Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi thỏ

(CTG) Mạnh dạn chuyển đổi mô hình nuôi gà, dê… sang nuôi thỏ, anh Đặng Hồng Phúc (37 tuổi, ngụ xã Long Bình Điền, H.Chợ Gạo, Tiền Giang) thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm.

Anh Phúc cho biết, để có được thành quả như hiện nay anh đã nhiều lần “nếm trái đắng”. Trước đây, anh từng thử sức với nhiều mô hình nuôi gà, nuôi dê… nhưng đều thất bại vì thu nhập không cao. Thấy vậy, năm 2015, anh quyết định chuyển sang nuôi thỏ. “Trong một dịp tình cờ biết đến mô hình nuôi thỏ ở Đồng Nai, tôi thấy mê ngay. Sau khi tìm hiểu, thấy loài vật này dễ thương, ít bệnh, ăn uống đơn giản và nhu cầu thị trường cao nên tôi đầu tư chuồng trại nuôi luôn”, anh Phúc kể.

Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi thỏ - ảnh 1
Anh Phúc sở hữu trại thỏ nuôi theo dạng công nghiệp quy mô “khủng” ở miền Tây. DUY TÂN

Thời gian đầu, chưa nắm vững kỹ thuật và non kinh nghiệm, anh Phúc chịu khó đi “tầm sư học nghề” ở các trại nuôi thỏ có tiếng. Sau đó, anh đầu tư 12 con thỏ giống (10 cái, 2 đực) nuôi thử nghiệm. Vừa nuôi vừa đúc rút kinh nghiệm và mày mò học hỏi thêm qua sách báo, dần dần, anh gây đàn thành công. Giống thỏ được nuôi chủ yếu là thỏ Pháp và thỏ New Zealand. Hai giống này có nhiều ưu điểm như: phát triển nhanh, vóc dáng lớn, sinh sản đều, thịt thơm ngon…

Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi thỏ - ảnh 2
Đàn thỏ của anh Phúc chủ yếu là thỏ Pháp và thỏ New Zealand. DUY TÂN

Đến nay, anh Phúc được biết đến là người sở hữu trại thỏ nuôi theo hướng công nghiệp quy mô “khủng” ở miền Tây. Trại có hơn hơn 1.500 thỏ bố, mẹ với hàng ngàn lồng sắt. Mỗi lồng đều trang bị hệ thống cung cấp nước uống cho thỏ. “Muốn nuôi thỏ công nghiệp thành công phải chú ý đến việc xây dựng chuồng trại tách biệt, thoáng mát, đảm bảm vệ sinh. Đặc biệt, nguồn con giống phải đảm bảo chất lượng tốt”, anh Phúc chia sẻ.

Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi thỏ - ảnh 3
Thỏ nuôi khoảng 4 - 4,5 tháng có thể xuất bán thịt. DUY TÂN

Thỏ là loài mắn đẻ nên nuôi khoảng 6 tháng chúng bắt đầu sinh sản. Mỗi năm thỏ đẻ 6 - 8 lứa, mỗi lứa 6 - 8 con. Riêng thỏ thịt nuôi 4 - 4,5 tháng, trọng lượng đạt 2 kg/con là có thể xuất bán. Để chăm sóc thỏ con, anh Phúc để thỏ mẹ chăm sóc, cho bú. Thỏ dễ nuôi, ít bệnh nhưng phải được tiêm ngừa đầy đủ, đảm kỹ thuật chăn nuôi.

Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi thỏ - ảnh 4
Trại nuôi với chuồng nuôi tách biệt để vỗ béo thỏ bán thịt hiệu quả. DUY TÂN

Vừa đầu tư cho trại nuôi của mình, anh Phúc còn liên kết lập vệ tinh nuôi thỏ sinh sản tại nhiều tỉnh, thành miền Tây và bao tiêu đầu ra. Số thỏ cái anh Phúc đang giao cho các vệ tinh lên đến hơn 3.500 con.

Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi thỏ - ảnh 5
Thỏ nuôi khoảng 6 tháng cho sinh sản. DUY TÂN

Hiện, thỏ giống được anh Phúc bán với giá 100.000 đồng/kg (trọng lượng 2 - 2,5 kg/con); thỏ thịt khoảng 60.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Nhờ đó, anh có thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm. “Thị trường tiêu thụ thỏ là các tỉnh miền Đông và TP.HCM. Trung bình mỗi tháng, thỏ thịt nuôi vỗ béo tại trại của tôi và các trại vệ tinh cung ứng ra thị trường khoảng 3.000 con, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao”, anh Phúc thông tin.

Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi thỏ - ảnh 6
Mỗi năm thỏ đẻ 6 - 8 lứa, mỗi lứa từ 6 - 8 con. DUY TÂN

Anh Đỗ Duy Tân, Bí thư Xã đoàn Long Bình Điền, cho biết mô hình nuôi thỏ của anh Phúc đã mở ra hướng đi mới cho nhiều đoàn viên, thanh niên. Đây là mô hình cần được nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập cho người trẻ địa phương.

Theo TN