Vinh danh nhờ... gà lắm lông

(CTG) Sau gần 10 năm dồn hết tiền của để tìm tòi, lưu giữ và phát triển giống gà bản địa ở huyện Đầm Hà (Quảng Ninh), chàng thanh niên sinh năm 1988 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2022.

Nói đến ông chủ trại gà nổi tiếng tại Đầm Hà người ta sẽ nhắc ngay đến cái tên Nguyễn Văn Tuyền, (SN 1988) Giám đốc HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Tuyền Hiền. Không chỉ là chủ của cơ ngơi chăn nuôi có “số má” trong vùng, Tuyền còn được biết đến là người tiên phong trong việc lưu giữ giống gà bản (lắm lông) Đầm Hà bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Vinh danh nhờ... gà lắm lông ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Tuyền, người lưu giữ gen quý giống gà bản Đầm Hà.

Chia sẻ về những ngày đầu khởi nghiệp, anh Tuyền cho biết: Từ năm 2013, hai vợ chồng bắt đầu thực hiện mô hình chăn nuôi gà bản thương phẩm trên diện tích ban đầu là 100m2 với 1.000 con gà và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Dù vậy trong quá trình chăn nuôi, tôi nhận ra việc chăn thả tự nhiên khiến con giống bị lai tạp, không thuần chủng, do đó ảnh hưởng đến chất lượng gà thành phẩm.

Trăn trở với việc bảo tồn nguồn gen gà quý ấy, năm 2015, Tuyền cùng vợ mạnh dạn đầu tư gần 200 triệu đồng xây dựng trang trại phát triển mô hình sản xuất gà giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tuyền lặn lội lên những xã vùng cao của huyện Đầm Hà, vào các bản của bà con đồng bào dân tộc thiểu số thu gom con giống và mang về tự mày mò, lấy giống, thụ tinh nhân tạo cho gà.

Dù đã có kinh nghiệm về chăn nuôi, nhưng tỷ lệ thất bại những ngày đầu rất cao, nhất là trong quá trình ấp trứng. Phải mất khoảng 4 năm, trải qua nhiều lần rút kinh nghiệm, điều chỉnh quy trình, Nguyễn Văn Tuyền mới có thể làm chủ được việc nhân giống, từ đó cung cấp gà giống cho bà con chăn nuôi.

Đến nay, trang trại gà của hai vợ chồng Tuyền đã mở rộng quy mô sản xuất và thành lập HTX sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Tuyền Hiền. Hằng năm HTX cung cấp 15-30 vạn con giống, 22 tấn gà thương phẩm cho thị trường, tổng doanh thu đạt 4 tỷ đồng. Giống gà của HTX Tuyền Hiền không chỉ cung cấp cho Đầm Hà, Móng Cái, Tiên Yên, Ba Chẽ... mà còn mở rộng thị trường sang các tỉnh, thành trong cả nước như TPHCM, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên...

Hiện HTX Tuyền Hiền cũng đang tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương và liên kết với hơn 100 hộ dân trên địa bàn huyện Đầm Hà, Tiên Yên, Hải Hà để chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. Mỗi năm, tổng lợi nhuận đem lại cho các hộ tham gia liên kết đạt trên 5,8 tỷ đồng.

Với những đóng góp lớn cho ngành nông nghiệp địa phương, Tuyền đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2022.

 

Phải mất khoảng 4 năm, trải qua nhiều lần rút kinh nghiệm, điều chỉnh quy trình, Nguyễn Văn Tuyền mới có thể làm chủ được việc nhân giống, từ đó cung cấp gà giống cho bà con chăn nuôi.

Theo TP