Thành tích 'đáng nể' của nam sinh dân tộc Thổ trước khi thành thủ khoa tỉnh Nghệ An

Sinh ra ở xã nghèo, gia đình khó khăn nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, nam sinh Cao Duy Thông đã vươn lên học giỏi với nhiều thành tích “đáng nể”. Thông còn tự học tiếng Anh ở nhà và đạt 8.0 điểm IELTS. Kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, Thông xuất sắc trở thành thủ khoa của tỉnh Nghệ An.

Ngày 18/7, Sở GD&ĐT Nghệ An đã thống kê và công bố thí sinh đạt điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cao nhất toàn tỉnh là em Cao Duy Thông (học sinh trường THPT Cờ Đỏ, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) với tổng số điểm đạt được là 56,65. Trong đó, điểm môn Toán được 8,4 điểm, Ngữ văn 9,5 điểm, Lịch sử 9,5 điểm, Địa lý 9,25 điểm, Giáo dục công dân 10 điểm và Ngoại ngữ 10 điểm

Trước khi trở thành Thủ khoa toàn tỉnh Nghệ An, nam sinh Thông có một thành tích đáng nể trong quá trình học của mình.

Thành tích 'đáng nể' của nam sinh dân tộc Thổ trước khi thành thủ khoa tỉnh Nghệ An ảnh 1

Em Cao Duy Thông nam sinh người dân tộc Thổ đã trở thành thủ khoa toàn tỉnh Nghệ An trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Cao Duy Thông là người dân tộc Thổ. Em sinh ra trong gia đình có 3 chị em, bố mẹ làm nông dân, hiện sinh sống ở làng Cáo, xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) - một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Gia đình khốn khó nhưng 3 chị em Thông “nổi tiếng” học giỏi, chăm ngoan.

Hai chị của Thông đều học giỏi và thi đậu vào trường Đại học Y. Tuy nhiên vì gia đình không có điều kiện, cả 2 đều phải “gác” lại giấc mơ vào đại học để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình nuôi em. Được cả gia đình đặt niềm tin, bản thân Thông luôn ý thức được việc học và luôn cố gắng thật giỏi để không phụ lòng của bố mẹ, 2 chị.

Thành tích 'đáng nể' của nam sinh dân tộc Thổ trước khi thành thủ khoa tỉnh Nghệ An ảnh 2

Trường THPT Cờ Đỏ nơi em Thông theo học.

Những năm lớp 6,7,8, Thông đều xuất sắc đạt các giải nhất, nhì khi tham dự các kỳ thi chọn học sinh giỏi của huyện ở 2 môn Ngữ văn và Tiếng Anh. Năm học lớp 9, vì dịch Covid-19 căng thẳng nên Thông phải bỏ lỡ kỳ thi học sinh giỏi. Đó là điều đến bây giờ Thông vẫn cảm thấy tiếc nuối nhất.

Bước vào những năm học cấp 3, Thông thể hiện mình là một học sinh giỏi nổi bật ở nhiều mặt cả về học tập lẫn hoạt động trong trường. Trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi thử, thi đánh giá, Thông luôn thể hiện được năng lực bản thân mình. Năm lớp 12, Thông xuất sắc khi đạt giải Nhì môn Tiếng Anh ở kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Thành tích 'đáng nể' của nam sinh dân tộc Thổ trước khi thành thủ khoa tỉnh Nghệ An ảnh 3

Thông là niềm tự hào, vinh dự của gia đình và thầy cô, bạn bè trong trường.

Thông cũng tham gia thi chứng chỉ IELTS và đạt điểm 8.0. Điều đặc biệt hơn, Thông chưa tham gia bất kỳ lớp học thêm tiếng Anh tại trung tâm hay học một khóa học trực tuyến nào. Thay vào đó, Thông chỉ tự học và tự tìm hiểu trên mạng internet. “Năm lớp 10, em đã có ý định thi Chứng chỉ IELTS. Em sau đó học và lên mạng tìm hiểu. Lần đầu tiên thi, em đạt 7,5 điểm. Nhưng em muốn thử sức và có kết quả tốt hơn nên lên lớp 12, em tiếp tục thi và đạt điểm 8.0. Em có nền tảng ngữ pháp, các kỹ năng khác em đều tìm tài liệu trên mạng để học thêm, để luyện nói, luyện viết”, Thông chia sẻ.

Với điểm 8.0 IELTS, theo quy định Thông được miễn thi môn Tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, Thông vẫn đăng ký thi để thử sức và không ngoài dự đoán khi em đạt được điểm 10 tuyệt đối.

Thành tích 'đáng nể' của nam sinh dân tộc Thổ trước khi thành thủ khoa tỉnh Nghệ An ảnh 4

Thông tự học tiếng Anh ở nhà và xuất sắc đạt IELTS 8.0 điểm.

Không những thế, trước khi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT này, Thông đã xét học bạ, điểm IELTS và đã trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao. Tuy vậy, Thông vẫn tiếp tục nổ lực ôn tập, tham dự kỳ thi và đạt được kết quả cao nhất.

Chia sẻ về cảm xúc khi xem kết quả điểm cũng như biết tin mình là thủ khoa toàn tỉnh, Cao Duy Thông cho biết rất vui và hạnh phúc. “Lúc đầu em không tin mình là thủ khoa vì toàn tỉnh có nhiều bạn học rất giỏi, học trường chuyên. Sau đó mọi người chúc mừng và em thấy rất hạnh phúc, cảm giác vui sướng khó tả”, nam sinh Thông chia sẻ.

Chia sẻ về cách học của mình, Thông cho biết bản thân em không dành thời gian nhiều nhất cho học mà còn vui chơi, giúp đỡ bố mẹ. Tuy nhiên, khi đến giờ học, Thông chỉ chú tâm vào học bài để làm sao không phí thời gian và học có hiệu quả nhất.

Nói về tương lai sắp tới, Thông tâm sự sẽ chọn vào Học viện Ngoại giao để thực hiện giấc mơ, thỏa mãn sở thích tìm hiểu lịch sử, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Theo TPO