Quang cảnh buổi tiếp

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; lãnh đạo các Ban, đơn vị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phía Campuchia có ngài Chay Navuth, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam và đoàn đại biểu Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia.

Củng cố tình hữu nghị tốt đẹp giữa Campuchia - Việt Nam

Phát biểu tại buổi tiếp đón, đồng chí Bùi Quang Huy thay mặt T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam, gửi tới Đại tướng Hun Manet lời chào mừng và tin tưởng rằng cuộc gặp hôm nay sẽ góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa tình hữu nghị tốt đẹp giữa Campuchia - Việt Nam.

Đồng chí Bùi Quang Huy cho biết, trong những năm qua, quan hệ Việt Nam – Campuchia không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Đồng chí Bùi Quang Huy tin tưởng rằng, với kết quả chính thức của cuộc bầu cử hội đồng xã, phường lần thứ 5 tại Campuchia: đề cử Ngài Hun Sen làm ứng viên thủ tướng cho cuộc bầu cử năm 2023 và bầu chọn Đại tướng Hun Manet làm ứng viên thủ tướng tương lai sẽ là nền tảng vững chắc cho quan hệ quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Campuchia nói chung và hợp tác thanh thiếu nhi Việt Nam – Campuchia nói riêng ngày càng phát triển bền vững hơn nữa, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và thanh thiếu nhi hai nước.  

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, vừa qua, hai nước Việt Nam – Campuchia đã có những hoạt động đối ngoại quan trọng, có ý nghĩa. Qua đó, cho thấy tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia là tài sản vô giá của hai dân tộc, tuổi trẻ hai nước quyết tâm giữ gìn và phát huy mối quan hệ này.

Nhiều chương trình phối hợp giữa thanh niên hai nước Việt Nam- Campuchia

Tại buổi tiếp, đồng chí Bùi Quang Huy đã thông tin về các tổ chức thanh niên của Việt Nam, đồng thời, trao đổi các nội dung hợp tác giữa các tổ chức thanh niên của hai nước trong thời gian tới.

Đại tướng Hun Manet và đoàn đại biểu Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia

Theo đó, từ ngày 10 – 14/8/2022, Trung ương Đoàn sẽ tổ chức Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 50 đại biểu thiếu nhi Campuchia, 50 đại biểu thiếu Lào và 100 đại biểu thiếu nhi Việt Nam.

‘‘Dự kiến trong tháng 10, chúng tôi sẽ đón đoàn đại biểu cấp cao Hội LHTN Campuchia do anh Hun Many, Chủ tịch Hội dẫn đầu sang thăm Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm, chúng tôi sẽ thực hiện việc ký kết thỏa thuận hợp tác, đồng thời tổ chức Hội nghị lãnh đạo Thanh niên 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia tại Việt Nam, tạo diễn đàn để thủ lĩnh thanh niên ba nước gặp gỡ, trao đổi, thống nhất phương hướng hành động và chương trình hợp tác cho thanh niên ba nước trong thời gian tới‘‘, đồng chí Bùi Quang Huy nói.

 

Đại tướng Hun Manet tặng quà lưu niệm cho đồng chí Bùi Quang Huy

Trong hợp tác đa phương, Trung ương Đoàn, Uỷ ban quốc gia về thanh niên Việt Nam mong muốn cùng phối hợp với Hội LHTN Campuchia và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia tiếp tục thể hiện sự đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ trong các hoạt động giao lưu hợp tác thanh niên đa phương trong khu vực và trên thế giới, nhất là trong cơ chế hợp tác thanh niên ASEAN.

Ngoài nội dung hợp tác giữa Hội LHTN Việt Nam và Hội LHTN Campuchia, đồng chí Bùi Quang Huy đề xuất Đại tướng Hun Manet quan tâm, chỉ đạo để Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia có những hợp tác thiết thực trong thời gian tới, như: Sớm ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia; Xem xét tổ chức các chương trình giao lưu nghị sĩ trẻ hai nước; Tổ chức các chương trình trao đổi thông tin cho cán bộ làm công tác thanh niên của Đảng hai nước và ủng hỗ lẫn nhau trong các chương trình, hội nghị do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia tổ chức.

Đại tướng Hun Manet bày tỏ lòng biết ơn đến "người bạn Việt Nam" đã luôn ủng hộ Campuchia trong việc bảo vệ độc lập, an ninh, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội

Đồng tình với những đánh giá về đề xuất của Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, Đại tướng Hun Manet cho biết, sẽ quan tâm chỉ đạo để T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban Thanh niên Đảng Nhân dân Campuchia sớm có ký kết chương trình phối hợp trong thời gian tới.

Bày tỏ lòng biết ơn đến "người bạn Việt Nam", Đại tướng Hun Manet khẳng định, Campuchia có được hòa bình và ổn định, phát triển như ngày hôm nay là do có sự tham gia quý báu của quân tình nguyện Việt Nam cũng như Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã sang giúp đỡ Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot vào năm 1979.

“55 năm qua, ở mỗi thời kỳ, hai nước đều cùng nhau vun đắp tình hữu nghị đoàn kết, đặc biệt từ năm 1979 thì tình hữu nghị đoàn kết ngày càng được vun đắp, phát triển”, Đại tướng Hun Manet nói.

Các đồng chí lãnh đạo chụp hình lưu niệm

Đại tướng Hun Manet mong muốn, Đoàn thanh niên hai nước đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ tiếp tục nâng cao hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Campuchia- Việt Nam mà lãnh đạo Đảng hai nước dày công vun đắp, không chỉ ở thế hệ này mà cả mai sau, đồng thời, ghi nhớ đường lối “Láng giềng tốt, hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện và lâu dài”./.

Theo ĐTN