"Triệu bữa cơm" lọt top công trình thanh niên tiêu biểu

(CTG) Trung ương Đoàn vừa công bố 9 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2020. Trong đó, Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên - cơ quan Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xuất sắc góp mặt 2 công trình tiêu biểu: "Những bước chân vì cộng đồng" và chương trình "Triệu bữa cơm".

Trung ương Đoàn đánh giá đây là những công trình của thanh niên đem lại những giá trị thiết thực, lan tỏa hình ảnh tốt đẹp về tổ chức Đoàn và thanh niên trong xã hội.

Thanh niên "không ngại khó, ngại khổ", luôn xung kích, tiên phong đi đầu trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Dưới đây là 9 công trình tiêu biểu của Đoàn năm 2020:

1. Công trình Con đường em đến trường (Tỉnh đoàn Yên Bái)

Quân nhân đánh bay COVID-19 lọt top công trình thanh niên tiêu biểu 2020 - Ảnh 2.

Năm 2020, công trình "Con đường em đến trường" ở tỉnh Yên Bái gây "tiếng vang" lớn với nhiều con đường được bêtông hóa được hoàn thành đúng dịp chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020 - 2025

Bêtông hóa 115km đường giao thông nông thôn với chiều rộng bêtông mặt đường từ 1-3,5m, dày từ 10 - 20cm tùy điều kiện cụ thể và khả năng đối ứng của địa phương.

Để hoàn thành được công trình "Con đường em đến trường", Tỉnh đoàn Yên Bái đã kêu gọi, vận động sự ủng hộ của ác tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh với trên 1.500 tấn ximăng; gần 20.000 lượt đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia đối ứng cát, sỏi, ngày công tổng giá công trình trên 55 tỉ đồng.

2. Xây dựng 40 cây cầu giao thông nông thôn (Tỉnh đoàn Đồng Tháp)

Quân nhân đánh bay COVID-19 lọt top công trình thanh niên tiêu biểu 2020 - Ảnh 3.

Cầu bêtông nông thôn liên xã, liên ấp được hoàn thành ở tỉnh Đồng Tháp

Từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã vận động và tham gia thực hiện 57 cầu bêtông nông thôn liên xã và liên ấp được đưa vào sử dụng.

Trong đó, đoàn thanh niên vận động kinh phí thực hiện 40 cây cầu trị giá trên 14,9 tỉ đồng.

3. Những bước chân vì cộng đồng (Ban đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn)

Quân nhân đánh bay COVID-19 lọt top công trình thanh niên tiêu biểu 2020 - Ảnh 4.

Thanh niên chạy gây quỹ vì cộng đồng ở khu vực miền núi phía Bắc nhằm gây quỹ xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng

Chương trình nhằm cụ thể hóa phong trào "10.000 bước chân mỗi ngày" và gây quỹ xây dựng 16 nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam.

Tham gia chương trình, thanh niên, hội viên đi bộ, chạy bộ rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất mỗi ngày.

Đồng thời, lan tỏa tinh thần nhân ái, ủng hộ gây quỹ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam.

Sau 3 chặng đầu tiên tổ chức, chương trình thu hút 74.166 người đăng ký tham gia với tổng chiều dài đi bộ, chạy bộ tích luỹ đạt hơn 3 triệu km, đóng góp hơn 3 tỉ đồng để xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc thiểu số ít người. Chương trình được tiếp tục triển khai trong năm 2021.

4. Cổng vào Khu di tích ngã ba Đồng Lộc (Tỉnh đoàn Hà Tĩnh)

Quân nhân đánh bay COVID-19 lọt top công trình thanh niên tiêu biểu 2020 - Ảnh 5.

Ngã ba Đồng Lộc là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, người dân

Năm 2020, tỉnh đoàn vận động nguồn lực xây dựng 3 cổng chào ở 3 hướng vào Khu di tích thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc trị giá 15 tỉ đồng.

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt ngã ba Đồng Lộc là địa chỉ đỏ giáo dục đạo đức, truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

5. Công trình Thanh niên quân đội đồng hành cùng nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ (Ban Thanh niên Quân đội)

Quân nhân đánh bay COVID-19 lọt top công trình thanh niên tiêu biểu 2020 - Ảnh 6.

Đợt mưa lũ miền Trung, lực lượng quân đội hỗ trợ đồng bào nhân dân khắc phục thiệt hại. Trong hình: thanh niên quân đội Quân khu 4 tham gia giúp đỡ người dân, trong đó đưa trẻ em đến nơi an toàn trong đỉnh lũ lịch sử ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Năm 2020, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn các tỉnh miền Trung.

