Tình nguyện mùa thi nơi 'chảo lửa Đông Dương'

(CTG) Trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 – 2020, Đội xe ôm miễn phí của Huyện Đoàn Tương Dương (Nghệ An), đã hỗ trợ đưa đón gần 450 thí sinh/tổng số hơn 700 thí sinh thuộc địa bàn.

 

Ngày 6/6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019 - 2020 tại Nghệ An chính thức diễn ra. Tại huyện Tương Dương, do đặc thù địa hình miền núi, giao thông khó khăn, các xã cách biệt trải rộng nên việc đi lại của các thí sinh tới 2 điểm thi đóng tại trung tâm huyện rất vất vả.

Anh Lô Giáp – Bí thư Huyện Đoàn Tương Dương cho biết: “Huyện Tương Dương là huyện đặc thù, có nhiều xã cách trung tâm huyện hơn 50 cây số, đường núi quanh co khó đi, một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng lòng hồ, các em phải vượt chặng đường dài mới có thể ra thị trấn tham dự kỳ thi. Nhiều phụ huynh cũng chưa thực sự quan tâm đến việc học hành, thi cử của con em mình. Bởi vậy, mùa thi tuyển sinh lớp 10 năm ngoái, nhiều em không có mặt ở địa điểm thi đã đăng ký thi”.


ĐVTN huyện Tương Dương đưa đón các sỹ tử trong mùa thi.

Năm nay, Huyện Đoàn Tương Dương tổ chức các đội tình nguyện với sự tham gia của Đoàn thanh niên các xã và các đội xe ôm miễn phí để hỗ trợ thí sinh. Đã có 7 xã vùng sâu, vùng xa của huyện liên hệ với Huyện Đoàn để phối hợp tổ chức đưa đón thí sinh đi thi.

Với các em ở xa, bố mẹ không thể đưa đi thi, Đoàn xã, cụ thể là Bí thư có trách nhiệm tổ chức đưa các em từ nhà đến thị trấn. Khi các em tới địa điểm thi, Đội xe ôm tình nguyện của Huyện Đoàn sẽ đưa đón, tìm chỗ trọ giá rẻ, chỗ ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em.

Ngoài ra, Huyện Đoàn Tương Dương cũng đã vận động sự đóng góp từ các mạnh thường quân, các tổ chức chính trị xã hội hỗ trợ nhiều suất cơm miễn phí cho các em học sinh nghèo, ở xa trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.


Không kể mưa nắng, ĐVTN vẫn đưa đón các thí sinh đến điểm thi đúng giờ.

“Sáng 4/5, các em học sinh xã Hữu Khuông đã vượt lòng hồ Bản Vẻ, bắt ô tô xuống thị trấn. Tuy nhiên, xe khách chỉ đưa các em đến điểm cách thị trấn 7 km. Đội xe ôm tình nguyện ngay lập tức từ thị trấn lên, đón các em xuống địa điểm thi, không để các em phải chờ đợi trong điều kiện thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe của các em”, anh Lô Giáp cho biết thêm.

Sáng 5/6, các sĩ tử làm thủ tục dự thi thì trời mưa tầm tã, gây khó khăn nhưng không ngăn nổi những trái tim nhiệt huyết tuổi trẻ của các đoàn viên thanh niên.

Chị Lô Thị Lan (Phó Bí thư Đoàn thị trấn Hòa Bình, thành viên Đội xe ôm tình nguyện) vẫn chạy giữa mưa kịp chở các em đến điểm thi trước giờ làm thủ tục. Những ngày này, ĐVTN hoạt động từ 5h30p sáng, kết thúc lúc gần 12h trưa; buổi chiều từ 13h30p, kết thúc vào lúc 17h.

“Hôm qua trời nắng gay gắt, hôm nay trời mưa tầm tã, nhiều anh em trong đội ướt nhẹp nhưng chỉ lo các em bị ướt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều em từ các xã biên giới như Nhôn Mai, Mai Sơn lần đầu tiên ra thị trấn đi thi, có em chưa kịp sắm bút, thước, thậm chí không có cả dép, các thành viên của Đội xe ôm tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ, chở các em đi mua”, Lô Thị Lan chia sẻ.

Theo TP