thưởng Sao vàng đất Việt, Giải thưởng Sao Đỏ, chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc do Hội DN trẻ VN phát động và tổ chức hàng chục năm qua, thu hút đông đảo cộng đồng DN tham gia đã chứng tỏ tầm vóc và uy tín hoạt động của hội khi tập hợp lực lượng doanh nhân trẻ cùng phấn đấu cho sự nghiệp đổi mới, phát triển của đất nước.

Cùng với hoạt động kinh doanh, các DN trẻ thuộc hội đã luôn quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội của DN, dành hàng trăm tỉ đồng cho công tác an sinh, tri ân các gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN, hỗ trợ đồng bào bị bão lũ, thiên tai.

 

Truyền "ngọn lửa" nhiệt huyết cho thế hệ thanh niên

Có thể khẳng định, trải qua 30 năm, với thế mạnh là lực lượng trẻ, năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh với công cuộc đổi mới của đất nước, phong trào và tổ chức Hội Doanh nhân trẻ VN không ngừng phát triển, lớn mạnh, trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp hàng đầu trên cả nước.

Không chỉ phát triển về số lượng tổ chức hội và hội viên, sự trưởng thành của Hội Doanh nhân trẻ VN đang truyền "ngọn lửa" nhiệt huyết cho thế hệ thanh niên khát vọng khởi nghiệp vì một đất nước VN phát triển, hùng cường.

 
Tạo nên một thế hệ doanh nhân mới của đất nước - Ảnh 3.

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn

 

Được may mắn có thời gian gắn bó, đồng hành cùng phong trào, tôi đánh giá cao những thành tựu mà phong trào doanh nhân trẻ VN đã đạt được trong thời gian qua. Hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ VN không chỉ dừng lại phạm vi trong nước hay trong khu vực ASEAN mà đã bước đầu kết nối với quốc tế. Điều này cho thấy hội đang làm tốt hoạt động kết nối doanh nhân trẻ trong và ngoài nước để tạo thành sức mạnh cộng đồng. Thế hệ doanh nhân trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi với một tinh thần khát vọng, luôn hướng về phía trước để đưa đất nước VN ngày một phát triển, sánh vai với các quốc gia giàu mạnh trên thế giới.

Tinh thần doanh nhân trẻ VN được thể hiện rất lớn trong các hoạt động cộng đồng, với tâm thế coi sự khó khăn của đất nước, của cộng đồng, xã hội cũng là khó khăn của chính mình. Các hoạt động xã hội của doanh nhân trẻ đã và đang tạo nhiều cảm xúc trong xã hội.

Tôi tin tưởng rằng, với thế và lực sẵn có, trong chặng đường tiếp theo, phong trào doanh nhân trẻ VN sẽ tiếp tục giữ vững vị thế là một tổ chức uy tín, đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng doanh nhân trẻ nước nhà, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tháng 1.1993 đã diễn ra một sự kiện mang dấu ấn lịch sử trong giới doanh nhân trẻ nói riêng và của giới doanh nhân VN nói chung, đó là việc ra đời CLB DN trẻ VN (do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN thành lập), tiền thân của Hội Doanh nhân trẻ VN với 15 thành viên ban đầu. Sau 30 năm hoạt động, Hội Doanh nhân trẻ VN đã được thành lập tại 63/63 tỉnh, thành phố và 2 ngành kinh tế, 14 CLB trực thuộc theo ngành nghề, sở thích với gần 19.000 hội viên tham gia sinh hoạt.

Theo TNO