Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3)

CTG - Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ, là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 được nguyên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc - Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc về vấn đề này từ tháng 6/2012.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc bắt nguồn từ ý tưởng của nước Bhutan, một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các tiêu chí về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Vào đầu thập kỷ 70 của thế kỷ XX, quốc gia này đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia, họ coi trọng hạnh phúc quốc gia hơn thu nhập quốc dân GNI và đề ra nhiều mục tiêu đến vấn đề hạnh phúc. Họ cho ra nhu cầu của ngày này rất cần thiết với tất cả các nước và con người trên thế giới.

Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Lý do chọn ngày 20/3 bởi ngày này thể hiện cho sự cân bằng. Vì vào ngày này mặt trời sẽ nằm ngang đường xích đạo nên ngày này sẽ có độ dài ngày và đêm bằng nhau, cũng như sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực.

Từ đó, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 cũng truyền tải thông điệp rằng: “Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc”.

Ngoài ra, Ngày Quốc tế Hạnh phúc là nhu cầu về một cách tiếp cận tăng trưởng kinh tế cân bằng, có ý nghĩa thúc đẩy về sự phát triển bền vững, xóa nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới?

Liên Hợp Quốc hàng năm cũng lấy số liệu, tổng hợp và đưa ra Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report - WHR) nhân dịp ngày 20/3, nhằm xếp hạng mức độ hạnh phúc của gần 150 quốc gia.

Đánh giá này cơ bản dựa vào các chỉ số như tuổi thọ, sức khỏe, thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, mức độ tham nhũng và lòng tin xã hội. Cùng với đó là độ rộng lượng của cộng đồng và người dân được tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Trong đó, top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2022 lần lượt là: Phần Lan, Đan Mạch, Iceland, Thụy Sĩ, Hà Lan, Luxembourg, Thụy Điển, Na Uy, Israel và New Zealand.

Nổi bật là Phần Lan đã dẫn đầu danh sách này trong 5 năm liên tiếp. Quốc gia Bắc Âu này có 5,5 triệu dân, nổi tiếng là quốc gia có dịch vụ công tốt, người dân tin tưởng vào chính quyền, mức độ tội phạm và bất bình đẳng thấp. Việt Nam đứng thứ 77 trên bảng xếp hạng, tăng 2 bậc so với năm 2021.

Theo BAOMOI