Vai trò người trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian số

(CTG) Trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian số, thanh niên cần đặt mình là chủ thể, đối tượng nòng cốt, tham gia "tác chiến" với phương châm “Nhận thức đúng, thông tin đủ, hành động nhanh, kết nối mạnh, lan tỏa rộng”.

Ngày 25/3, tại TP. Thủ Đức, TPHCM, Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị Khu vực 2 phối hợp Đoàn Thanh niên các đơn vị: Sở Y tế, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận tổ chức kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023) và diễn đàn Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với thanh niên.

Chia sẻ tại diễn đàn, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực 2 nhấn mạnh đến vai trò của không gian số như một phương tiện hữu hiệu để tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Ở đó, người trẻ cần nắm bắt và làm chủ, phải có đủ sức mạnh, tư duy và trí tuệ để chiến đấu.

Vai trò người trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian số ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng trao đổi tại chương trình. Ảnh: Ngô Tùng

Ông Dũng lưu ý chính không gian số cũng bị lợi dụng và được khai thác triệt để để phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng. Do đó nhiệm vụ tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian này là việc làm rất cần thiết. Trong đó cần phát huy vai trò của thanh niên như là chủ thể, đối tượng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian số, với phương châm “Nhận thức đúng, thông tin đủ, hành động nhanh, kết nối mạnh, lan tỏa rộng”.

“Thanh niên giữ vai trò quan trọng trong việc kế thừa, phát triển những thành tựu của lớp người đi trước. Chúng ta phải có sự liên kết, lan tỏa, không được đơn độc trong công cuộc này”, ông Dũng nói và đề nghị sau diễn đàn này tổ chức Đoàn của học viện và các đơn vị cần liên kết chia sẻ những lý luận, kỹ thuật cũng như những thế mạnh mà mình có được để tăng cường hơn nữa mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng.

Từ thực tế hoạt động nghiệp vụ của nhà trường, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng cho rằng sứ mệnh của Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị Khu vực 2 là phải bám vào chức năng, nhiệm vụ chính trị của Học viện Chính trị Khu vực 2; đồng thời tổng kết thực tiễn nghiên cứu khoa học và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chú ý cho ra đời những tác phẩm, đề tài khoa học nghiên cứu sâu, những giải pháp mô hình hiệu quả.

Vai trò người trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian số ảnh 2

Cán bộ, đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh, phản bác các luận điệu, thông tin xấu độc trên không gian mạng.

Vai trò người trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian số ảnh 3

Nhà báo Thế Anh chia sẻ một số biện pháp hữu hiệu đấu tranh với thế lực thù địch trên không gian mạng.

Bằng nghiệp vụ công tác của mình, nhà báo Thế Anh (phóng viên Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM) cho rằng trước các chiêu bài, thủ đoạn chống phá của các thế lực, lực lượng thanh niên cần cung cấp những thông tin, sự thật lịch sử để làm đối trọng. Bên cạnh đó bóc mẽ thủ đoạn và phản bác trực diện thủ đoạn của chúng.

Ngoài ra, lập tổ công tác chuyên trách như trinh sát với lực lượng tinh gọn, chất lượng thuộc Ban Chỉ đạo 35; đồng thời đề xuất các nội dung phản bác cho từng tình huống cụ thể.

Vai trò người trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian số ảnh 4

Bạn trẻ đặt câu hỏi làm rõ vấn đề cùng các diễn giả.

Khép lại diễn đàn, anh Lương Quang Huy, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị Khu vực 2 khẳng định ý nghĩa của chương trình không chỉ giới hạn trong phạm vi của đơn vị, mà đã lan tỏa tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ đến các cơ sở Đoàn khác trên địa bàn. “Không chỉ thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chương trình còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên trong và ngoài đơn vị tiếp cận những vấn đề lý luận, thực tiễn và kỹ năng để bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian số. Đây cũng là cơ hội, cầu nối, sợi dây liên kết bền chặt giữa Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị Khu vực 2 với các tổ chức Đoàn bạn, giữa tổ chức Đoàn với đoàn viên thanh niên và giữa các thế hệ cán bộ Đoàn với đoàn viên”, anh Quang Huy nói.

Vai trò người trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian số ảnh 5
Vai trò người trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng trên không gian số ảnh 6

Diễn giả và các bạn đoàn viên thanh niên tại diễn đàn.

Theo TP