Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp hè

(CTG) Ngày 27.5, Nhà thiếu nhi TP.Thủ Đức (TP.HCM) tổ chức Giải bơi lội thiếu nhi TP.Thủ Đức lần 1, năm 2022, với sự tham gia của gần 100 vận động viên. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chương trình tuyên truyền về phòng chống đuối nước.

 

 Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp hè  - ảnh 1
Các vận động viên bước vào đường bơi. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chương trình tuyên truyền về phòng chống đuối nước. LÊ THANH

Theo đó, các đội sẽ thi đấu gồm các nội dung: bơi ếch và bơi sải, nam nữ trong độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi.

Theo anh Phan Anh Việt, Phó bí thư Thành đoàn, Giám đốc Nhà thiếu nhi TP.Thủ Đức (TP.HCM), phong trào thể dục thể thao, đặc biệt với môn bơi lội là một trong những môn thể thao đã được các ngành các cấp quan tâm.

“Giải bơi được tổ chức lần này nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao thể lực, tầm vóc con người Việt Nam. Ngoài việc tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu nhi thì đây là nội dung tuyên truyền về phòng chống đuối nước cũng như các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, sơ cấp cứu rất hiệu quả cho các em thiếu nhi trên địa bàn TP.HCM nói chung cũng như TP.Thủ Đức nói riêng”, anh Việt chia sẻ.

 Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp hè  - ảnh 2
Tiết mục văn nghệ khai mạc giải bơi lội. LÊ THANH

Anh Việt nói thêm: "Thông qua giải đấu này, chúng tôi sẽ phát triển phong trào bơi lội trong thiếu niên, nhi đồng với mong muốn tìm ra những nhân tố mới để đưa vào câu lạc bộ năng khiếu đào tạo bài bản và xây dựng đội tuyển tham gia các giải bơi cao hơn”.

Ngoài giải bơi, Anh Việt cho biết: “Chúng tôi đang triển khai hỗ trợ nhiều thiếu nhi có kỹ năng bơi cơ bản để chống đuối nước. Chúng tôi nhận thức được rằng nguy cơ xảy ra tình trạng đuối nước luôn rình rập trẻ em, đặc biệt là vào dịp nghỉ hè khi các em có nhiều thời gian tham gia vào các hoạt động vui chơi tự do ở những địa bàn có nhiều ao, hồ, sông, suối”.

 Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp hè  - ảnh 3
 Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp hè  - ảnh 4

Vận động viên tham gia tranh tài tại giải bơi. LÊ THANH

“Ngoài những em thiếu nhi có điều kiện đến tham gia trực tiếp tại hồ bơi, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch tổ chức các khóa tập huấn phòng chống đuối nước và kỹ năng xử lý tình huống đuối nước cho thiếu nhi ở khu vực địa bàn dân cư ở 34 phường ngay trong dịp hè này”, anh Việt thông tin.

Chia sẻ về những điểm mới trong chương trình hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước trong dịp hè năm 2022, anh Việt cho biết: “Chúng tôi sẽ triển khai thực hiện chương trình “30 phút vì sự an toàn của bé”. Chương trình sẽ được thực hiện vào 2 ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần tại hồ bơi Nhà thiếu nhi TP.Thủ Đức xuyên suốt trong dịp hè”.

 Trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp hè  - ảnh 5

Phụ huynh đến tận hồ bơi để cổ vũ cho con em mình thi đấu. LÊ THANH

Theo anh Việt, chương trình sẽ dành 30 phút để các giáo viên và báo cáo viên hướng dẫn những kỹ năng cơ bản về phòng chống đuối nước cũng như kỹ năng sơ cấp cứu khi trẻ bị đuối nước, đặc biệt là nội dung lưu ý dành cho phụ huynh quan sát trẻ khi con em mình đang tham gia bơi lội.

“Thực tế cho thấy nhiều phụ huynh ít quan tâm đến con em mình khi trẻ xuống hồ vì họ cứ nghĩ đã có nhân viên cứu hộ. Đây cũng là một trong những nội dung mà chúng tôi xây dựng để làm sao muốn các em có những kỹ năng cơ bản, an toàn trong quá trình học bơi thì phụ huynh cũng cần phải có sự quan tâm đến con em mình”, anh Việt lưu ý.

Theo TN