Thợ rửa xe 'áo xanh'

(CTG) Đều đặn vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, trước cổng Trường Mầm non Tân Minh A (thôn Xuân Dục, xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) xuất hiện điểm rửa xe đặc biệt.

 

Nhân viên rửa xe là những chàng trai, cô gái trong màu áo xanh tình nguyện, thuộc đoàn viên, thanh niên thôn Xuân Dục. Thay vì kêu gọi từ thiện, tài trợ, họ dùng sức trẻ của mình để tổ chức hoạt động rửa xe gây quỹ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn.

Chia sẻ về ý tưởng này, anh Lê Văn Khôi, Bí thư Đoàn xã Tân Minh cho biết, ở đây các hộ dân chủ yếu làm nông nghiệp, kinh tế còn nhiều khó khăn. Thực tế, nguồn quỹ của Đoàn hạn chế, bởi thế khi có ý tưởng rửa xe gây quỹ của thôn Xuân Dục, Đoàn xã đã đồng ý và rất ủng hộ.

Để lan tỏa rộng hoạt động rửa xe gây quỹ, ngoài việc thông báo trên loa phát thanh, các đoàn viên, thanh niên chủ động đăng tải trên trang facebook cá nhân để mọi người nắm rõ hơn về chương trình.

Dù không phải chuyên nghiệp, nhưng những thợ rửa xe “áo xanh” luôn làm việc với trách nhiệm cao. Mỗi người một công việc, từ nhận xe, xịt nước làm sạch, cọ rửa rồi lau khô, bằng sự chu đáo, nhiệt tình, hoạt động đã thu hút đông đảo người dân mang xe đến rửa ủng hộ.

 
Thợ rửa xe 'áo xanh' ảnh 1

ĐVTN thôn Xuân Dục, xã Tân Minh (Sóc Sơn, Hà Nội) tham gia rửa xe gây quỹ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Mai Hương

Anh Nguyễn Văn Đạt - Bí thư chi đoàn thôn Xuân Dục cho biết, khi mới triển khai mô hình còn gặp nhiều khó khăn về địa điểm, dụng cụ cũng như kinh nghiệm rửa xe. Nhiều khâu như xịt nước cứ tưởng dễ, nhưng nếu sơ suất, có thể khiến nước vào bugi làm chết máy; bởi thế các bạn phải chú ý từng chút một.

“Với sự nhiệt tình của tuổi trẻ, cùng sự giúp đỡ, ủng hộ của người dân địa phương, mô hình rửa xe gây quỹ hoạt động ngày càng hiệu quả”, anh Đạt nói.

“Rửa xe gây quỹ là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, giáo dục thanh thiếu nhi và người dân về ý thức trách nhiệm hướng tới một xã hội văn minh, nâng cao tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng”.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Huyện Đoàn Sóc Sơn

Giá rửa xe cũng tùy tâm, không bắt buộc hay quy định là bao nhiêu. Tuy nhiên, với việc làm mang nhiều ý nghĩa nhân văn này, nhiều người dân còn sẵn sàng ủng hộ cho mô hình đến vài trăm nghìn đồng. Trung bình hai ngày cuối tuần, các bạn rửa được khoảng 100 xe máy và ô tô, số tiền gây quỹ là gần hai triệu đồng.

Cũng theo anh Đạt, sau khi chương trình kết thúc, toàn bộ số tiền gây quỹ sẽ được chi đoàn thôn Xuân Dục phối hợp cùng nhiều đơn vị, chuyển thành những phần quà như quần áo, sách vở, bàn học tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ dừng ở việc rửa xe, đoàn viên thanh niên thôn Xuân Dục, cũng như xã Tân Minh còn tổ chức các hoạt động gây quỹ ý nghĩa khác, như: bán hoa quả gây quỹ tiếp bước em tới trường... Ngoài ra, còn có các hoạt động bảo vệ môi trường như “Cây xanh thanh niên”, “Thùng rác tái chế”...

Trao đổi với PV Tiền Phong, anh Nguyễn Văn Tuấn - Bí thư Huyện Đoàn Sóc Sơn cho biết, hoạt động rửa xe gây quỹ của chi đoàn thôn Xuân Dục (xã Tân Minh) là một hoạt động sáng tạo, ý nghĩa và thiết thực. Hoạt động đã rèn cho các bạn tinh thần tình nguyện, tương thân tương ái, biết sẻ chia với người khác. Bởi tính nhân văn cao, nên nhiều xã khác trên địa bàn cũng triển khai hoạt động này.

 

Theo TP