Văn hoá đọc trong thời đại 4.0

(CTG) Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã mở ra sự thay đổi trong mọi lĩnh vực của đời sống và văn hoá đọc cũng không ngoại lệ.

Với sự hỗ trợ của công nghệ, các phương thức tiếp cận, lan tỏa văn hóa đọc rất đa dạng, như các diễn đàn đọc sách, giới thiệu, review sách trên nền tảng các mạng xã hội (Facebook, YouTube, Instagram…). Nhiều diễn đàn đọc sách thu hút đông đảo công chúng quan tâm, tham gia như: Docsachonline.vn; bookhunterclub.com; sachvui.com; tramdoc.vn… và những nhóm đọc, chia sẻ việc đọc: Trạm review sách; Xóm mọt sách; Nghệ thuật và sách... có đến hàng triệu người tham gia.

Quá trình chuyển đổi số nhanh chóng tại Việt Nam cũng góp phần hình thành những cách thức đọc sách, tiếp cận sách mới. Những thư viện số đang dần thay thế cho những thư viện truyền thống; sách có thể dễ dàng mua trên các sàn thương mại điện tử thay vì phải mua trực tiếp tại các hiệu sách; không cần dành riêng hàng giờ đọc sách mà có thể vừa nghe sách nói vừa làm việc…

Colorful Photo Modern Library Lovers Day Facebook Post.jpg

Dù là sách in, sách nói hay sách điện tử thì chúng ta đều đang góp phần thực hành và lan toả văn hoá đọc. Và chúng ta không thể phủ nhận, chuyển sang đọc trực tuyến là một phần xu hướng của thời đại. Trong tương lai, có thể các loại sách dựa trên công nghệ sẽ trở thành hình thức sách chủ yếu, thay thế những cuốn sách in dày cộp truyền thống. Bởi vậy, để tiếp cận độc giả trẻ hiện nay, các hình thức sách công nghệ này sẽ là cách tiếp cận nhanh và hiệu quả hơn, nhất là khi số lượng thanh thiếu niên sử dụng smartphone và có kết nối Internet đang gia tăng cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Điều này đòi hỏi những người viết sách cũng cần phải đổi mới về phong cách viết, hình thức truyền tải để phù hợp với xu thế hiện nay. Cùng với đó, những nhà quản lý trang mạng cũng như cơ quan quản lý nhà nước cũng cần chú ý hơn trong việc rà soát nội dung để sách điện tử đến với bạn đọc một cách ý nghĩa nhất.

Có thể nói, trong bất kì thời đại nào, sách và văn hoá đọc đều có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển nhận thức và hình thành nhân cách ở mỗi cá nhân. Phát triển văn hoá đọc là một hành trình dài, cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. 

Bạn hãy tham gia Chương trình Bình chọn  “Những cuốn sách được giới trẻ yêu thích nhất” năm 2022 và Khảo sát “Thực trạng văn hoá đọc” để góp phần lan toả văn hoá đọc trong cộng đồng.

CTG