Với tinh thần "vì nhân dân quên mình" cùng với cán bộ, chiến sĩ toàn quân, Ban Thanh niên quân đội đã có nhiều hoạt động thiết thực.

Cụ thể, huy động gần 600.000 lượt đoàn viên, thanh niên, gần 20.000 lượt phương tiện hỗ trợ nhân dân đến nơi tránh trú an toàn, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, thăm hỏi, tặng quà, khắc phục hậu quả mưa lũ... cho nhân dân các tỉnh miền Trung.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh. Ban Thanh niên quân đội phát động tuổi trẻ toàn quân noi gương các đồng chí hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tại Rào Trăng 3 và Đoàn Kinh tế QP 337 với tinh thần mỗi người làm việc bằng 2 phần.

Đồng thời, hưởng ứng có hiệu quả phong trào "San sẻ yêu thương" cùng đồng bào các tỉnh miền Trung.

6. Ứng dụng Ncovi (Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương)

Quân nhân đánh bay COVID-19 lọt top công trình thanh niên tiêu biểu 2020 - Ảnh 7.

Sáng tạo NCOVI cho phép người dân khai báo thông tin sức khỏe mọi lúc mọi nơi

Sự ra đời của ứng dụng NCOVI đã đóng góp một phần không nhỏ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, giúp tăng mức độ tin tưởng của chính quyền vào việc áp dụng công nghệ nhằm hỗ trợ xử lý dịch bệnh.

Tính sáng tạo của NCOVI cho phép người dân khai báo thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình mọi lúc, mọi nơi. Hoặc phản ánh thông tin dịch bệnh, đối tượng nghi ngờ nhiễm bệnh xung quanh khu vực mình sinh sống.

Nhờ ứng dụng này, bước đầu giúp người dân làm quen với phương thức khai báo y tế điện tử, là tiền đề tích cực để tiếp tục triển khai các giải pháp dịch vụ công, dịch vụ y tế điện tử.

7. Công trình Thanh niên quân đội chung tay đánh bay đại dịch COVID-19 (Ban Thanh niên Quân đội)

Quân nhân đánh bay COVID-19 lọt top công trình thanh niên tiêu biểu 2020 - Ảnh 8.

Ngay từ năm 2020 dịch bùng phát, lực lượng quân đội, trong đó có nhiều chiến sĩ trẻ đã gác lại việc riêng vì nhiệm vụ chung, tham gia chiến đấu với đại dịch COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", các tổ chức đoàn, cán bộ, đoàn viên thanh niên trong toàn quân đã và đang có nhiều hoạt động ý nghĩa chung tay trong phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19.

Cụ thể, phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân cả nước tiến hành các biện pháp phòng chống dịch; huy động thanh niên quân đội trực chiến với hơn 1.600 tổ chốt kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh, vượt biên trái phép; triển khai 174 điểm cách ly.

8. Triệu bữa cơm (Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn)

Quân nhân đánh bay COVID-19 lọt top công trình thanh niên tiêu biểu 2020 - Ảnh 9.

Triệu bữa cơm đến kịp thời với bà con trong lúc hoạn nạn vì đại dịch COVID-19. Trong hình: Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn trao bữa cơm cho bệnh nhân ở xóm chạy thận Bạch Mai, Hà Nội

Chương trình "Triệu bữa cơm" là một trong những hành động cụ thể, thiết thực của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, trong việc đồng hành cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19.

Chương trình hưởng ứng lời kêu gọi "Không để ai bị bỏ lại phía sau" của Thủ tướng Chính phủ, kêu gọi sự lan tỏa yêu thương của cả xã hội trao tặng "bữa cơm" thông qua hình thức trao tặng thực phẩm tới những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Mỗi người được hỗ trợ 15 "bữa cơm" bằng thực phẩm tươi sống. Đoàn viên, hội viên, thanh niên tại địa phương đã tình nguyện đi trao trực tiếp đến cho từng người dân.

Trong năm 2020, chương trình trao tặng gần 9 tỉ đồng tương đương gần 600.000 bữa cơm cho gần 40.000 người.

9. Ứng dụng "Thanh niên Việt Nam" (Trung ương Đoàn và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam)

Ra mắt ứng dụng "Thanh niên Việt Nam"

Ra mắt ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam" nhằm góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục và cung cấp thông tin chính xác tới đoàn viên, hội viên, thanh niên, đặc biệt là những thông tin cơ bản về tổ chức Đoàn, Hội.

Nguồn: TTO