Tháng Thanh niên 2023: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực được tuổi trẻ triển khai

(CTG) Tháng Thanh niên 2023 được phát động đồng loạt ở các cấp bộ Đoàn, với sự cống hiến của tuổi trẻ đã tạo sự lan tỏa tích cực, được xã hội đánh giá cao.

Hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Thanh niên

Ngày 14.4, tại TP.Đà NẵngT.Ư Đoàn tổ chức hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023. Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, và anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả hoạt động Tháng Thanh niên 2023 với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", đây là chương trình do T.Ư Đoàn phát động trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước.

Cụ thể, với tinh thần xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời, các cấp bộ Đoàn đã phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số; vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Báo Thanh Niên nhận bằng khen T.Ư Đoàn có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, và anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, chủ trì hội nghị. HUY ĐẠT

Trong Tháng Thanh niên năm 2023, các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 và đại hội Đoàn các cấp. Các hoạt động nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền nghị quyết và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được đẩy mạnh và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, số hóa, qua đó đạt được kết quả vượt các năm trước.

Đặc biệt, nhằm thực hiện Luật Thanh niên và Nghị định của Chính phủ, trong Tháng Thanh niên năm 2023, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã đối thoại với thanh niên.

Các cấp bộ Đoàn đã tham mưu tổ chức hơn 3.726 buổi đối thoại, trao đổi giữa lãnh đạo cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp với thanh niên. Nhiều chính sách, chế độ và giải pháp hỗ trợ thanh niên đã được các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền giải quyết kịp thời ngay trong các chương trình đối thoại.

Báo Thanh Niên nhận bằng khen T.Ư Đoàn có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023. HUY ĐẠT

Phát biểu tại hội nghi, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cho biết các cấp bộ Đoàn ở TP.Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm thực hiện kế hoạch, phong trào Tháng Thanh niên do T.Ư Đoàn phát động, được địa phương, xã hội đánh giá cao về tính hiệu quả.

"Thành đoàn Đà Nẵng đã số hóa 86 địa chỉ đỏ, sau khi số hóa đã đưa các mã QR về các trường học các cấp, trong đó có trường đại học… Từ đó, các bạn học sinh, sinh viên khi quét mã này sẽ tìm hiểu được thông tin cụ thể các địa chỉ đỏ ở TP.Đà Nẵng. Chương trình số hóa này có thể hỗ trợ rất tốt cho người dân và du khách khi đến Đà Nẵng", anh Dũng nói.

Báo Thanh Niên nhận bằng khen T.Ư Đoàn có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, phát biểu tại hội nghị. HUY ĐẠT

Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, cho biết qua Tháng Thanh niên có thể thấy các cấp bộ Đoàn trên toàn quốc đã thực hiện rất nhiều chương trình ý nghĩa, tạo sự lan tỏa rất tích cực. Tuy nhiên, trong Tháng Thanh niên, ngoài nội dung phát huy, chăm lo cho thanh niên thì nên tổ chức các sân chơi cho thanh niên để thu hút thanh niên.

"Với TP.HCM, sau đợt dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến cuộc sống. Cùng với địa phương, Thành đoàn TP.HCM đã cố gắng tổ chức các hoạt động thu hút thanh niên, phục vụ chính đáng nhu cầu của người dân trong đó có thanh niên. Đối với việc tạo sân chơi cho thanh niên, thời gian đến Thành đoàn sẽ tập trung thực hiện các kế hoạch cụ thể đã được đề ra…", chị Phương nói.

Báo Thanh Niên nhận bằng khen T.Ư Đoàn có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên - Ảnh 4.

Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, nêu ý kiến tại hội nghị. HUY ĐẠT

Công trình thanh niên giá trị 302 tỉ đồng

Công tác truyền thông về Tháng Thanh niên năm 2023 được thực hiện hiệu quả trên nhiều nền tảng, thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân. Các cơ quan báo chí chủ lực có nhiều tuyến bài, chuyên đề đa dạng, phong phú, hấp dẫn.'

Trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn đã lựa chọn các hoạt động, công trình, phần việc, địa bàn sát với điều kiện thực tế, vì vậy các hoạt động đem lại hiệu quả tốt, phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Có 22.975 công trình thanh niên các cấp được triển khai, tổng trị giá hơn 302 tỉ đồng.

Hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế và khởi nghiệp sáng tạo tiếp tục được các cấp bộ Đoàn quan tâm, triển khai với 1.436 hoạt động, hỗ trợ cho 90.791 đoàn viên thanh niên khởi nghiệp sáng tạo với nhiều hình thức phong phú, thiết thực.

Báo Thanh Niên nhận bằng khen T.Ư Đoàn có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, tặng bằng khen cho các tỉnh, thành Đoàn có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên. HUY ĐẠT

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy đánh giá cao tinh thần xung kích, quyết liệt của các cấp bộ đoàn trên toàn quốc trong việc thực hiện chương trình, hoạt động Tháng Thanh niên. Đặc biệt, với những kết quả đạt tốt đã được trong Tháng Thanh niên, anh Bùi Quang Huy cho rằng cần phát huy sức trẻ của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế, chính trị quan trọng của đất nước, địa phương.

Anh Bùi Quang Huy nhìn nhận, các tổ chức Đoàn đã tạo sự quan tâm từ phía xã hội, các ban ngành đoàn thể đối với thanh niên trong Tháng Thanh niên. "Qua đánh giá chung, Tháng Thanh niên đã thực hiện rất tốt các nhiệm vụ đề ra, tạo ra không khí thanh niên lan tỏa toàn xã hội", anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Báo Thanh Niên nhận bằng khen T.Ư Đoàn có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên - Ảnh 6.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm trao bằng khen cho Báo Thanh Niên, Báo Tiền Phong... HUY ĐẠT

Dịp này T.Ư Đoàn trao bằng khen cho 22 tỉnh, thành Đoàn có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình Tháng Thanh niên. Đồng thời, trao bằng khen cho Báo Thanh Niên, Báo Tiền Phong và các cá nhân đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền Tháng Thanh niên năm 2023.

Theo TN