Tăng cường đào tạo liên kết quốc tế chất lượng cao

(CTG) Chương trình liên kết chất lượng cao giữa các trường đại học của Việt Nam và nước ngoài là một trong những giải pháp rất cần thiết để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong giai đoạn tới.



Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình Cao học Việt-Bỉ. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này tại lễ kỷ niệm 20 năm Chương trình Cao học Việt-Bỉ, một trong các chương trình liên kết quốc tế bậc sau đại học về quản trị uy tín tại Việt Nam, ngày 14/5.

Đây là sự hợp tác giữa 2 trường đại học đầu ngành của Việt Nam và Vương quốc Bỉ. Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học hàng đầu về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh ở Việt Nam. Còn trường Đại học Tổng hợp Tự do Bruxelles (Đại học ULB) là trường đại học lâu đời và danh tiếng của Vương quốc Bỉ.

Chương trình Cao học Việt-Bỉ là một câu chuyện thành công về hợp tác giáo dục song phương. Chương trình đã khẳng định được uy tín của mình nhờ hệ thống kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy hiệu quả, đề cao tính thực tiễn; vừa trang bị kiến thức chuyên môn vừa rèn luyện các kỹ năng.

Với gần 1.000 học viên tốt nghiệp thạc sỹ, đang giữ những vị trí quan trọng trong nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, có thể thấy sự hợp tác này đã và đang đi đúng hướng, thực hiện tốt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng điều quan trọng làm nên thành công của các chương trình liên kết đào tạo quốc tế là uy tín của các cơ sở đào tạo, sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ nước sở tại và Chính phủ nước có trường tham gia liên kết.

“Chúng ta hết lòng ủng hộ những trường chất lượng, chương trình tốt, nhưng cũng có thái độ rõ ràng đối với những chương trình không đủ điều kiện”.

Phó Thủ tướng mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục đẩy mạnh triển khai đề án nâng cao tự chủ các trường đại học, trong đó khuyến khích mạnh mẽ liên kết đào tạo với các trường đại học có uy tín trên thế giới theo đúng quy định, vì quyền lợi của học viên, vì chất lượng của giáo dục Việt Nam. Đó là một trong những giải pháp rất cần thiết để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đáp ứng nhu cầu của nguồn nhân lực trong giai đoạn tới.

Theo Chinhphu.vn