Người trẻ truyền cảm hứng cho chuyển đổi số

(CTG) Khi chuyển đổi số là làn sóng sâu rộng trên thế giới và trong nước, thì hẳn người trẻ phải là tiên phong đi đầu trong “cuộc chơi” đó. Điều này cũng đang diễn ra với lớp đoàn viên thanh niên vùng đất lửa Quảng Trị. Họ vẫn đang học tập rèn luyện để làm chủ công nghệ thông tin và lan tỏa ra cộng đồng…

 

Đa dạng hoạt động trên mạng

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng: “Thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người đầu tiên, tích cực nhất trong hội nhập sâu rộng với thế giới”.

Thấm nhuần những gửi gắm của Tổng bí thư với người trẻ, nhiều năm qua, tuổi trẻ Quảng Trị đã luôn nỗ lực làm mới mình, làm mới hoạt động Đoàn, Hội, Đội… sao cho phù hợp với xu thế phát triển chung cho thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà một trong những cốt lõi của nó là quá trình chuyển đổi số.

Người trẻ truyền cảm hứng cho chuyển đổi số - ảnh 1

Chị Trần Thị Thu (bìa trái, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị) hướng dẫn các bạn trẻ quét QR code tại các điểm di tích cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh với phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Trong nhiệm kỳ 5 năm (2017 - 2022), tuổi trẻ Quảng Trị đã làm nên những dấu ấn đầy ấn tượng trong quá trình chuyển đổi số. Cụ thể, các cấp bộ Đoàn đã xây dựng, thiết kế 7.250 sản phẩm truyền thông số có chất lượng, truyền đạt thông tin ngắn gọn, dễ nhớ, có sức lan tỏa cao như các bộ infographic, video clip, trailer… Bên cạnh đó, toàn Đoàn đã tổ chức gần 250 cuộc thi, chương trình trực tuyến, tiêu biểu như: Cuộc thi “Thiết kế sản phẩm tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng”, cuộc thi “Tự hào truyền thống quê hương, noi gương đồng chí Lê Duẩn, tuổi trẻ Quảng Trị xây khát vọng cống hiến”. Xây dựng mạng lưới “Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Quảng Trị online”, “Kênh giới thiệu và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của thanh niên Quảng Trị online - quangtrimart.vn” để phát huy hiệu quả chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Có người từng nhận định dịch bệnh Covid-19 với những quy định gắt gao về cấm tụ tập đông người thực sự đã gây khó khăn không nhỏ cho các hoạt động Đoàn, Hội thường được tổ chức ở nơi công cộng. Nhưng, tuổi trẻ Quảng Trị đã biết biến “nguy thành cơ”, biến việc hoạt động Đoàn trên mạng được “lên ngôi” trong thời Covid-19 với hội nghị trực tuyến, thi trực tuyến, sinh hoạt trực tuyến.

Chị Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị, cho rằng khi dòng chảy chuyển đổi số đang len vào từng ngõ ngách trong đời sống, quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thanh niên và công tác thanh niên cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng đó. Theo chị Thu, chuyển đổi số vừa là trách nhiệm, vừa là cơ hội của thanh niên để phát triển, làm việc, cống hiến, khẳng định mình, góp phần kiến thiết, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. “Với phương châm, chuyển đổi số phải bắt đầu từ trong chính tổ chức Đoàn, từ đó lan tỏa đến đoàn viên thanh niên và xã hội, trong những năm gần đây, Đoàn thanh niên tỉnh Quảng Trị đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng số trong trao đổi thông tin quản lý, điều hành và tổ chức các phong trào, hoạt động Đoàn - Hội - Đội, từng bước chuyển sinh hoạt, hoạt động của Đoàn thanh niên lên môi trường số. Cụ thể, triển khai ứng dụng Thanh niên Việt Nam, ứng dụng nền tảng Zalo trong điều hành công việc, tổ chức các cuộc họp, hội nghị trực tuyến thông qua các nền tảng Zoom, Google Meet, Webex, Microsoft Teams thay thế phương thức hội họp truyền thống…”, chị Thu nhấn mạnh.

Người trẻ truyền cảm hứng cho chuyển đổi số - ảnh 2

Bạn trẻ đến chợ Đông Hà hướng dẫn tiểu thương sử dụng các dịch vụ và tiện ích số của chính quyền

THANH LỘC

Lan tỏa chuyển đổi số với cộng đồng

Ông Nguyễn Hoàn, Phó giám đốc Sở TT-TT tỉnh Quảng Trị, đã nêu ra 2 mệnh đề khi nói về người trẻ trong cuộc chuyển đổi số. Đầu tiên, ông cho rằng nếu trong thời đại hiện nay mà người trẻ không chủ động tự thân trong chuyển đổi số sẽ lập tức lạc hậu và bị bỏ lại ở phía sau. Nhưng ông Hoàn cho rằng xã hội cần nhiều hơn ở người trẻ, rằng người trẻ không chỉ tự thân chuyển đổi số mà còn phải là người đi đầu, người truyền cảm hứng, lan tỏa chuyển đổi số ra cho mọi người, đến mọi vùng miền xa xôi nhất…

Điều ông Hoàn nói thực sự “vừa vặn” với những hành động của tuổi trẻ Quảng Trị. Bởi, trong 5 năm ngắn ngủi, các cấp bộ Đoàn của tỉnh này đã thành lập 125 tổ công nghệ số cộng đồng xung kích trong hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng các dịch vụ và tiện ích số của chính quyền các cấp, các ứng dụng số trong phòng chống dịch Covid-19 với sự tham gia của hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên… Đồng thời, các cơ sở Đoàn - Hội - Đội đã tích cực sử dụng các ứng dụng số trong công tác chỉ đạo, điều hành, hội nghị, tập huấn, quản lý công tác đoàn vụ.

Tỉnh đoàn Quảng Trị cũng khai thác triệt để công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ thông qua trang fanpage Tỉnh đoàn Quảng Trị (thành lập năm 2016) đã thu hút gần 28.000 lượt theo dõi và hơn 25.000 lượt like. Một điểm nhấn khác cũng cần phải nhắc đến là công trình gắn mã QR tại 10 điểm di tích cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh với phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh về những thông tin liên quan đến di tích lịch sử, cẩm nang đặc sản Quảng Trị, những thông tin cần biết khi đến Quảng Trị. “Với người trẻ nói chung và người trẻ Quảng Trị nói riêng, chuyển đổi số là một sứ mệnh, vừa là trách nhiệm vừa là nghĩa vụ để làm chủ tương lai đất nước”, chị Trần Thị Thu nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, các cấp bộ Đoàn ở Quảng Trị đã triển khai xây dựng 30 công trình thanh niên cấp tỉnh, 129 công trình thanh niên cấp huyện, 7.403 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá hơn 40 tỉ đồng; tổ chức 27 chiến dịch tình nguyện cấp tỉnh, 50 chiến dịch cấp huyện và 750 chiến dịch cấp cơ sở với tổng trị giá hơn 21 tỉ đồng; kết nối, trao tặng cho hơn 700 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 250 chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Quảng Trị”, định hướng học tập cho hơn 100.000 lượt học sinh, quyên góp kinh phí trao hơn 6.500 suất học bổng với tổng trị giá gần 10 tỉ đồng…

Theo TN