'Nếu không trang bị năng lực số, bạn có thể vô tình trở thành... hung thủ'

(CTG)Đó là một trong những ý kiến của đại biểu thanh niên Việt Nam tại Tọa đàm tăng cường năng lực số cho thanh niên trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức.

Chiều 14.9, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm tăng cường năng lực số cho thanh niên trong khuôn khổ chương trình Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, với sự tham dự của hàng trăm nghị sĩ trẻ trong Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và các thanh niên tiêu biểu của các nước trong IPU.

'Nếu không trang bị năng lực số, bạn có thể vô tình trở thành...hung thủ' - Ảnh 1.Các đại biểu Việt Nam và quốc tế tham dự tọa đàm - NGỌC THẮNG 

Kỹ năng số đang ngày càng quan trọng 

Trao đổi tại tọa đàm, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, cho rằng chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện. Trong đó, thanh niên là lực lượng có điều kiện thuận lợi nhất để làm tốt việc chuyển đổi số, bởi đặc trưng sáng tạo, khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ và dễ dàng chấp nhận những cái mới. 

Theo anh Triết, trong chuyển đổi số, thanh niên vừa là chủ thể tham gia, đồng thời là chủ thể thụ hưởng kết quả mang lại từ chuyển đổi số. Từ nhận thức đúng đắn về vai trò, sứ mệnh và sức mạnh của tuổi trẻ, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên đã chủ động, tích cực tham gia công cuộc chuyển đổi số quốc gia và tạo được nhiều giá trị tích cực. 
'Nếu không trang bị năng lực số, bạn có thể vô tình trở thành...hung thủ' - Ảnh 2.Anh Nguyễn Minh Triết tham gia chủ trì tọa đàm - NGỌC THẮNG

Bà Miki Nozawa, Trưởng ban Giáo dục Văn phòng UNESCO Việt Nam, cho rằng kỹ năng số đang ngày càng quan trọng với thanh niên, để có cơ hội việc làm và đạt được các thành tựu cá nhân, xây dựng thương hiệu cá nhân trên không gian mạng. 

"Những kỹ năng số được coi là quan trọng trong tổng thể tất cả kiến thức, kỹ năng cần phải biết. Xác định được tầm quan trọng đó, UNESCO đã nghiên cứu, ban hành một phiên bản khung năng lực số trên cơ sở bổ sung vào những nội dung hiện có của khung năng lực số châu Âu DigComp 2.0 thống nhất toàn cầu", bà Miki Nozawa nói.

'Nếu không trang bị năng lực số, bạn có thể vô tình trở thành...hung thủ' - Ảnh 3.Bà Miki Nozawa trao đổi tại tọa đàm - NGỌC THẮNG 

Theo bà Miki Nozawa, con người là yếu tố quyết định thành công quá trình chuyển đổi số. Để thúc đẩy chuyển đổi số thì yếu tố quan trọng hàng đầu là cần có cách tiếp cận xoay quanh người dân, xây dựng kỹ năng số, năng lực số cho người dân. Trong đó, người trẻ đóng vai trò quan trọng và là đối tượng ưu tiên nâng cao năng lực số để lan tỏa, truyền cảm hứng chuyển đổi số ra những người xung quanh.

Phòng ngừa rủi ro trên không gian số 

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc trang bị cho người trẻ năng lực số, Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc cho biết, không ít những câu chuyện về văn hóa ứng xử thiếu văn minh trên các nền tảng mạng xã hội được nhắc tới như tấn công cá nhân, phân biệt đối xử, công kích gây tổn hại danh tiếng... “Vì thế, nếu như không trang bị năng lực số, bạn có thể vô tình trở thành “hung thủ” hoặc là nạn nhân trong những câu chuyện đó”, đại biểu Ngọc nói.

'Nếu không trang bị năng lực số, bạn có thể vô tình trở thành...hung thủ' - Ảnh 4.Đại biểu Vũ Thị Ngọc cho rằng năng lực số vô cùng cần thiết với mỗi cá nhân - NGỌC THẮNG 

Theo đại biểu Ngọc, năng lực số vô cùng cần thiết với mỗi cá nhân, giúp tạo ra chiếc "khiên" cho chính bản thân mình, giúp bảo vệ được thông tin cá nhân, đồng thời có thể phân biệt, tỉnh táo và chủ động phòng vệ trước những thông tin xấu, độc.