Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tiếng nói của trẻ em góp phần làm thay đổi thế giới

CTG - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thực tế, tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn và góp phần làm thay đổi thế giới. Ý kiến thảo luận của các cháu và đặc biệt là Nghị quyết của phiên họp giả định cũng là cơ sở để Quốc hội, Chính phủ và các ban, ngành, đoàn thể nghiên cứu, tiếp thu, có sự chuẩn bị tốt hơn trong quá trình ban hành các chính sách pháp luật về các vấn đề có liên quan tới trẻ em.

Ngày 10/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội diễn ra Phiên họp toàn thể giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I - năm 2023, với sự tham gia của 263 đại biểu trẻ em tới từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” diễn ra trang trọng dưới sự điều hành của trẻ em để xem xét, thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan tới trẻ em. Các đại biểu thiếu nhi đã đóng vai các đại biểu Quốc hội và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội và Chính phủ để đề ra những giải pháp không chỉ với tư cách là đại biểu “dân cử” mà còn là lãnh đạo các bộ, ban ngành.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tiếng nói của trẻ em góp phần làm thay đổi thế giới ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội dự Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I năm 2023. Ảnh: Xuân Tùng

Ấn tượng với sự điều hành chuyên nghiệp của trẻ em

Phát biểu tại Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng với sự điều hành chuyên nghiệp của trẻ em, đồng thời chúc mừng Phiên họp đã thành công rất tốt đẹp. Toàn thể Phiên họp đã được ghi hình và sẽ phát sóng trên truyền hình Quốc hội thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em. Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật để khẳng định các quyền của trẻ em và trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, của gia đình, nhà trường và xã hội trong chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Trong đó, nổi bật là Luật Trẻ em 2016, Luật Giáo dục 2019, Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em và nhiều chương trình, đề án về phát triển toàn diện trẻ em.

Dù đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, khá toàn diện, nhưng công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Nhiều trẻ em ở miền núi, vùng cao, trẻ em dân tộc thiểu số chưa có đủ điều kiện để tiếp cận những dịch vụ giáo dục, chăm sóc y tế có chất lượng cao, chưa được bảo đảm tốt về dinh dưỡng. Trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ không còn nơi nương tựa cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của các cơ quan Nhà nước và của xã hội.

Tình trạng trẻ bị bạo lực, xâm hại, tai nạn, thương tích nhất là đuối nước còn xảy ra ở nhiều địa phương. Rất nhiều trẻ đang bị ảnh hưởng tiêu cực từ những thông tin trên mạng internet; tình trạng trẻ em thiếu các sân chơi lành mạnh, bổ ích, an toàn còn khá phổ biến…

"Thực trạng đó cho thấy chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để bảo vệ và chăm sóc tốt hơn nữa cho thế hệ tương lai của đất nước", ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tiếng nói của trẻ em góp phần làm thay đổi thế giới ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư và các cháu thiếu nhi đã lựa chọn hai nhóm vấn đề rất có tính thời sự: “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” và “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em” để thảo luận và kiến nghị.

Phấn đấu trở thành đại biểu Quốc hội thực sự

Người đứng đầu Quốc hội khẳng định, các cháu thiếu nhi đang được Đảng, Nhà nước đặt trọn tình cảm, niềm tin, được toàn xã hội chăm lo, tạo điều kiện để phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận các đại biểu thiếu nhi tham dự Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” là những tấm gương tiêu biểu trong học tập, rèn luyện, cũng là niềm hy vọng của đất nước.

