Được biết, tại Trại giam số 6 đối tượng phạm nhân trong độ tuổi thanh niên thi hành án chiếm số lượng lớn. Từ năm 2012, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An và Trại giam số 6 đã phối hợp chặt chẽ trong công tác giáo dục, cải tạo, dạy văn hóa, hướng nghiệp, dạy nghề, tổ chức cai nghiện ma túy cho phạm nhân trong độ tuổi thanh niên, tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định, góp phần làm giảm tỷ lệ tái phạm tội.
|
Tính đến thời điểm hiện tại, Nghệ An đã xây dựng được 200 đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin”, vận động sự tham gia của hơn 100 thanh niên hoàn lương, thanh niên mãn hạn tù ở các địa phương vào các mô hình, đội tình nguyện. Các đội thanh niên tình nguyện “thắp sáng niềm tin” tham gia đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền phòng chống tội phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, hoạt động của mô hình “bạn giúp bạn” vẫn tiếp tục được duy trì và nhân rộng ra nhiều địa phương, đang từng bước phát huy hiệu quả trong việc giúp đỡ người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, phát triển kinh tế;
Ngoài ra, tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ vì ngày mai tươi sáng” cho hơn 2.000 phạm nhân, góp phần giáo dục giá trị sống, tính hướng thiện, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các phạm nhân. Bên cạnh đó, tủ sách thanh niên cũng đã được thành lập tại Trại giam số 6 với 300 đầu sách nhằm nâng cao văn hóa đọc cho phạm nhân, giúp họ được tiếp cận với tri thức, nâng cao trình độ, khơi dậy niềm tin để cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình.... nhiều thanh niên mãn hạn tù trở về đã từng bước tạo lập được cuộc sống mới, trở thành những điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi.
|
Các cấp Hội cũng phối hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể tăng cường công tác giáo dục, tổ chức các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, tâm lý, giáo dục công dân, nâng cao kỹ năng sống cho 950 thanh niên mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng tại các địa phương; 500 lượt thanh niên chậm tiến và thanh niên mãn hạn tù được tham gia các lớp giáo dục do Hội LHTN Việt Nam các cấp tổ chức.
Tại buổi tổng kết, Ban giám thị Trại giam số 6 và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An đã trao giấy khen cho 5 cán bộ quản giáo và cán bộ Hội có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, giúp đỡ thanh niên phạm tội tái hòa nhập cộng đồng. Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An tặng 20 suất quà cho các phạm nhân cải tạo tốt.
Cũng tại Hội nghị, hai bên cũng đã ký kết kế hoạch “Phối hợp giáo dục phạm nhân trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2015-2020”.
Xuân Thảo |