Thanh niên lan tỏa lối sống tích cực

(CTG) Tai nạn khiến đôi chân teo nhỏ, nhưng không vì thế khiến chàng trai Lê Văn Hiến (SN 1991, Bí thư chi đoàn – Chi hội trưởng thôn Quảng Tây, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nhụt chí mà vẫn mạnh mẽ vươn lên, trở thành tấm gương thanh niên khuyết tật được vinh danh trong chương trình "Toả sáng Nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Lê Văn Hiến sinh năm 1991, là con nhà thuần nông, đời sống vất vả nên luôn ráng học để có nghề nghiệp ổn định. Năm 2009, đang là SV ngành Điện Công nghiệp, Trường CĐ Nghề 4, TP. Bà Rịa, Hiến bị tai nạn giao thông. “Tôi bị tai nạn ngay trước cổng trường, sau giờ tan học và mọi thứ đã thay đổi từ giây phút đó”, Hiến nhớ lại.

Vụ tai nạn khiến anh bị gãy xương đùi, vỡ xương bánh chè và xương chậu, tiên lượng xấu. Bệnh viện đã nói gia đình chuẩn bị tâm lý nhưng anh không chết. Đến 3 giờ sáng hôm sau, khi truyền hết 12 bịch máu, tình trạng của anh được cải thiện.

Một tuần sau vụ tai nạn, anh mới tỉnh lại, không hề nhớ chuyện gì đã xảy ra, nhưng những cơn đau của vụ tai nạn thì hiện hữu. Suốt nhiều tháng trời, anh nằm bất động, không thể ngồi, phải chuyển qua nhiều bệnh viện để điều trị. Nhiều bác sĩ đã nói, anh sẽ không bao giờ có thể ngồi hay đi lại. “Tôi đã rất tuyệt vọng, thậm chí ý nghĩ tự kết liễu đời mình cũng nhiều lần xuất hiện vì không muốn làm khổ gia đình, không muốn sống mãi với cơ thể tàn phế như vậy”, anh kể.

Nhưng bằng một nghị lực nào đó, từ những thanh gỗ ba anh đóng ở gần giường, chàng thanh niên 20 tuổi đã nghiến răng chịu những cơn đau, lần lần ngồi dậy, rồi tập bước đi. Từng bước, từng bước một, cứ ngã lại tìm cách đứng dậy, cho đến gần 1 năm sau, anh đã đi lại được, dù chân không thể co gấp như người bình thường. Lúc này, anh bắt đầu làm phụ người quen ở ruộng dưa. Thời gian đầu, anh chỉ bò trên mặt ruộng, dần dần anh kéo vòi nước, ống nhựa... và sức khỏe cũng cải thiện hơn. Thời gian đi được trên đôi chân của anh cũng dần nhiều hơn.

Anh Lê Văn Hiến cắt tóc cho khách hàng tại tiệm cắt tóc riêng của mình

Năm 2013, anh đi học nghề cắt tóc. Vốn cẩn thận, lại chịu khó, anh đã thành thợ lành nghề chỉ sau 1 năm. Rồi qua giới thiệu, anh gặp và cưới vợ vào năm 2014, tự mở tiệm cắt tóc riêng. “Tôi vừa cắt tóc, vừa phụ quán cà phê để có thu nhập. Từ nhân viên pha chế, tôi được làm quản lý của quán. Hai con lần lượt ra đời, tôi nghỉ làm ở quán cà phê, tập trung vào nghề cắt tóc. Đến nay, tiệm đã có nhiều khách quen. Tôi cũng chăn nuôi 3 con bò để có thêm thu nhập”, anh Hiến cho hay. Công việc mỗi sáng của anh hiện nay là đi cắt cỏ cho bò, dẫn bò ra bãi thả rồi về mở tiệm, chăm sóc con...

Không chỉ vươn lên vượt qua khuyết tật, mặc dù đôi chân vẫn không thể lành lặn như trước, nhưng anh Hiến luôn nỗ lực với công việc chuyên môn, đồng thời tham gia hoạt động Đoàn tại địa phương. Công tác Đoàn, Hội giúp anh quen biết thêm nhiều người bạn mới, đồng thời giúp anh ngày càng vui, cởi mở hơn, tự tin hơn. Từ năm 2017 đến nay, anh là Bí thư Chi đoàn thôn Quảng Tây và luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn tại cơ sở.

Anh Lê Văn Hiến (thứ 2 từ phải sang) tích cực tham gia hoạt động đoàn thể, tình nguyện tại địa phương

Nhận xét về anh Hiến, chị Lê Thị Hoàn, Bí thư Đoàn xã Nghĩa Thành cho biết, anh Hiến là tấm gương sáng cho thanh niên ở địa phương, vượt qua khiếm khuyết cơ thể, tích cực tham gia các hoạt động, đồng thời là cây văn nghệ của Đoàn xã. Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, anh Hiến tham gia cắt tóc cho đội trực chốt của thôn, hỗ trợ các điểm xét nghiệm COVID-19, điểm tiêm vắc xin phòng dịch và trực khai báo y tế tại điểm chốt của xã.

Với ý chí phấn đấu trở thành tấm gương "tàn mà không phế" cùng những đóng góp tích cực cho cộng đồng, anh Hiến vinh dự nhận Bằng khen của Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Giấy khen của Huyện đoàn, Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam huyện Châu Đức, UBND xã Nghĩa Thành... Đặc biệt, dịp này, anh Hiến vinh dự trở thành 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật được vinh danh trong chương trình "Toả sáng Nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.