
Cuốn sách có độ dày 2242 trang, một độ dày thể hiện sự công phu của những người làm sách. Để cho ra đời cuốn sách này, những cán bộ thư viện trường Đại học KHXH & NV TP.HCM đã dành thời gian 3 năm để thu thập các bài viết được đăng tải rải rác trên các báo và các tác phẩm đã xuất bản thành sách của Đại tướng. Kết quả là 727 tài liệu được thu thập. Từ đây, PGS - TSKH Bùi Loan Thuỳ đã biên soạn một cách hệ thống để cho ra đời một cuốn sách về một nhân vật lịch sử có tài năng quân sự lỗi lạc: Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.
PGS. TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM cho biết: “Một tác phẩm tập hợp như thế này sẽ giúp độc giả, nhân dân chúng ta ở trong nước hiểu biết thêm về những vấn đề lý luận quân sự rất cần thiết trong công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc hiện nay. Bây giờ bảo vệ độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển thiêng liêng của chúng ta hết sức quan trọng, vì vậy, những lý luận về quân sự chiến tranh bảo vệ tổ quốc là hết sức quan trọng mà những tác phẩm của đại tướng Võ Nguyên Giáp là những công trình khoa học hết sức sâu sắc”.
Nhìn về mặt cảm quan, cuốn sách được in rất đẹp. Đây được coi là tấm lòng của những người làm sách đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đối với những nhà nghiên cứu thì cuốn sách này có những phần trích dẫn nguyên văn rất có giá trị và rất khó tìm kiếm. Theo Nhà sử học Dương Trung Quốc: “ Cuốn sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhân vật lịch sử, nhưng đồng thời cũng chứa đựng trong đó là cả một giai đoạn lịch sử của dân tộc mà đại tướng tham gia. Thành công của cuốn sách này là kết quả của một nhóm tác giả với mục tiêu rất nghề nghiệp chuyên môn là làm một thư mục đồng thời là công sưu tập lại và khi một sản phẩm vào thời điểm là chúng ta đang kỷ niệm 64 năm cách mạng tháng Tám, cũng là chuẩn bị 99 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tự nhiên nó tạo ra một ý nghĩa hết sức thiết thực của giới chuyên môn”.
Theo đánh giá của gia đình đại tướng Võ Nguyên Giáp thì cuốn sách Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của hoà bình rất ấn tượng. Chị Võ Hoà Bình, con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: “Ý định của mọi người như một món quà tặng ba tôi nhân ngày sinh nhật lần thứ 99 tôi thấy thật sự cũng đã mang đến cho ba tôi một cái niềm vui. Ông cụ rất xúc động”.
Tại buổi giới thiệu sách, rất nhiều người mong muốn là cuộc sách này sẽ được dịch sang Tiếng Anh để cho thế giới hiểu được học thuyết chiến tranh nhân dân, bảo vệ tổ quốc của nhân dân Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Đặc biệt là hiểu biết hơn về một tài năng quân sự lỗi lạc, một nhân vật góp phần thay đổi dòng chảy của lịch sử Việt Nam và là người nhận được tình cảm quý mến và ngưỡng mộ đặc biệt của toàn thể nhân dân Việt Nam: Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Theo VTV