Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

(CTG) Tối nay 23/3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Đến dự có bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Cùng dự có Trung ướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; cùng các anh trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo các ban, ngành Trung ương, các ban, đơn vị Trung ương Đoàn và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, và 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2022.

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàntrao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 cho các cá nhân xuất sắc tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ trao giải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là một danh hiệu cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực quan trọng, qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo trong thanh, thiếu nhi.

Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên các lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, kinh doanh - khởi nghiệp, hoạt động xã hội, quản lý hành chính Nhà nước, quốc phòng, an ninh trật tự, thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (lần lượt thứ 5 và 7 từ trái sang) trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 cho các cá nhân xuất sắc tại buổi lễ.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và thành tích với 156 đề cử trên 10 lĩnh vực. Nổi bật là lĩnh vực Học tập với 33 đề cử trong đó có 10 đề cử được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 7 đề cử được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 5 đề cử được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo có nhiều đề cử là chủ nhân của những công trình, thành tựu nghiên cứu được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn cuộc sống như phát triển thuốc điều trị HIV mới, tạo ra giống lúa ứng phó biến đổi khí hậu.. . Sự quan tâm của xã hội đối với giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 còn được thể hiện qua số lượt bình chọn qua mạng internet đạt trên 25 triệu phiếu.

Cũng theo anh Huy, Giải thưởng lần này ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng. Nổi bật là lĩnh vực Học tập với nhiều đề cử từng được vinh dự đón nhận các phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo cũng có những đề cử rất xuất sắc với hàng loạt công trình nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn, mang tầm thế giới.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi lễ.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng có mặt ngày hôm nay có thành phần rất đa dạng về ngành nghề công tác, về dân tộc, vùng miền … Các bạn là những người trẻ dấn thân, đi đầu trên nhiều lĩnh vực với tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thành tích, sự đóng góp của các bạn cho đất nước, cho cộng đồng chính là những tấm gương để thanh thiếu niên noi theo; lan tỏa những giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng, phát triển hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam (thứ 1 bên phải) và anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam (ngoài cùng bên trái) trao trao thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022.

Bí thư thứ nhất nhắn nhủ tới các gương mặt trẻ đoạt giải thưởng: "Tài năng phải gắn liền với phẩm chất đạo đức, “tài” phải đi đôi với “đức” để tạo thành nhân cách toàn diện của mỗi con người. Tôi mong rằng, bên cạnh việc “luyện tài” các bạn cần hết sức quan tâm đến việc “rèn đức” để trở thành “người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên"như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy. Đạt được các thành tích như ngày hôm nay là việc rất khó, nhưng giữ và phát triển được thành tích đó càng khó hơn.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn kỳ vọng các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, triển vọng năm 2022 sẽ cùng hàng chục triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước, với tinh thần “Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo” sẽ phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, nhiệt huyết tuổi trẻ để làm nên một nhiệm kỳ 2022-2027 đầy thắng lợi và thành tựu mới.

Luôn sống với châm ngôn “Không quan trọng mình sống bao lâu, quan trọng mình sống sâu và ý nghĩa như thế nào”, Nguyễn Thị Ngọc Tâm, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022.

Để phát huy tốt các tài năng trẻ, anh Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trên cả nước cần xây dựng các giải pháp, hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện của mỗi nơi để tạo môi trường phát huy, đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên, giúp các bạn rèn luyện, trưởng thành, trở thành những con người toàn diện, những nhân tố tích cực tham gia quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Đánh giá về công tác bình chọn của Giải thưởng năm nay, Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng, cho hay: “Hội đồng xét chọn đã thảo luận khách quan, công tâm và trách nhiệm, tiến hành bỏ phiếu qua phần mềm để tìm ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 thuộc 9 lĩnh vực và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022. Trong đó, riêng lĩnh vực Học tập có tới 2 cá nhân là Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2022”.

Trung úy Dương Hải Anh là chủ nhiệm hai dự án Nuôi em Mộc Châu và Hạnh phúc cho em chia sẻ tại buổi Lễ. 

2 Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2022 ở lĩnh vực Học tập là Ngô Quý Đăng (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Võ Hoàng Hải (Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Cả 2 bạn trẻ nêu trên đều từng giành Huy chương vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế từ khi còn là học sinh lớp 10, từng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2022.
Trong khi đó, ở lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học - Sáng tạo, có thể kể tới các Tiến sĩ Trương Thanh Tùng (Trường Đại học Phenikaa), Lê Thị Phương (Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) với nhiều công trình nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao, đóng góp lớn cho cộng đồng, được thế giới công nhận.

Nổi bật trong lĩnh vực hoạt động xã hội, có Trung úy Dương Hải Anh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La. Anh hiện là chủ nhiệm dự án “Nuôi em Mộc Châu” và “Hạnh phúc cho em”, đã kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ cơm trưa cho hơn 4 nghìn học sinh mầm non tại 75 điểm trường của tỉnh Sơn La.

Bên cạnh đó, lĩnh vực Kinh doanh - khởi nghiệp có anh Nguyễn Văn Thiên Vũ, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Thiết bị bay AgriDrone Việt Nam, người chế tạo máy bay không người lái sử dụng trong nông nghiệp, góp phần tạo sinh kế bền vững cho nông dân. Anh cũng là người phối hợp với Trung ương Đoàn ra mắt Sàn nông sản Vũ trụ ảo AgriVerse, kết nối sản phẩm nông nghiệp của thanh niên nông thôn đến với hàng triệu người tiêu dùng cả nước.

Hải Đăng