"Dù tuổi còn nhỏ nhưng các em đã chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu, thể hiện sự chững chạc, phong thái tự tin, có suy nghĩ chín chắn, sâu sắc khi đóng vai là những đại biểu Quốc hội, thậm chí lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ trong điều hành, thảo luận và có nhiều đề xuất, kiến nghị rất xác đáng để giải quyết những vấn đề của trẻ em", ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tiếng nói của trẻ em góp phần làm thay đổi thế giới ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ, trò chuyện với đại biểu Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em". Ảnh: Xuân Tùng

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các thiếu nhi tiếp tục phấn đấu, có hoài bão, ước mơ, sau này đóng góp thật nhiều cho sự phát triển của đất nước. “Bác rất hy vọng trong số các cháu tham dự chương trình hôm nay, sẽ có nhiều cháu khi trưởng thành, qua quá trình rèn luyện, phấn đấu sẽ nhận được sự tín nhiệm của nhân dân, trở thành đại biểu Quốc hội thực sự”, ông Huệ bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chính sự thể hiện xuất sắc của các đại biểu trẻ em hôm nay, cho thấy mô hình phiên họp Quốc hội giả định nhằm thúc đẩy sự tham gia sớm của trẻ em vào các hoạt động chính trị, xã hội, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích của trẻ em, hướng cho trẻ em trở thành những công dân có trách nhiệm với đất nước, xã hội và khả năng trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai. Thực tế cho thấy, tiếng nói của trẻ em đã làm thay đổi nhận thức của người lớn và góp phần làm thay đổi thế giới.

Ý kiến thảo luận của các cháu, và đặc biệt là Nghị quyết của phiên họp giả định cũng là cơ sở để Quốc hội, Chính phủ và các ban, ngành, đoàn thể nghiên cứu, tiếp thu, có sự chuẩn bị tốt hơn trong quá trình ban hành các chính sách pháp luật về các vấn đề có liên quan tới trẻ em”, người đứng đầu Quốc hội nói.

Cần làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức Đoàn Thanh niên và các tổ chức chính trị - xã hội quan tâm, thực hiện một số nội dung để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Trong đó, cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện chính sách, pháp luật, các chương trình, đề án về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, quan tâm, đầu tư các nguồn lực, cả về ngân sách và con người để thực hiện công tác trẻ em.

Các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các tổ chức chính trị - xã hội, tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện quyền trẻ em và các quy định của pháp luật về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, kịp thời tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề thời sự cấp bách có liên quan đến trẻ em.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề nổi lên trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, nhất là những vấn đề các em đã kiến nghị tại Phiên họp giả định hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tiếng nói của trẻ em góp phần làm thay đổi thế giới ảnh 4

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em cần được thực hiện đồng bộ bởi gia đình, nhà trường và xã hội. Trong đó, các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ em, mỗi gia đình cần nêu cao trách nhiệm trong quan tâm, nuôi nấng, dạy dỗ trẻ em, để trẻ em thực sự hạnh phúc, an toàn, được bày tỏ tiếng nói trong ngôi nhà của mình. Gia đình cần quan tâm đến sức khỏe thể chất, tâm lý của trẻ em, tránh gây áp lực cho các em về học tập và cuộc sống.

Đối với T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư và các cấp bộ Đoàn, Đội, ông đề nghị cần tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em; luôn thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo trong tham mưu, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước một cách sinh động, hiệu quả đến với các đối tượng trẻ em.

“Tôi đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương đặc biệt quan tâm, đảm bảo đầy đủ các điều kiện để T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư và các cấp bộ Đoàn, Đội thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tiếng nói của trẻ em góp phần làm thay đổi thế giới ảnh 5

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà các đại biểu Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I năm 2023. Ảnh: Xuân Tùng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tiếng nói của trẻ em góp phần làm thay đổi thế giới ảnh 6

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc các đại biểu “Quốc hội trẻ em” và tất cả thiếu nhi cả nước luôn chăm ngoan, học giỏi, thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, thực sự trở thành “chủ nhân của đất nước”, tích cực phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em, chung tay góp sức hiện thực hóa mục tiêu, khát vọng Việt Nam hùng cường, đưa dân tộc Việt Nam vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tiếng nói của trẻ em góp phần làm thay đổi thế giới ảnh 7

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình. Ảnh: Xuân Tùng

 

Theo TPO