Thầy giáo ngữ văn hơn 100 lần chạm đỉnh núi cao nhất miền Nam

(CTG) Không chỉ chạm đỉnh núi cao nhất miền Nam hơn 100 lần, thầy giáo ngữ văn này còn tổ chức các hoạt động nhặt rác, bảo vệ môi trường tại nơi đây.

 
Thầy giáo ngữ văn hơn 100 lần chạm đỉnh núi cao nhất miền Nam - ảnh 1

Anh Thành trên đỉnh núi Bà Đen vào ban đêm. Được biết ngọn núi này cao gần 1.000 m là ngọn núi cao nhất miền Nam

NVCC

Đó là anh Chung Quốc Thành, 35 tuổi, công tác tại Trường TH, THCS, THPT IGC Tây Ninh. Anh Thành leo rất nhiều núi ở Việt Nam như Chứa Chan, Lảo Thẩn, Núi Cấm..., trong đó có hơn 100 lần chạm đỉnh núi Bà Đen, được biết ngọn núi này cao gần 1.000 m là ngọn núi cao nhất miền Nam Việt Nam.

"Có khi một tuần tôi leo đến 2-3 lần"

Chúng tôi được anh Thành hướng dẫn leo núi Bà Đen vào dịp cuối tuần với mục đích rèn luyện sức khỏe. Trong bộ đồ thể thao gọn nhẹ, anh Thành nhanh nhẹn, hoạt bát và năng động khiến mọi người luôn được truyền năng lượng.

Anh Thành cho hay thời gian dạy của anh là từ thứ 2-6. Thường anh sẽ leo vào cuối tuần. Có khi trong tuần thì leo ban đêm. “Tôi leo núi vào sáng sớm, thời gian trung bình leo từ 2-5 tiếng”, anh nói.

Thầy giáo ngữ văn hơn 100 lần chạm đỉnh núi cao nhất miền Nam - ảnh 2

Khám phá núi Bà Đen cùng anh Thành

T.Đ

Theo thầy giáo này, trước khi leo núi, anh phải chuẩn bị đầy đủ về thể lực, thức ăn, nước uống, đồ y tế và một số dụng cụ hỗ trợ khi leo núi, đặc biệt chọn giày và quần áo để thoải mái vận động.

“Tôi học hỏi từ bạn bè đi trước, trên mạng, sách báo rồi tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để leo núi. Nếu không chuẩn bị những thứ căn bản này sẽ gây khó khăn, thậm chí là nguy hiểm cho bản thân và bạn đồng hành. Leo núi đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, nhất là leo những cung đường khó, đường rừng...”.

Thầy giáo ngữ văn hơn 100 lần chạm đỉnh núi cao nhất miền Nam - ảnh 3

Anh Chung Quốc Thành hơn 100 lần chạm đỉnh núi Bà Đen

NVCC

Leo mới có 30 phút, ai cũng mệt rõ, nhưng anh Thành thì không. Anh luôn tạo tinh thần cho mọi người. Đặc biệt khi chúng tôi đặt những câu hỏi “khi nào leo tới đỉnh?” hay “con đường này có gì, đường đi ra sao" thì anh Thành đều biết rõ.

“Tại núi Bà Đen, tôi hay leo đường cột để lên đỉnh, ngoài ra tôi còn chọn con đường chùa, đường ma thiên lãnh, núi Heo, đường núi Phụng... Đến thời điểm hiện tại tôi cũng không đếm mình đã leo được bao nhiêu lần. Nhưng nếu nhẩm, chắc cũng trên dưới 150 lần”, anh Thành bộc bạch.

Thầy giáo ngữ văn hơn 100 lần chạm đỉnh núi cao nhất miền Nam - ảnh 4

Anh Thành (bên phải) đam mê leo núi

NVCC

Anh Thành quê ở Tây Ninh. Lần đầu anh leo núi Bà Đen vào năm 2000, bốn năm sau anh mới leo lần thứ hai. Bắt đầu năm 2008, anh Thành thường xuyên leo hơn.

“Có khi một tuần tôi leo 2-3 lần. Tôi xác định mục đích ban đầu là rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai và đặc biệt là tính kiên nhẫn vượt qua ngưỡng của bản thân. Cảm thấy mỗi lần chinh phục được đỉnh núi như là một lần thành công”, anh hào hứng nói.

Thầy giáo ngữ văn hơn 100 lần chạm đỉnh núi cao nhất miền Nam - ảnh 5

Anh Thành thấy sức khỏe tốt ra, cơ thể săn chắc khi thường xuyên leo núi

NVCC

Người ta có câu "cả thèm chóng chán" nhưng với anh Thành leo núi đã trở thành một thứ gì đó không thể thiếu trong cuộc sống của mình.

“Leo núi đã làm thay đổi con người tôi cả về thể chất lẫn tinh thần. Cũng nhờ đó mà sức khỏe tôi cải thiện đáng kể, cơ thể săn chắc, chứ hồi chưa leo thể trạng tôi hơi yếu, bệnh vặt và hay thở dốc... Ngoài ra, nhờ hoạt động này tôi kết nối được với nhiều người bạn mới có cùng đam mê, sở thích. Đồng thời, gắn kết con người với thiên nhiên”, anh Thành nói.