Vượt lên nghịch cảnh làm kinh tế giỏi

(CTG) Tuy là người khuyết tật, nhưng với ý chí tự lực tự cường, chị Triệu Thị Huế (SN 1997 - Cát Tiên, Lâm Đồng) không những tự nuôi bản sống bản thân và phụ giúp gia đình, còn giúp nhiều đoàn viên, thanh niên, chị em nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Chị Triệu Thị Huế sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Tràng Định, Lạng Sơn, hiện thường trú tại Cát Tiên, Lâm Đồng là người khuyết tật lưng gù, tay chân yếu. Chị là 1 trong 50 gương tiêu biểu được tuyên dương trong Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2022.

Bản thân chị được sinh ra đã không may mắn như những người bình thường khác với cơ thể không lành lặn. Chị đã nhiều lần rơi nước mắt khi nhìn thấy các bạn cùng trang lứa chạy nhảy trên đôi chân của mình, bản thân mình không thể hoàn thành bậc học phổ thông do bệnh tật, hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Chị Triệu Thị Huế nỗ lực mở lò ấp trứng gia cầm đem lại thu nhập ổn định cho gia đình

Thật may mắn khi chị luôn được gia đình và xã hội yêu thương, dành những điều tốt đẹp nhất cho chị. Nhưng cũng chính vì vậy mà chị luôn ray rứt và cứ nghĩ phải làm một việc gì đó, không thể để người khác thương hại mình. Với suy nghĩ “Còn đôi tay lành lặn là còn khả năng lao động”, chị quyết tâm tìm cho mình một cái nghề để tự nuôi sống bản thân sau này. Chị đã biến mặc cảm thành nghị lực, ý chí vươn lên trong cuộc sống, nuôi sống bản thân bằng chính những suy nghĩ lạc quan của mình. Chị chọn cho mình những công việc phù hợp với sức lực của mình như: Mở lò ấp trứng, đan giỏ nhựa, cạo điều …

Sau một thời gian thành thạo với nghề, chị nhận thấy nơi vùng quê của mình còn nhiều thanh niên không có việc làm ổn định, cần có thêm thu nhập ngoài giờ làm chính nên chị đã vận động thanh niên, hướng dẫn cho mọi người cách làm và đã được sự đồng tình ủng hộ của mọi người. Đơn hàng đầu tiên với số lượng nhỏ, có thể giải quyết việc làm cho 4, 5 người, chị chia ra người đan lát, người cạo điều. Số lượng hàng ngày càng nhiều, tạo thêm nhiều việc làm thêm cho mọi người trong xóm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Đến nay, gần 3 năm hoạt động, lò ấp trứng của chị đã có thu nhập ổn định từ 2- 2,5 triệu đồng/tháng, cộng với các khoản thu nhập khác như cạo điều và đan lát thu nhập của hai chị em khá ổn định. Năm 2022, chị đã tham gia và đạt giải Nhì cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” do Hội LHPN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức mang tên “Mở lò ấp trứng gia cầm các loại”. . 

Tuy là người khuyết tật, nhưng với ý chí tự lực tự cường, không chấp nhận lùi bước trước khó khăn, tự động viên mình phải sống vui vẻ và lạc quan, giúp ích cho người, có ích cho đời, chị không những tự nuôi bản sống bản thân và phụ giúp gia đình, còn giúp nhiều đoàn viên, thanh niên, chị em nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống gia đình, góp phần cùng chính quyền địa phương giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Với nỗ lực vươn lên nghịch cảnh, chị Huế vinh dự là 1 trong 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Toả sáng nghị lực Việt" năm 2022 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCPVN tổ chức được triển khai từ tháng 5 - 8/2022 nhằm tìm kiếm và tôn vinh các tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, giàu nghị lực, vượt qua nghịch cảnh và tích cực đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng; góp phần bồi đắp lý tưởng sống tốt đẹp cho thanh niên, thúc đẩy sự vươn lên của thanh niên Việt Nam.

Chương trình năm nay sẽ tuyên dương 50 đại biểu là thanh niên khuyết tật có độ tuổi không quá 35 (đối với các trường hợp có độ tuổi từ 36 – 40 tuổi nếu có thành tích đặc biệt, Hội đồng sẽ xem xét quyết định). Các cá nhân được tuyên dương sẽ được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt nam, biểu trưng của chương trình và sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cùng các phần thưởng giá trị khác.

Các hoạt động của Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức vào cuối tháng 9, tại Thủ đô Hà Nội.