Theo bước chân tình nguyện: Lớp học bổ sung kiến thức

(CTG) - Để bổ sung lỗ hổng kiến thức của học sinh do phải học trực tuyến kéo dài vì dịch Covid-19, dự án 'Áo xanh sư phạm tới trường' được ra đời…

Dự án trên do Thành đoàn - Hội Sinh viên (SV) - Hội đồng Đội TP.Hà Nội đã triển khai trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm nay, nhằm hỗ trợ học tập miễn phí cho học sinh (HS) cần sự trợ giúp, tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn TP.Hà Nội.

Để không học sinh nào bị bỏ lại phía sau

Chia sẻ về dự án này, anh Trần Quang Hưng, Phó bí thư Thành đoàn, cho biết đây là một dự án cộng đồng được phối hợp triển khai với Tổ chức Giáo dục Blacasa Việt Nam và 6 trường đại học (ĐH) đào tạo sư phạm.

“Trong những năm học vừa qua, hầu hết HS đều phải học trực tuyến trong một thời gian dài. Lớp học đông và tương tác trực tuyến giảm đáng kể so với học trực tiếp, dẫn tới có nhiều HS bị mất gốc hoặc hổng kiến thức và đang dần tụt lại phía sau. Nhà trường và các thầy cô đã phải căng mình giảng dạy, nhưng do số HS cần hỗ trợ là rất lớn, nên rất cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã cùng nhau xây dựng dự án “Áo xanh sư phạm tới trường” để dạy kèm cho những HS học yếu hoặc bị mất gốc kiến thức, để không em nào bị bỏ lại phía sau”, anh Hưng chia sẻ.

Theo bước chân tình nguyện: Lớp học bổ sung kiến thức  - ảnh 1

Một lớp học dành cho học sinh lớp 9 tại Trường THCS Vân Hồ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội - NHẬT NAM

Dự án đã kêu gọi sự tham gia của SV các trường đào tạo sư phạm trở thành tình nguyện viên. Điều đặc biệt là các tình nguyện viên sẽ đến tận trường học trong dịp hè để dạy kèm miễn phí trong vòng 10 buổi học, cho các HS cần sự trợ giúp. Sau khoảng thời gian tham gia dự án, HS được hỗ trợ, sẽ bắt kịp tốc độ chung của lớp, góp phần giảm bớt áp lực nặng nề cho các thầy cô và nhà trường, sau thời gian dịch bệnh kéo dài vừa qua.

Đặc biệt, bên cạnh việc hỗ trợ kiến thức, các tình nguyện viên còn là những người tư vấn tâm lý, đồng hành cùng các em sau một thời gian bị ảnh hưởng do đại dịch. “Ngoài ý nghĩa thiết thực là giúp các HS bổ sung lại kiến thức bị mất, thì dự án cũng hỗ trợ về tâm lý cho các em. Đồng thời tham gia chương trình, cũng là cơ hội để các bạn SV sư phạm thực tập các kỹ năng và kiến thức sư phạm của mình”, anh Hưng chia sẻ.

Anh Hưng cũng cho biết ngay sau khi phát động dự án, ban tổ chức đã nhận được hơn 2.000 lượt SV sư phạm đăng ký tham gia. Các SV đến từ 6 trường ĐH có đào tạo sư phạm. Các tình nguyện viên đã được ban tổ chức mời chuyên gia đến tập huấn về kinh nghiệm để giảng dạy và tư vấn tâm lý đạt hiệu quả cao nhất.

Kỳ vọng giúp được hàng ngàn học sinh

Theo ông Trương Hoàng Hải, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục Blacasa Việt Nam, dự án “Áo xanh sư phạm tới trường” chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 diễn ra từ đầu tháng 5 tới hết tháng 6, tập trung vào các bạn lớp 9 để hỗ trợ ôn thi vào lớp 10, ở các trường thuộc Q.Hai Bà Trưng và Q.Cầu Giấy. Giai đoạn 2, từ 1.7 đến tháng 9, sẽ mở rộng ra các quận trên toàn TP.Hà Nội, để hỗ trợ ôn tập hè cho HS từ lớp 1 - 8, bị hổng kiến thức trong năm học vừa qua.

“Các gia sư áo xanh sẽ đến dạy tại các trường theo nhóm trình độ HS, với mỗi nhóm khoảng 3 - 4 bạn, hoặc có thể tổ chức học “1 kèm 1” tùy vào nhu cầu của các em, để đảm bảo sau 10 buổi HS sẽ lấp đầy được phần kiến thức thiếu hụt”, ông Hải thông tin thêm.

Trong tháng 5 vừa qua, dự án đã diễn ra tại điểm Trường THCS Vân Hồ (Q.Hai Bà Trưng), được HS và nhà trường hào hứng đón nhận. 30 HS cần trợ giúp được chia thành 8 lớp học và được ôn luyện theo nhu cầu.

Bà Nguyễn Thị Lâm, Hiệu trưởng Trường THCS Vân Hồ, cho biết: “Trường rất hào hứng khi nhận được thông tin về dự án. Chúng tôi đã rất khẩn trương triển khai theo hướng dẫn của ban tổ chức và vui mừng trở thành điểm trường đầu tiên có lớp của dự án. Trường đã phối hợp tối đa, tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất để các lớp học diễn ra hiệu quả. Chúng tôi kỳ vọng dự án sẽ giúp được hàng ngàn HS đạt được tiến bộ trong học tập”.

Tham gia lớp học, một HS lớp 9E Trường THCS Vân Hồ, phấn khởi nói: “Em rất bất ngờ khi cô giáo thông báo về chương trình hỗ trợ học tập này. Những năm trước, ở trường chưa bao giờ có lớp học như thế này. Tụi em được chia theo nhóm, để ôn luyện kỹ những phần chưa vững, đã giúp em thêm tự tin trong kỳ thi vào lớp 10”.

Theo anh Trần Quang Hưng, dự án dự kiến sẽ mở rộng tại hơn 100 trường tiểu học và THCS tại Hà Nội trong 3 tháng (từ tháng 7 - 9.2022). “Ban tổ chức dự án kỳ vọng chương trình năm nay sẽ là tiền đề để triển khai thành hoạt động thường niên giúp HS thủ đô vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập. Đồng thời, chúng tôi mong rằng chương trình sẽ trở thành hoạt động tình nguyện dành riêng cho SV các trường sư phạm tại thủ đô Hà Nội vào mỗi mùa hè, trong những năm tiếp theo”, anh Hưng chia sẻ.

Theo TNO