Tiếp sức mùa thi: Phụ huynh cần hỗ trợ gì cho con em mình trước mùa thi?

(CTG) Học sinh lớp 12 thì tăng tốc học chuẩn bị cho mùa thi nên rất áp lực. Vậy, phụ huynh cần hỗ trợ con như thế nào để có kết quả tốt nhất trong các kỳ thi quan trọng này?

 

Tiếp sức mùa thi: Phụ huynh cần hỗ trợ gì cho con em mình trước mùa thi? - ảnh 1

Phụ huynh dõi theo con trước điểm trường thi. LÊ THANH

Nhắc nhở con ăn uống, ngủ nghỉ điều độ

Chị Nguyễn Thị Phương, làm việc tại Công ty TNHH Bình Lợi, TP.Thủ Đức (TP.HCM) có con là sinh viên năm 3 của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, kể: “Trong khoảng thời gian con ôn thi tốt nghiệp THPT, ngoài việc thường xuyên động viên, khích lệ để con có động lực học tập, tôi còn tập trung lo về dinh dưỡng sao cho đủ chất, nhắc nhở con ăn uống, ngủ nghỉ điều độ và siêng tập luyện thể thao. Sở dĩ mình theo dõi sát con như thế là để cháu có sức khỏe và tinh thần sảng khoái trong học tập và thi cử vì đây là khoảng thời gian quyết định bởi con đang đứng trước cánh cửa vào đại học”.

Tiếp sức mùa thi: Phụ huynh cần hỗ trợ gì cho con em mình trước mùa thi? - ảnh 2

Cho con ăn uống đủ chất để có sức khỏe trong mùa thi. SHUTTERSTOCK

Chị Phương khuyên: “Các phụ huynh khi có con em chuẩn bị bước vào mùa thi cần dành thời gian quan tâm, chăm sóc con em mình nhiều hơn. “Nhiều khi các con lo học quá mà quên đi việc nghỉ ngơi. Cho nên, nếu cha mẹ thấy con học có vẻ căng thẳng quá thì nhắc nhở con nên dành một chút thời gian giải lao. Trong khoảng thời gian này, phụ huynh nên làm cho con một đĩa trái cây cho con ăn. Không những thế, cha mẹ tìm cách trò chuyện, động viên con, giúp con thoải mái, yên tâm hơn trong việc học”.

Tiếp sức mùa thi: Phụ huynh cần hỗ trợ gì cho con em mình trước mùa thi? - ảnh 3

Thí sinh tại TP.HCM trong một Kỳ thi Tốt nghiệp THPT. LÊ THANH

Từng có con thi tốt nghiệp THPT và nay đã là sinh viên năm 2 của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, chị Lê Thị Ngọc Hà, ngụ tại chung cư Trường Sa, P.17, Q.Bình Thạnh (TP.HCM) nhớ lại: “Những ngày gần thi tốt nghiệp THPT, do áp lực quá lớn nên lúc nào tôi cũng thấy con lo lắng. Buổi tối tôi thường xuyên thấy con trai học bài đến 2 giờ sáng mới đi ngủ, ngủ chưa được 3 tiếng đồng hồ thì đã thấy con dậy ngồi vào bàn học bài tiếp. Lúc đó, tôi cảm thấy lo lắng và khuyên con là buổi tối chỉ học bài đến 10 giờ là phải đi ngủ để giữ gìn sức”.

Nhằm tạo cho con có tinh thần thoải mái, chị Hà kể: “Thỉnh thoảng buổi tối tôi cũng rủ con đi dạo công viên một chút hoặc cùng con nghe nhạc cho thoải mái đầu óc. Song song đó, tôi cũng nấu những món ăn bổ dưỡng và nước mát để con uống thường xuyên cho khỏe”.

Chuẩn bị tốt sức khỏe thể chất và tâm lý

Theo TS-BS Nguyễn Nam Hà, Trưởng đơn vị Truyền thông giáo dục sức khỏe của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, để có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, học sinh cần chuẩn bị tốt sức khỏe thể chất và tâm lý. Tuy nhiên, để làm tốt điều này thì phụ huynh đóng vai trò quan trọng để nhắc nhở, khuyên bảo con em mình.

“Phụ huynh cần khuyên con em mình nên thực hiện thời khóa biểu ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục đều đặn như thông thường. Không nên dồn hết thời gian trong ngày để ôn bài thi. Sau một thời gian ngồi vào bàn học hoặc ngồi trước máy tính 2-3 giờ đồng hồ, nên rời khỏi bàn học để thực hiện các động tác thể dục giữa giờ. Học sinh cần ngủ khoảng 6-7 tiếng đồng hồ mỗi ngày và ngủ sớm, dậy sớm tốt hơn ngủ trễ, dậy trễ. Các em cũng nhớ không được bỏ ngủ trưa, dù chỉ cần giấc ngủ ngắn 30 phút nhưng ngủ sâu cũng tốt”, bác sĩ Hà khuyên.

Tiếp sức mùa thi: Phụ huynh cần hỗ trợ gì cho con em mình trước mùa thi? - ảnh 4

Thí sinh tại TP.HCM trong một Kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Đ.N.T

Cũng theo bác sĩ Hà, học sinh cũng cần tập thể dục mỗi buổi sáng bằng cách đi bộ đều đặn sẽ rất tốt cho sức khỏe, kích thích ăn uống giúp cơ thể có đủ dưỡng chất.

Để đảm bảo giấc ngủ và ăn uống tốt như thông thường bác sĩ Hà lưu ý: “Khi nằm ngủ không được cho luồng gió quạt, máy lạnh thổi vào người, giữ nhiệt độ phòng ngủ sao cho vành tai và bàn chân không bị lạnh. Lượng nước trung bình cho học sinh phổ thông là 1,5 đến 2 lít mỗi ngày, tùy lứa tuổi và cân nặng. Ăn tráng miệng nhiều loại trái cây hoặc uống 1 đến 2 ly nước ép trái cây mỗi ngày để kích thích ăn ngon nhằm tăng cường sức đề kháng”.

Tiếp sức mùa thi: Phụ huynh cần hỗ trợ gì cho con em mình trước mùa thi? - ảnh 5

Ở góc độ tâm lý, tiến sĩ Nguyễn Hữu Long, Phó giám đốc Phân viện miền Nam (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam), khuyên: “Trong thời gian này, nếu có những kiến thức, nội dung còn băn khoăn hoặc chưa hiểu, học sinh hãy liên lạc ngay với bạn bè, thầy cô giáo để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Các thí sinh hãy thật sự nghiêm túc đầu tư cho mùa thi nhưng không nên quá cầu toàn. Hãy suy nghĩ tích cực để thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng nhẹ nhàng chứ không quá căng thẳng”.

Theo TN