Trần Ngọc Điệp - nữ giáo viên khuyết tật tận tâm với trẻ cùng cảnh ngộ

(CTG) Không may mắn có một cơ thể không lành lặn, chị Trần Ngọc Điệp vẫn nỗ lực vươn lên trở thành giáo viên dành trọn tâm huyết dạy dỗ trẻ em khuyết tật và gặt hái nhiều huy chương ở các giải thể thao cờ vua toàn quốc.

Cuộc sống bao giờ cũng đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Chúng ta hãy sống có ích từng ngày từng giờ để cuộc sống của chúng ta không phải là một màu đen mà thay vào đó chúng ta có quyền lựa chọn cuộc sống, khát vọng mà ta mong muốn. Đó là chia sẻ của chị Trần Ngọc Điệp, giáo viên - Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật Huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, gương cá nhân tiêu biểu được tuyên dương trong Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2022”.

Chị Trần Ngọc Điệp (ngoài cùng bên trái) cùng các học sinh chuẩn bị Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương

Không nói nhiều về bản thân cũng như thành tích cá nhân đã đạt được, chị nói nhiều hơn về cách mà mỗi chúng ta có thể đóng góp cho xã hội, cho cuộc sống tươi đẹp hơn. Đó là khi mỗi cá nhân có thể nhận thấy, khi cá nhân tỏa sáng, khi trái tim bạn biết đau nỗi đau của người khác, tâm hồn bạn biết mở lòng với những hoàn cảnh khó khăn hơn, bạn biết sống để đem lại hạnh phúc cho người khác tức là đã góp mình vào cuộc sống tươi đẹp này.

Đối với chị, chị vẫn phải rèn luyện mỗi ngày, không chỉ giỏi kiến thức mà cần phải có một nhân cách tốt, làm một công dân có ích cho xã hội, góp sức mình vào sự phát triển chung của đất nước. “Mỗi cá nhân sẽ có cách đóng góp khác nhau, giống như ba tôi, ba tôi đã để lại một phần cơ thể ở chiến trường cho nền hòa bình của đất nước. Và tôi cũng đã và đang góp phần xây dựng tổ quốc bằng khả năng còn sót lại của bản thân mình” - Đó là chia sẻ của chị Trần Ngọc Điệp.

Với sự tận tâm phấn đấu, chị Điệp vinh dự nhận Giấy khen số 139/QĐ-NĐC ngày 17/11/2016 của Ban giám hiệu trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu; nhiều lần giành huy chương vàng, huy chương bạc, huy chương đồng các giải cờ vua toàn quốc. Đặc biệt, dịp này, chị Điệp vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.