Tích cực truyền cảm hứng giúp đời, giúp người

(CTG) Nhà khoa học trẻ Trần Thị Như Hoa và chàng sinh viên Trần Khánh Tường là hai trong số 12 cá nhân nổi bật vừa được vinh danh, khen thưởng danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2022. Đây là những nhân vật có nhiều hoạt động tích cực truyền cảm hứng trong cộng đồng.

Nữ tiến sĩ say mê nghiên cứu vật liệu mới

TS Trần Thị Như Hoa (giảng viên Khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM) từ lâu được đồng nghiệp, sinh viên nể phục, quý mến bởi sự say mê, hết lòng với công tác nghiên cứu khoa học.

Tích cực truyền cảm hứng giúp đời, giúp người ảnh 1

TS Trần Thị Như Hoa dành nhiều tâm huyết tìm kiếm công nghệ vật liệu mới phục vụ việc điều trị bệnh. Ảnh: NVCC

Khi còn là sinh viên, học viên cao học tại trường, Như Hoa tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và một số công trình nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế, trong nước. Những năm tháng này, ngoài đam mê nghiên cứu, chị còn hăng hái góp sức trong các hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Như Hoa nhận học bổng nghiên cứu sinh chuyên ngành Vật lý nano tại Đại học Gachon (Hàn Quốc). Tại đây, với vai trò Ủy viên Ban Thư ký, Phó trưởng Ban Khoa học, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc giai đoạn 2017 - 2018, cô gái trẻ cùng Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động về học thuật, khuyến khích tinh thần nghiên cứu khoa học của sinh viên Việt Nam tại xứ sở Kim chi. Bằng sự năng nổ, nhiệt huyết của mình, Như Hoa đã truyền đam mê nghiên cứu khoa học đến nhiều đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc.

Khi về nước vào năm 2019, TS. Trần Thị Như Hoa tham gia công tác quản lý sinh viên, tổ chức các chương trình cho sinh viên. Tiếp tục phát huy nhiệt huyết những năm tháng tuổi trẻ, chị tổ chức các hoạt động học thuật, học tập sôi nổi cho các bạn sinh viên trong khoa qua các sân chơi, cuộc thi như Thế mạnh vật liệu, Ý tưởng sáng tạo khoa học, Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện... Nhờ đó, các bạn sinh viên gắn kết và sẻ chia lẫn nhau thông qua các câu lạc bộ, đội nhóm.

TS Hoa cho biết, các nghiên cứu của chị tập trung đến lĩnh vực vật liệu quang học, cảm biến và ứng dụng để chẩn đoán sớm các bệnh trong cơ thể con người (như kiểm tra nồng độ cholesterol, bệnh suy tim mạch, đột quỵ, bệnh lao, sốt rét…), từ đó giúp người bệnh được điều trị sớm, ít tốn chi phí và thực hiện trong thời gian ngắn. Phương pháp này được đánh giá là một trong những giải pháp tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng y sinh.

Chia sẻ những dự định sắp tới, TS Hoa nói hiện chị đang phát triển và nghiên cứu thêm các loại vật liệu nano mới hướng đến ứng dụng và tham gia giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp. “Tôi hy vọng sẽ đạt một số thành quả và giúp đỡ bà con ở các địa bàn xa xôi, miền núi”, chị nói.

Lan tỏa nẻo thiện đến cộng đồng

Chàng trai Trần Khánh Tường hiện là sinh viên năm 2, khoa Điều dưỡng và Kỹ thuật y học, Trường Đại học Y Dược TPHCM. Hoàn cảnh gia đình Khánh Tường khá khó khăn. Mẹ bị bệnh nhiều năm không có khả năng lao động, gánh nặng kinh tế dồn hết trên vai người cha. Tuy nhiên, sau đợt tai biến vào đầu năm 2022, ba Tường cũng mất sức lao động. Sau biến cố này, Tường trở thành trụ cột của gia đình. Ngoài giờ học, Khánh Tường làm thêm công việc chạy xe công nghệ để tự trang trải cuộc sống và lo cho gia đình.

Hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng Khánh Tường chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ học, bởi với chàng trai này, chính hoàn cảnh khó khăn lại tiếp thêm nghị lực để bản thân vươn lên. “Mình chọn học ngành điều dưỡng vì mình ước mơ trở thành một nhân viên y tế, giúp đỡ được nhiều người hơn và có thể chăm sóc sức khỏe cho ba mẹ. Và hơn hết mình muốn có một công việc việc ổn định”, Tường bộc bạch.

Tích cực truyền cảm hứng giúp đời, giúp người ảnh 2
Khánh Tường tích cực góp sức giúp đỡ cộng đồng. Ảnh: NVCC
Ở trường, Khánh Tường còn là một cán bộ Đoàn - Hội năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. “Hoạt động công tác xã hội đã ngấm vào trong máu của mình. Nhìn thấy nụ cười, niềm hạnh phúc trên khuôn mặt những người mà mình giúp đỡ, mình lại có thêm động lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”, Khánh Tường tâm sự.

Cuộc sống khó khăn không ngăn cản được những tâm nguyện, việc làm tốt đẹp của chàng trai này đối với cộng đồng. Tham gia nhóm chạy xe miễn phí, Khánh Tường có dịp giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên và người dân nghèo khó bằng những chuyến xe không đồng.

Hiện ngoài việc học, Trần Khánh Tường cũng hăng hái tham gia các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch “Xuân tình nguyện” của trường, với mong muốn mang lại niềm vui cho những bà con khó khăn dịp Tết đến xuân về. “Góp sức sẻ chia với cộng đồng, mình mong rằng sẽ lan tỏa được tinh thần thiện nguyện và năng lượng tích cực đến nhiều người”, Tường chia sẻ.

Nói về mục tiêu thời gian tới, chàng sinh viên ước mong sẽ tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi để có việc làm ổn định, lo liệu được cho bản thân, cho ba mẹ, đồng thời cũng có điều kiện tiếp tục cống hiến cho cộng đồng.

Theo TP