Năm 1994, Thân Văn Hùng tốt nghiệp khoa cơ khí, Trường Trung cấp Dạy nghề Trung Chính (thành phố Hồ Chí Minh) và làm thuê cho một xưởng cơ khí ở đây. Vốn là một người nhanh nhẹn, cần cù, chịu khó và có những tố chất của một người thợ tài hoa, anh được tin tưởng và giao nhiệm vụ quản lý hơn một chục công nhân trong xưởng. Nhận thấy nghề cơ khí đang phù hợp với quê hương mình, cuối năm 2001 anh quyết định trở về quê lập nghiệp.
Về nhà, anh vay mượn của gia đình, bạn bè và ngân hàng hơn 70 triệu đồng để mở một cửa hàng gia công cơ khí và thuê thêm 2 công nhân có tay nghề về gò hàn, gia công cơ khí để hỗ trợ công việc của mình. Với phương châm lấy chữ tín làm đầu, cơ sở của anh ngày càng phát triển. Hùng tiếp tục mở rộng đầu tư, thuê thêm người làm và lấn dần sang lĩnh vực lắp ráp các mái tôn cho các công trình nhà ở, nhà xưởng trên địa bàn. Hiện nay, xưởng cơ khí của anh tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động thanh niên địa phương có mức thu nhập ổn định từ 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.
Với số vốn có được từ kinh doanh cơ khí và đầu tư vào bất động sản, năm 2007, Hùng nhận chuyển nhượng 24.171m2 đất nông nghiệp ở thôn Nguộn (xã Tự Lạn, Việt Yên) để trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế chăn nuôi ở đây, năm 2009 anh đã mạnh dạn xin chuyển mục đích sử dụng đất và bắt tay vào xây dựng dự án trang trại chăn nuôi lợn nái sinh sản với tổng đầu tư là 15 tỷ đồng. Dự án được Công ty cổ phần nước Thái Lan cung cấp con giống, thuốc và cam kết bao tiêu sản phẩm đồng thời cử cán bộ kỹ thuật giám sát toàn bộ quá trình sinh trưởng, phát triển của đàn vật nuôi, hạn chế dịch bệnh trong quá trình chăn nuôi. Dự án đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn tại địa phương. Hiện nay, tổng doanh thu hàng năm của trang trại từ 6,5 đến 7 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 30 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng/tháng, những công nhân tháo vát, có kinh nghiệm trong chăn nuôi được trả với mức 5-6 triệu đồng/tháng. Ngoài việc đảm bảo mức thu nhập ổn định, anh Hùng còn rất quan tâm đến đời sống tinh thần của công nhân nên anh đã cho xây dựng một tổ hợp thể thao bao gồm sân bóng đá mini, sân cầu lông, bàn bóng bàn, bi-a, phòng hát karaoke... trong khuôn viên trang trại, tạo cho công nhân có địa điểm vui chơi, hoạt động thể thao sau mỗi ngày lao động mệt nhọc.
|
Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế, Thân Văn Hùng còn là một cán bộ đoàn tích cực, một “công dân tiêu biểu” trong các hoạt động xã hội tại phương. Trong giai đoạn 2009-2012 anh được bầu là Phó Bí thư Chi đoàn thôn Phúc Lâm, năm 2010 được vinh dự đứng vào trong hàng ngũ của Đảng. Hiện nay, tuy không còn tham gia lãnh đạo đoàn song anh luôn quan tâm và ủng hộ nhiệt tình các phong trào đoàn ở cơ sở. Anh cho biết, hàng năm anh đều trích từ lợi nhuận hơn 200 triệu đồng ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn... của địa phương. Anh Thân Mạnh Đăng- Bí thư Đoàn xã Hoàng Ninh cho biết: Anh Hùng là tấm gương sáng, đánh thức nghị lực và sức trẻ thanh niên trong xã trong phát triển kinh tế tại địa phương. Bên cạnh đó, cơ sở của anh đã góp phần thu hút, tạo việc làm cho hàng chục thanh niên, đặc biệt là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Với những kết quả đã đạt được, anh đã được BCH Tỉnh Đoàn Bắc Giang tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong việc phát huy vai trò của thanh niên tham gia phát triển kinh tế- xã hội, đẩy mạnh CNH- HĐH giai đoạn 2006- 2010. Năm 2012, anh được tổ chức Đoàn giới thiệu tham gia giải thưởng Lương Định Của, giải thưởng tôn vinh những thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Nhưng với mong muốn không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình mà còn thiết thực góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và giúp đỡ các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, anh đang tiếp tục mở rộng trang trại sang xã Hương Mai với tổng diện tích 34.000m2. Dự kiến, trang trại này sẽ nuôi 1.200 con lợn nái và tạo việc làm cho khoảng 30 lao động tại địa phương.
Trong Đại hội Đoàn tỉnh Bắc Giang vừa qua, với vai trò là đại biểu tham dự, anh Thân Văn Hùng đã gửi tâm thư đến Đại hội với mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp bộ Đoàn sẽ có những cơ chế, chính sách chăm lo, bồi dưỡng, đáp ứng nhu cầu chính đáng của thanh niên trong học tập, hướng nghiệp và tạo việc làm, qua đó hướng thanh niên vào tổ chức nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong tham gia các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương, đất nước. Đây cũng là những trăn trở chính đáng của anh để ngày càng có nhiều hơn những người trẻ tuổi dám nghĩ, dám làm, vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là thế hệ thanh niên của thời đại mới.
Ánh Tuyết |