Mồ côi tội lắm ai ơi...

(CTG) Ba tân sinh viên ở ba vùng khác nhau nhưng lại có chung hoàn cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hằng ngày các bạn phải đi làm thuê làm mướn để tự lo cho bản thân. Hiện cả ba bạn đều đã nhập học nhờ vào tiền họ hàng, người quen cho mượn, và cả tiền đi vay...

Mượn tiền để nhập học

Chúng tôi đến nhà Trần Tuấn Tú (ấp 7, xã Tân An, thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương), tân sinh viên Trường đại học Thủ Dầu Một, khi bạn vừa đi làm thủ tục nhập học về.



Tuấn Tú vừa được xếp lớp sau khi mượn được 2,3 triệu đồng đóng học phí - Ảnh: Quang Phương

Tú cho biết khi bạn học lớp 5 thì mẹ qua đời vì bệnh tim, đến năm lên lớp 10 thì bố cũng vĩnh viễn ra đi. Từ đó, Tú và anh trai sống nhờ nhà người chị cùng mẹ khác cha. Đến khi có nhà tình thương, hai anh em dọn về nương tựa vào nhau sống qua ngày. Nhà nghèo, anh Tú đã nghỉ học từ khi mới lên lớp 7. Hằng ngày người anh trai đi làm mọi việc mưu sinh: phụ hồ, phụ sửa xe, cạo mủ cao su, có khi đi bán vé số... Còn Tú ban ngày đi học, buổi tối đi phụ quán cà phê. Những ngày nghỉ, Tú xin đi chạy bàn ở các nhà hàng tiệc cưới.

Khó khăn là vậy nhưng suốt các năm học phổ thông Tú đều đạt học lực khá. Kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay Tú thi đậu vào ngành hóa học Trường đại học Thủ Dầu Một với 19 điểm. Ngoài ra, Tú cũng trúng tuyển hai trường cao đẳng: Y tế Bình Dương và Xây dựng số 2. Tú chọn học ngành hóa học vì theo Tú ngành này ra trường sẽ có nhiều nơi để xin việc như các công ty hóa chất, thực phẩm... Tú bảo: “Lúc ôn thi đại học thì các thầy cô ở trường thấy em nhà nghèo nên cho em ôn miễn phí. Ngày biết tin đậu đại học em mừng lắm. Mới đây em nhận giấy báo nhập học thấy học phí 4,6 triệu đồng/năm, em lo quá. May mà có người bà con cho em mượn 2,3 triệu đồng để nộp nhập học”. Không chỉ vậy, Tú còn lo: “Mai mốt nhập học rồi, em sợ không có thời gian đi làm thêm kiếm tiền lo chi phí cuộc sống hằng ngày, em sợ việc học sẽ lại bị gián đoạn”.

Canh cánh món nợ 4,5 triệu đồng

Thương đứa con gái của người bạn quá cố không có tiền đóng học phí nhập học, bác Nguyễn Thị Nguyên ở Q.Gò Vấp, TP.HCM đã cho cháu mượn 4,5 triệu đồng. Bác Nguyên còn nhờ con gái gọi đến Tuổi Trẻ để giới thiệu bạn gái này - một tân sinh viên mồ côi, không có tiền nhập học. Đó là bạn Nguyễn Tịnh Tâm, tân sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM).



Nguyễn Tịnh Tâm phụ việc tại một quán cơm ở Q.Gò Vấp - Ảnh: Quang Phương


Chúng tôi gặp Tâm khi bạn đang phục vụ tại một quán cơm ở đường 20, P.5, Q.Gò Vấp. Từ khi sinh ra Tâm đã không biết cha mình là ai. Tâm sống với mẹ tại một khu tập thể dành cho công nhân ở quận Gò Vấp. Đầu năm 2010, khi Tâm lên lớp 10 thì hai mẹ con dắt nhau về sống với bà ngoại tại huyện Thạch Thất, Hà Nội. Mang trong mình căn bệnh ung thư nên đến tháng 8 cùng năm thì mẹ Tâm mất. Tâm thành cô học trò không cha, mồ côi mẹ. Sống với bà ngoại, nhưng để có tiền ăn học Tâm vừa học vừa làm đủ việc như: đánh văn bản thuê, nhập liệu online... Ấy vậy mà những năm cấp III Tâm đều đạt học lực khá.

Kỳ thi đại học năm nay, Tâm trúng tuyển vào ngành vật lý Trường đại học Khoa học tự nhiên. Ngày nhận được giấy báo nhập học, cầm giấy báo trên tay mà Tâm lo lắng không biết lấy tiền đâu để nhập học. Đúng lịch hẹn nhập học, Tâm xuống trường xin bảo lưu kết quả đi làm kiếm tiền rồi nhập học sau nhưng trường không đồng ý. “Em chỉ biết khóc chứ không biết lấy đâu ra tiền, bỗng em nhớ đến người bạn thân của mẹ và em đã liên lạc với bác để mượn 4,5 triệu đồng đóng học phí”, Tâm kể. Có tiền nhập học rồi, Tâm vui lắm nhưng trong lòng lại đang ray rứt về khoản nợ. “Em phải kiếm đủ tiền để trả cho bác vì gia đình bác cũng không khá giả gì” - Tâm lo lắng.

Dù khó khăn vẫn không bỏ học



Lê Viết Khang với nụ cười tự tin: ”Em sẽ không bỏ học!” - Ảnh: Quang Phương
Lê Viết Khang (xã Thọ Dân, Triệu Sơn, Thanh Hóa) - chàng tân sinh viên của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) - mồ côi cả cha lẫn mẹ. Năm Khang lên lớp 6 thì bố qua đời. Bốn năm sau mẹ cũng mất. Từ đó Khang về sống nhờ nhà người chú và tiếp tục việc học. Sau kỳ thi đại học, Khang không về quê mà lên Bình Dương xin đi phụ hồ kiếm tiền. “Mình mới đi phụ hồ nên mỗi ngày chỉ được trả công 100.000 đồng, dành dụm tiền nhập học”, Khang nói. Khi nhận được giấy báo trúng tuyển đại học, Khang không biết lấy đâu ra số tiền hơn 3 triệu đồng để nhập học. Khang vét hết tiền công đi phụ hồ rồi vay của các chú, bác thêm 2 triệu đồng mới đủ tiền nhập học. “Lúc còn sống bố bảo khó khăn cỡ nào cũng phải học đến nơi đến chốn, nên giờ dù khó khăn em cũng sẽ cố gắng học. Em sẽ đi làm thêm để kiếm tiền lo cho việc học và trả nợ”,Khang cho biết. 



Theo Tuổi Trẻ