Dự mít tinh có các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng; Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm... cùng gần 2 vạn người đại diện cho đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Đến dự và chia vui với nhân dân Việt Nam và đồng bào các dân tộc Tây Bắc còn có đoàn đại biểu nước CHDCND Lào, tuỳ viên quân sự các nước. Nguyên TBT Đỗ Mười đã gửi lẵng hoa cùng lời chúc.
Đọc diễn văn tại buổi lễ, đồng chí Lò Mai Trinh, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đã nêu bật ý nghĩa của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một trong những chiến công chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20 được ví như Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa ghi tạc vào sử xanh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ vượt lên tầm vóc thời đại không chỉ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân Việt Nam mà còn là thắng lợi chung của các dân tộc bị áp bức trên thế giới, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ và mở ra một bước ngoặt mới trong cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới.
55 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân các dân tộc Điện Biên-Lai Châu, vượt qua vô vàn khó khăn, thử thách, đã nỗ lực phấn đấu giành được nhiều thành tựu trên tất cả các mặt kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng từng bước đưa Điện Biên vượt qua đói nghèo. Trong thời kỳ mới, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên nói chung và TP Điện Biên Phủ nói riêng tiếp tục kề vai sát cánh, chung sức đồng lòng quyết tâm xây dựng địa phương vững mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị và an ninh quốc phòng.
Việc xây dựng cuộc sống mới trên nền chiến trường xưa dù còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, kinh tế TP Điện Biên Phủ có bước phát triển nhanh, ổn định, bình quân tăng trưởng đạt 12% - 16%/năm; GDP bình quân đầu người tăng nhanh: năm 1993 đạt 100 USD đến năm 2008 đạt gần 1.400 USD.
Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 1993 đạt 1,2 tỷ đồng, đến năm 2008 đạt trên 67 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ du lịch chiếm tỷ trọng gần 60% trong cơ cấu kinh tế; khách du lịch đạt gần 15.000 lượt người/năm. Đến nay thành phố đã có 10/28 trường học đạt chuẩn quốc gia, 6/8 xã phường đạt chuẩn quốc gia về y tế.
Mục tiêu trong những năm tới, thành phố Điện Biên Phủ quyết tâm thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững, bình quân đạt từ 15-16%. GDP bình quân đạt 1.650 USD/người; thu ngân sách trên địa bàn 100 - 115 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, quyết tâm đổi mới, phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, truyền thống đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thành phố Điện Biên Phủ vững về chính trị, kinh tế phát triển nhanh và bền vững, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.
Với những thành quả đạt được trong thời kỳ đổi mới nhân kỷ niêm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 100 năm thành lập tỉnh Điện Biên và 60 năm thành lập Đảng Bộ tỉnh, Điện Biên đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2.
Tiếp nối những truyền thống anh hùng của quê hương, thay mặt thế hệ trẻ Điện Biên hôm nay, Bí thư Tỉnh đoàn Lò Xuân An đã hứa quyết tâm phấn đấu học tập rèn đức luyện tài xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Tuổi trẻ Điện Biên mãi mãi tự hào với những giá trị cao đẹp mà thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương xây dựng lên cho hôm nay.
Sau lễ mít tinh là lễ diễu binh biểu dương lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Điện Biên, Lai Châu cùng lực lượng biên phòng, công an, dân quân tự vệ tỉnh Điện Biên và lễ diễu hành của các tầng lớp xã hội trong tỉnh. Chương trình văn nghệ chào mừng 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ được mở đầu bằng những bản hùng ca đã đi vào lịch sử về Điện Biên hào hùng do hàng nghìn học sinh và diễn viên quần chúng tham gia biểu diễn. Điện Biên sau 55 năm giải phóng vẫn rạng rỡ nguyên sơ cảm giác như trong ngày hội non sông một ngày hè 7/5 đã đi vào lịch sử.
Gắn bó gần gũi với Điện Biên trong nhiều năm qua, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô luôn quan tâm và chia xẻ với mảnh đất lịch sử này. Giữa hai địa phương đã có rất nhiều hoạt động giúp đỡ thăm hỏi. Cũng trong dịp này đoàn đại biểu Thành ủy, UBND, HĐND TP Hà Nội do đồng chí Phó Chủ tịch UBND Đào Văn Bình dẫn đầu đã lên thăm và chia vui với Đảng bộ nhân dân Tỉnh Điện Biên.
Nhân kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 100 năm thành lập Điện Biên và 60 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Thủ đô Hà Nội dã dành món quà ý nghĩa tặng 1,5 tỷ đồng xây dựng 30 phòng học nội trú cho con em đồng bào các dân tộc Điện Biên, tặng 3 tỷ đồng xây dựng 200 nâng cấp xóa bỏ những căn nhà tranh tre, nứa lá cho đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu.
Dưới đây là những hình ảnh tưng bừng, rạng rỡ tại Lễ diễu binh biểu dương lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Điện Biên, Lai Châu và lễ diễu hành của các tầng lớp xã hội trong tỉnh:
Theo Hà Nội Mới |