Xu hướng kiếm tiền từ đan, móc len

(CTG) Nhiều người trẻ đã tự tay đan, móc các sản phẩm đẹp mắt, có tính ứng dụng cao từ chất liệu len sợi. Điều này không chỉ giúp họ thỏa mãn đam mê mà còn có thể kiếm thêm thu nhập vào thời gian rảnh.

Trần Thị Thanh Thảo (25 tuổi), chủ cửa hàng "Sun Handmade" (TP.Đà Nẵng), bén duyên với móc len từ đầu năm 2023. "Thời điểm đó mình gặp stress nên đã tìm kiếm một sở thích để giải tỏa căng thẳng. Mình chọn làm bạn với cuộn len kể từ dạo ấy", Thảo nhớ lại.

Xu hướng kiếm tiền từ đan, móc len - Ảnh 1.

Thanh Thảo và những sản phẩm từ len vô cùng ấn tượng

 
Xu hướng kiếm tiền từ đan, móc len - Ảnh 2.

Những sản phẩm từ len vô cùng ấn tượng

Xu hướng kiếm tiền từ đan, móc len - Ảnh 3.

Một mẫu sản phẩm từ len sợi

Những ngày đầu, Thảo tự mày mò, tìm hiểu về len sợi trên YouTube. Sau khi thành thạo các thao tác cơ bản, cô tìm đến một vài người bạn trên Facebook để học hỏi thêm. "Mình nhận thấy tiềm năng và thật sự rất yêu thích đan, móc len nên đã quyết định phát triển nó một cách nghiêm túc song song với công việc chính là sáng tạo nội dung", Thảo nói.

 

Theo Thảo, đan, móc len hay bất kỳ công việc nào cũng đều có khó khăn riêng: "Đặc thù là sản phẩm thủ công nên hễ móc sai mũi hay form (hình dáng), mình đều phải làm lại từ đầu. Khi thử form túi hay áo, mình cũng phải sử dụng nhiều loại len sợi để chọn ra chất liệu phù hợp nhất, tốn rất nhiều thời gian. Vì thế cần có đam mê, kiên nhẫn và tỉ mỉ, nếu không sẽ rất dễ nản".

Áo, túi, mũ, phụ kiện… là các sản phẩm được Thảo chú trọng đầu tư. "Tùy vào thời gian thực hiện, kiểu loại… mà có giá bán từ 200.000 - 550.000 đồng/sản phẩm. Riêng với áo, mình thường làm theo số đo của khách. Trung bình mất khoảng 6 - 8 tiếng đồng hồ để hoàn thành một cái áo, nếu có các chi tiết cầu kỳ hơn thì mình phải thực hiện từ 2 - 3 ngày/cái", Thảo nói thêm.

Cách đây gần 4 năm, Phan Bích Tuyền (25 tuổi), hiện là kiểm nghiệm viên tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM, đã tiếp xúc với những mũi móc len cơ bản từ một người chị quen biết. Để phát triển và nâng cao tay nghề, Tuyền đã học hỏi thêm từ mạng xã hội, sách hướng dẫn…

Không chỉ tận dụng thời gian rảnh để tạo ra các sản phẩm tặng người thân, bạn bè hay giải trí sau giờ làm việc, Tuyền còn kiếm thêm thu nhập từ móc len. Tính đến thời điểm hiện tại, cô nàng này đã cho ra đời hàng trăm sản phẩm, như: khăn quàng cổ, thú bông, túi xách, mũ…

"Giá cả được thỏa thuận giữa người bán và người mua sao cho phù hợp nhất. Tùy vào kích thước và từng chi tiết mà thú bông có giá dao động từ 150.000 - 500.000 đồng/con, khăn quàng cổ được bán với giá 300.000 - 450.000 đồng/cái, túi xách từ 300.000 - 800.000 đồng/cái…", Tuyền cho hay.

Ngoài là nhân viên văn phòng, chị Phạm Thị Hoàng Oanh (30 tuổi) còn kinh doanh sản phẩm thủ công tại cửa hàng "hayi.vn" (tỉnh Bình Định). "Sự kết hợp giữa len và chất liệu khác đã tạo nên những món quà có tính riêng biệt, ý nghĩa. Dần dần được khách hàng trong và ngoài tỉnh đón nhận. Đó là động lực để mình gắn bó với công việc này", chị Oanh chia sẻ.

Với chị Oanh, đan, móc len tuy dễ tiếp cận, nhưng để gắn bó lâu dài thì phải thật kiên nhẫn. Hiện tại, chị đang phát triển các sản phẩm hoa, móc khóa bằng len… với giá bán từ 10.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng/sản phẩm, phù hợp với mọi đối tượng.

"Mình bắt đầu đan, móc len chỉ với với mục đích giải trí, thỏa niềm đam mê làm đồ thủ công. Thế nhưng đến nay lại có cả giá trị kinh tế cũng như tạo được niềm vui cho khách hàng nữa", chị Oanh bộc bạch.

 Theo TN