Trung ương Đoàn tổ chức Liên hoan Văn nghệ sĩ trẻ toàn quốc năm 2022

(CTG) - Trung ương Đoàn sẽ tổ chức Liên hoan Văn nghệ sĩ trẻ toàn quốc lần thứ nhất năm 2022 tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 10/2022. Trong khuôn khổ chương trình sẽ có nhiều hoạt động như diễn đàn trực tuyến; các hoạt động trải nghiệm văn hóa; trình diễn, giới thiệu tác phẩm; tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lễ tuyên dương.

Liên hoan Văn nghệ sĩ trẻ toàn quốc lần thứ nhất năm 2022 là hoạt động nhằm phát huy vai trò của đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ Việt Nam trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng, giữ gìn, chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11/2021.

Đồng thời, Liên hoan tạo sân chơi, diễn đàn tập hợp, liên kết lực lượng văn nghệ sĩ trẻ Việt Nam giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động. Cổ vũ, động viên, khơi dậy tinh thần, khát vọng cống hiến của đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trung ương Đoàn tổ chức Liên hoan Văn nghệ sĩ trẻ toàn quốc năm 2022 ảnh 1

Liên hoan tạo sân chơi, diễn đàn tập hợp, liên kết lực lượng văn nghệ sĩ trẻ Việt Nam giao lưu. Ảnh minh họa: Xuân Tùng

Theo kế hoạch tổ chức do Ban Bí thư Trung ương Đoàn ban hành, Liên hoan diễn ra tại Hà Nội vào tháng 10/2022, với số lượng tối đa 60 đại biểu.

Các đại biểu tham dự Liên hoan là văn nghệ sĩ trẻ có quốc tịch Việt Nam trong độ tuổi 10 - 40 tuổi, đang sinh sống, học tập, làm việc trong nước và ngoài nước; có lập trường, tư tưởng vững vàng, gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có những thành tích cống hiến, đóng góp cho nền văn hóa, nghệ thuật của nước nhà.

Là văn nghệ sĩ trẻ đang hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật: Sân khấu điện ảnh, truyền hình, kịch; văn học; hội họa; âm nhạc; múa; kiến trúc, điêu khắc; văn hóa dân tộc, văn hóa dân gian; văn hóa số.

Đại biểu đăng ký tham dự Liên hoan thông qua các hình thức:

- Nhóm đại biểu được đề xuất, giới thiệu qua các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc.

- Nhóm đại biểu được đề xuất, giới thiệu qua Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương.

- Nhóm đại biểu được đề xuất, giới thiệu qua Báo Tiền Phong, Báo Thanh niên, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng và các đơn vị báo chí khác của Trung ương và địa phương.

- Nhóm đại biểu được đề xuất, giới thiệu qua Câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ Việt Nam và một số cơ quan, đơn vị nghệ thuật Trung ương và địa phương.

- Đại biểu là văn nghệ sĩ trẻ đăng ký tự do thông qua website: vannghesitre.doanthanhnien.vn (sẽ có hướng dẫn chi tiết trên website).

Ban Tổ chức thành lập Hội đồng xét chọn dựa trên các tiêu chí, thành tích phù hợp của Liên hoan và tổng hợp, thông báo danh sách đại biểu chính thức tham dự Liên hoan trước ngày 31/8/2022.

Theo Kế hoạch, sẽ có ra nhiều hoạt động trước và trong Liên hoan. Cụ thể, trước khi Liên hoan diễn ra, Ban Tổ chức tổ chức các diễn đàn trực tuyến theo dạng talkshow và phát sóng trực tiếp (livestream) trên các nền tảng số của T.Ư Đoàn và các cấp bộ Đoàn.

Chủ đề các diễn đàn bao gồm: Sứ mệnh của văn nghệ sĩ trẻ với những sản phẩm văn hóa xuyên quốc gia; Nghệ thuật đương đại - Thể nghiệm, cách tân và bản sắc Việt Nam; Con đường phát triển tài năng nghệ thuật - Từ sân khấu trong nước đến sân khấu quốc tế.

Trong Liên hoan sẽ có các hoạt động trải nghiệm văn hóa các dân tộc Việt Nam; chương trình giao lưu, gặp gỡ giữa các nhà văn, nhà thơ và nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số; giao lưu, triển lãm, trình diễn, giới thiệu tác phẩm văn học, nghệ thuật của các đại biểu tham dự Liên hoan.

Đồng thời, tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lễ tuyên dương Văn nghệ sĩ trẻ Việt Nam tiêu biểu và phát động Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong lĩnh vực văn hóa.

Theo TPO