Tỏa sáng vì cộng đồng: Chàng trai xây hơn 100 ngôi nhà cho trẻ em

(CTG) Bỏ ngoài tai mọi gièm pha 'lo chuyện bao đồng', hơn 6 năm qua, anh Nguyễn Thanh Tuấn (36 tuổi, ngụ khóm 2, P.3, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) miệt mài gây quỹ, xin tài trợ xây hơn 100 ngôi nhà cho trẻ em, làm đường sá, xây cầu để học sinh đến trường.

Anh Tuấn trong các buổi bàn giao nhà nhân ái - Ảnh: nhân vật cung cấp

Đặt nền móng 60 cây cầu, 100 ngôi nhà, 7 km đường

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, cử nhân luật, Trường ĐH Cần Thơ, nhận được nhiều bằng khen của các tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp… và nhiều tỉnh thành khác tại ĐBSCL do đóng góp cho phong trào vì cộng đồng.

Năm 2016, anh nhận bằng khen nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Hội LHTN VN. Đạt giải thưởng tình nguyện quốc gia 2018. Tháng 1.2019, anh được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những đóng góp công tác từ thiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhân dịp kỷ niệm 30 năm tái thành lập H.Lai Vung…

“Một tháng có 30 ngày thì hình như tôi ở nhà chỉ vài ngày, còn lại đi suốt, hôm nay Bạc Liêu, ngày mai Bến Tre, Đồng Tháp...”, anh Tuấn, nước da ngăm đen, nụ cười rắn rỏi chào tôi câu đầu tiên. Chúng tôi hẹn mãi mới có một buổi cà phê ở giữa Sài Gòn, nhân dịp anh Tuấn đi gặp một số mạnh thường quân muốn cùng anh xây thêm những cây cầu cho trẻ em miền Tây.

“Năm 2013, tôi mở quán cà phê nhỏ ở TP.Vĩnh Long. Tình cờ thời gian này tôi tới nhà một người bạn là thầy giáo cùng quê, anh có nhiều học trò rất nghèo, tôi rất thương và mong muốn góp chút ít bút, sách cho các em tới lớp. Mỗi ly nước bán được, tôi trích ra 250 đồng, mỗi tháng gom góp lại cũng được một khoản giúp các em phần nào vơi bớt khó khăn. Khách uống cà phê biết được tâm nguyện của mình nên cũng thường xuyên ủng hộ quán, chung tay với tôi làm những điều tốt. Cho đến bây giờ, có hơn 7.000 học sinh đang được tiếp sức đến trường bằng nhiều nguồn vận động”, anh Tuấn nói về cơ duyên cho những việc thiện của anh.

Từ việc tiếp sức đến trường cho trẻ em, anh Tuấn trăn trở khi mỗi lần xuống các tỉnh miền Tây, gặp trẻ vượt sông tới lớp trên những chiếc phà, cầu khỉ hoặc cầu xuống cấp, không biết tử thần ập đến lúc nào, anh trích tiền cá nhân, vận động các mạnh thường quân cùng chung sức xây cầu bê tông kiên cố. Cây cầu đầu tiên xây dựng năm 2014, đến nay đã có hơn 60 cây cầu in dấu ấn của anh Nguyễn Thanh Tuấn trải dài suốt 13 tỉnh ĐBSCL.

Ngoài ra, còn có một cây cầu ở H.Trạm Tấu, Yên Bái được anh và nhiều mạnh thường quân cùng chung sức làm năm 2017, giúp trẻ em nơi này được đi học an toàn sau cơn lũ quét kinh hoàng. Thấy nhiều đoạn đường đầy sình lầy, anh Tuấn cũng vận động, làm được tổng cộng 7 km đường bê tông để bước chân trẻ em đi học thoải mái hơn.

Càng đi nhiều, gặp nhiều người dân, anh Tuấn càng thấy nặng lòng hơn khi gặp nhiều mảnh đời bất hạnh. Có những em bé khôi ngô, học giỏi nhưng cha mẹ câm điếc bẩm sinh, ở trong những túp nhà lá dột nát; hoặc cha mẹ ung thư, em nhỏ đang tuổi đi học, người mẹ nói như van xin anh Tuấn “chú ơi làm ơn giúp tôi có một mái nhà, để khi chết tôi cũng an lòng nhìn con mình không bị ướt”. Anh Tuấn lại đi khảo sát, vận động quyên góp, đến nay đã xây dựng được hơn 100 mái nhà cho các em nhỏ học giỏi, nhưng hoàn cảnh quá khó khăn.

Chưa kết hôn nhưng có... 32 người con

Anh Tuấn tự hào mở điện thoại ra khoe với tôi hình ảnh những em bé rạng rỡ với sách bút đầu năm học mới. “Con của tôi đấy”, Tuấn cười tươi nói. Chưa kết hôn, nhưng anh đã nhận đỡ đầu 32 em nhỏ, từ 10 - 17 tuổi, ở Trà Vinh, Vĩnh Long và một số tỉnh thành khác ở ĐBSCL.
Hơn 6 năm nay, trong tất cả các việc thiện của mình, anh Tuấn ưu tiên số 1 là giúp đỡ trẻ em đi học, làm nhà, xây cầu để trẻ em an toàn tới trường. Anh bộc bạch: “Trẻ em như tờ giấy trắng, cần có người định hướng, uốn nắn, như một mầm cây rồi chúng sẽ vươn thành cây cao, có ích cho đời. Nếu bỏ mặc, chúng không được đi học, biết đâu sau này chúng sa ngã, phạm pháp, cả một cuộc đời về sau tăm tối”.

Đỡ đầu cho 32 người con, nhưng kiên quyết không đưa cho cha mẹ đẻ các em tiền mặt, anh Tuấn về tận trường đóng học phí, mua giày, dụng cụ học tập cho các con tới trường. Anh cũng giữ liên lạc thường xuyên với Đoàn thanh niên ở xã, huyện đó, phối hợp với nhà trường, để nắm tin tức, kết quả học tập của các con. Anh cười: “Tôi không mong các con nhớ tới ơn mình, chỉ mong sau 18 tuổi, các con đều được học nghề tươm tất, có công việc nuôi sống bản thân, thế là cuộc đời tươi đẹp lắm rồi”.

Chia sẻ với PV Thanh Niên, chị Đặng Ngọc Thiên Kim, Bí thư Đảng ủy xã Long Thắng, H.Lai Vung, Đồng Tháp, cho biết thật sự trân trọng tấm lòng của anh Nguyễn Thanh Tuấn và nhiều mạnh thường quân. “Lúc nào tôi cũng thấy Tuấn trăn trở với những hoàn cảnh còn khó khăn, anh làm việc có trách nhiệm, minh bạch. Anh và nhiều tấm lòng đã mang nhiều cây cầu bê tông, mái nhà nhân ái cho trẻ em, tiếp sức đến trường, chia sẻ với những học trò nghèo hiếu học ở H.Lai Vung nói riêng và nhiều địa phương khác”, chị Kim chia sẻ.

Theo TN