Thanh niên pháo binh rèn kỷ luật, 5 tiên phong

(CTG) Ngày 6/1, Ban Thanh niên Quân đội chủ trì, phối hợp với một số cơ quan, đơn vị chức năng trong Quân đội tổ chức kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho thanh niên tại Lữ đoàn 45 thuộc Binh chủng Pháo binh.

Thanh niên pháo binh rèn kỷ luật, 5 tiên phong ảnh 1

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội và Cục Chính trị Binh chủng Pháo binh trao đổi với đoàn viên Lữ đoàn 45 về việc thực hiện công tác PBGDPL, sáng 6/1.

Theo Thượng tá Trần Trung Kiên - Chính ủy Lữ đoàn 45, hoạt động công tác PBGDPL Nhà nước, kỷ luật Quân đội cho thanh niên trong Lữ đoàn luôn được các cấp uỷ, đội ngũ cán bộ và BCH Đoàn các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhằm nâng cao trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, hạn chế các vụ vi phạm kỷ luật; nội dung tuyên truyền, phổ biến, quán triệt được thực hiện nghiêm túc theo đúng kế hoạch đã xây dựng. 100% thanh niên được học tập, quán triệt các nghị định, thông tư của Chính phủ, Bộ Quốc phòng; tổ chức quán triệt, học tập 11 chuyên đề về Luật mới và sửa đổi bổ sung liên quan đến vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Tổ chức Đoàn các cấp đã tiến hành nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm phổ biến giáo dục pháp luật, kỷ luật tại cơ sở (tổ chức tốt 8 đợt sinh hoạt chính trị chuyên đề), đặc biệt là sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Thanh niên Lữ đoàn tự giác chấp hành nghiêm kỷ luật”; “Liên chi đoàn (chi đoàn) tư tưởng tốt, kỷ luật nghiêm, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Bên cạnh đó là tổ chức nhiều hình thức phong phú khác như qua thực hiện Ngày Pháp luật; thông qua tài liệu, tủ sách pháp luật; kết hợp các hình thức như tuyên truyền miệng, tọa đàm, diễn đàn, trao đổi, qua hoạt động giờ nghỉ thao trường. Thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm về công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật và bảo đảm an toàn trong ĐVTN… từ đó đã xây dựng động cơ, thái độ đúng đắn trong huấn luyện, rèn luyện, công tác; đấu tranh, phê phán những biểu hiện tư tưởng lệch lạc, sai trái và các hành vi vi phạm kỷ luật của thanh niên trong đơn vị.

Trong 2 năm 2021-2022, tổ chức Đoàn các cấp đã xây dựng, nhân rộng hoạt động nhiều mô hình như: Mỗi tuần một điều luật kết hợp tủ sách pháp luật; Bản tin pháp luật trong truyền thanh nội bộ; Kể chuyện pháp luật; Tuổi trẻ với pháp luật - kỷ luật; Mỗi ngày học một lời Bác Hồ dạy, mỗi tuần 1 điều luật; Chi đoàn không có ĐVTN đào, bỏ ngũ; Chi đoàn 5 tiên phong…

Thanh niên pháo binh rèn kỷ luật, 5 tiên phong ảnh 2
Cán bộ, ĐVTN Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 45 thường xuyên tổ chức các hoạt động hiệu quả về PBGDPL

“Các tổ tư vấn tâm lý, sức khỏe và pháp lý quân nhân của các đơn vị được hoạt động thường xuyên, có hiệu quả. Chúng tôi đã tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên xuất ngũ, đồng thời tư vấn cho hơn 120 lượt thanh niên trong đơn vị về các vấn đề sức khỏe, tình cảm và những vấn đề liên quan đến pháp luật, từ đó giúp cho thanh niên trong toàn đơn vị vững vàng về tư tưởng, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Thượng tá Trần Trung Kiên nói.

Kết luận buổi kiểm tra, Đại tá Trần Viết Năng - Ủy viên Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Quân đội (Trưởng đoàn kiểm tra) ghi nhận những biện pháp, cách làm sáng tạo trong công tác PBGDPL cho ĐVTN trong tổ chức Đoàn của Lữ đoàn 45 với nhiều mô hình tiêu biểu; nhất là trong 2 năm qua không có vụ việc vi phạm pháp luật, kỷ luật nghiêm trọng. Đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo từ cấp Binh chủng cho tới Lữ đoàn về công tác PBGDPL là một trong những yếu tố giúp cho Lữ đoàn 45 thực hiện tốt công tác này.

Đề nghị đơn vị tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác PBGDPL và khắc phục những mặt thiếu sót, Đại tá Trần Viết Năng cho rằng, để phòng ngừa tốt các nguy cơ dẫn tới tình trạng vi phạm pháp luật, kỷ luật thì cần phải rút kinh nghiệm từ những vụ việc xảy ra tại những cơ quan, đơn vị khác; quan tâm hơn nữa tới tâm tư, tình cảm của cán bộ, ĐVTN và hậu phương của các quân nhân; làm tốt công tác dân vận trên địa bàn đóng quân. Từ đó góp phần củng cố niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị.

Thanh niên pháo binh rèn kỷ luật, 5 tiên phong ảnh 3
Đại tá Trần Viết Năng - Trưởng ban Thanh niên Quân đội phát biểu kết luận buổi kiểm tra
Thanh niên pháo binh rèn kỷ luật, 5 tiên phong ảnh 4
Đại tá Lê Đức Hòe - Chủ nhiệm Chính trị Binh chủng Pháo binh phát biểu tại buổi kiểm tra
Thanh niên pháo binh rèn kỷ luật, 5 tiên phong ảnh 5
Thanh niên pháo binh rèn kỷ luật, 5 tiên phong ảnh 6
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra nhận thức pháp luật và khảo sát tình hình tư tưởng, kỷ luật của ĐVTN ở Lữ đoàn 45, sáng 6/1

Thanh niên pháo binh rèn kỷ luật, 5 tiên phong ảnh 7

Theo TP