Nam sinh trường Y là Đảng viên, tình nguyện tham gia hỗ trợ vùng dịch

(CTG) Những ngày này, việc mặc đồ bảo hộ kín mít hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm liên tục trong cái nắng gắt 40 độ C, những bữa ăn vội hay đôi bàn tay nhăn nheo, phồng rộp... trở nên quen thuộc với nam sinh trường Y Nguyễn Đức Khang.

 

Những ngày thành phố Vinh (Nghệ An) thực hiện xét nghiệm COVID-19 diện rộng cho hơn nửa triệu người dân, Nguyễn Đức Khang (sinh viên năm cuối, ngành Bác sĩ Y học Dự phòng, Trường Đại học Y khoa Vinh) cùng các bạn, anh chị nhân viên y tế làm việc xuyên thời gian.

Hàng ngày, cứ tầm 3h giờ sáng, trong bộ đồ bảo hộ kín mít, Khang cùng nhóm tình nguyện viên chống dịch mới thu dọn dụng cụ ra về. Tiết trời mùa hè oi nồng, bên trong bộ đồ bảo hộ dày cộm kia là những vạt áo ướt đẫm, hơi thở làm nhòe kính mắt. Cả nghìn mẫu xét nghiệm đã được nhập liệu trong đêm khiến ai nấy đều mệt mỏi, bơ phờ. “Có những đêm lấy mẫu xét nghiệm chúng em dường như thức trắng. Dù mệt nhưng em luôn cảm thấy ý nghĩa khi được góp sức trong cuộc chiến chống dịch COVID-19”, Khang chia sẻ.

Nguyễn Đức Khang (ngoài cùng bên phải) tham gia hỗ trợ lấy hơn 6.000 F1 ở huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Với vai trò là Bí thư Liên chi đoàn, Nguyễn Đức Khang luôn năng nổ, xung kích trên mọi mặt trận. Khang tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo,... Nhiều năm liền, Khang nhận được giải thưởng “Sao tháng Giêng”. Tháng 6/2021, Khang vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Khi biết tin Nghệ An xuất hiện ca bệnh đầu tiên, chàng sinh viên đã quyết định giấu bố mẹ viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch. “Là sinh viên trường Y, em mong muốn được góp sức, san sẻ gánh nặng với các y, bác sĩ. Em có sức khoẻ và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Em cố thêm một chút, các anh chị sẽ được nghỉ ngơi sớm hơn, giữ sức khoẻ cho cuộc chiến chống dịch còn dài và nhiều chông gai phía trước”, nam sinh trường Y tâm sự.

Tháng 6/2021, Nguyễn Đức Khang vinh dự được kết nạp Đảng.

Trong hơn 1.000 lá đơn tình nguyện tham gia chống dịch của cán bộ, sinh viên trường Y khoa Vinh, Nguyễn Đức Khang là một trong số ít bạn trẻ được cử đi chi viện tuyến đầu. Lần được chi viện cùng hơn 50 cán bộ, sinh viên trường Y để lấy mẫu xét nghiệm cho 6.000 F1 ở huyện Diễn Châu, lúc này Khang mới dám thổ lộ với gia đình. “Khi biết tin em đi tập trung chi viện ở vùng dịch, mẹ lo lắng đến mất ngủ. Em biết mẹ rất thương và lo nhưng em muốn được cống hiến, được trải nghiệm. Rồi mẹ cũng hiểu được tâm tư của em nên dặn dò phải giữ gìn sức khoẻ thật tốt”, Khang kể.

Nguyễn Đức Khang hiện là sinh viên năm cuối, ngành Bác sĩ Y học Dự phòng, Trường Đại học Y khoa Vinh.

Từ thời điểm có tên trong danh sách đoàn đi đến khi xuất quân chỉ vỏn vẹn chưa đến 1 ngày, thời gian vô cùng gấp rút nên Khang cũng chỉ kịp chuẩn bị những đồ dùng cá nhân cần thiết. “Chúng em đi mà chưa thể hình dung hết về những khó khăn, thử thách đang chờ phía trước. Chỉ có một điều vẫn luôn nung nấu trong đầu, đó là tinh thần sẵn sàng quyết tâm chiến thắng đại dịch”, Khang nói.

Hơn 20 giờ, Khang có mặt tại vùng dịch huyện Diễn Châu. Không để cho mình có phút giây nào ngơi nghỉ, Khang cùng đồng đội bắt tay luôn vào công việc, mỗi người một việc, luôn chân luôn tay, người lấy mẫu, người tổng hợp rồi gửi về CDC để xét nghiệm.

Khang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện.

Những ngày Nghệ An “nóng” bởi dịch COVID-19, Khang và các bạn sinh viên trường Y đã hướng về tâm dịch, góp sức cùng đội ngũ y, bác sĩ. Trước khi được tham gia hỗ trợ tuyến đầu, Khang cùng cán bộ, sinh viên trường Y khoa Vinh được tập huấn sẵn sàng tham gia lấy mẫu xét nghiệm, các công việc trong khu cách ly, chăm sóc người bệnh, điều tra dịch tễ và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Nam sinh trường Y tham gia trực chốt chống dịch.

“Trải qua những ngày ở tâm dịch, lúc hỗ trợ truy vết, lúc hướng dẫn khám, xét nghiệm tại vùng dịch, nhờ sự giúp đỡ của các anh chị, nên em dễ dàng nắm bắt và thành thục công việc. Cuộc chiến còn dài, thậm chí sẽ còn nhiều hơn nữa những khó khăn, thử thách đang chờ đợi ở phía trước, nhưng chúng em luôn tâm niệm “còn sức trẻ sẽ còn cống hiến”, Khang bộc bạch.

Khó khăn là thế, nhưng bao giờ Khang cũng tràn đầy năng lượng tích cực. Bởi món quà quý giá nhất mà cậu nhận được là nụ cười và lời cảm ơn của các nhân viên y tế. Thi thoảng, là những chai nước, tấm bánh,… của người dân khu cách ly.

Theo TP