Xây dựng quỹ nghiên cứu cho tài năng trẻ

(CTG) Bày tỏ tâm tư, nguyện vọng về buổi đối thoại của Thủ tướng với thanh niên vào một ngày cuối tháng 3, nhiều bạn trẻ mong muốn Chính phủ quan tâm, có nhiều chính sách phù hợp đào tạo bạn trẻ phát triển toàn diện và thu hút tài năng trẻ cống hiến cho nước nhà.

Xây dựng quỹ nghiên cứu cho tài năng trẻ ảnh 1

TS Trương Thanh Tùng, trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, khoa Dược, ĐH Phenikaa

TS Trương Thanh Tùng - Trưởng nhóm nghiên cứu thuốc mới, khoa Dược, ĐH Phenikaa, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022 cho rằng, sự phát triển của cách mạng công nghệ 4.0, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hay câu chuyện ChatGPT hiện nay, chúng ta nên xem là cơ hội cần nắm bắt để bổ sung kiến thức, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thay vì coi đó là thách thức lớn trong giai đoạn hiện nay.

Cuối tháng 3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đối thoại với thanh niên về chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”. Buổi đối thoại diễn ra với điểm cầu trực tiếp tại trụ sở Văn phòng Chính phủ; các điểm cầu trực tuyến tại trụ sở T.Ư Đoàn và 63 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.

Trong kỷ nguyên 4.0, tôi mong muốn Chính phủ có những cơ chế cụ thể để thu hút nhân tài, tài năng trẻ trong và ngoài nước. Đối với lĩnh vực khoa học công nghệ cần hình thành, công nhận và đầu tư những nhóm nghiên cứu trọng điểm được công nhận cấp Bộ/Quốc gia (mô hình nhóm nghiên cứu tiềm năng, nhóm nghiên cứu mạnh) để làm cơ sở thu hút nhân tài, làm nơi quy tụ ban đầu cho các tài năng trẻ ở trong và ngoài nước tham gia cống hiến. Các nhóm này thường sẽ có hướng nghiên cứu, cơ sở vật chất…. phù hợp với các định hướng nghiên cứu cụ thể trên thế giới. Đây sẽ là cơ sở quy tụ các nhà khoa học trẻ, nhân tài tham gia cùng phát triển những nghiên cứu mạnh có tính ứng dụng cao hơn cho đất nước.

Đặc biệt, tôi mong Chính phủ xây dựng một nguồn quỹ nghiên cứu “Tài năng trẻ”, cung cấp nguồn tài trợ theo hướng xã hội hoá cho các nhà khoa học dưới 40, làm tiền đề xây dựng và hình thành các nhóm nghiên cứu tại Việt Nam trong tương lai. Có thể coi đây là nguồn đầu tư “Start-up” cho khoa học, các tài năng trẻ sẽ được thử sức đi theo hướng nghiên cứu của mình, thay vì phải cạnh tranh với những quỹ lớn với các nhà khoa học tên tuổi ở Việt Nam.

Buổi đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên cả nước diễn ra vào ngày 23/3 tới đây là một sự kiện rất ý nghĩa không chỉ riêng bản thân tôi mà đông đảo bạn trẻ rất mong đợi. Tôi mong muốn có những buổi đối thoại thường niên của Chính phủ, hoặc các bộ, ngành với các tầng lớp thanh niên để lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của thanh niên, từ đó có những chương trình, cơ chế phù hợp hơn theo từng giai đoạn để phát huy sức trẻ vào công cuộc kiến thiết, dựng xây đất nước giàu mạnh.

Theo TP